น้ำมะพร้าว: ของดีที่เรามองข้าม

เชื่อไหมครับนักโภชนาการต่างประเทศเรียกน้ำมะพร้าวว่า “Natural Sportdrink” หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ธรรมชาติ เหมาะนักกับคนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งด้วยที่มันมีอิเลคโทรไลต์และแร่ธาติครบครันช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี แต่กลับเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆ คนมองข้ามไป ถ้าลองอ่านบทความนี้แล้วอาจจะเปลี่ยนใจครับ

ของดีที่อยู่ใกล้ตัว

น้ำมะพร้าวที่พูดถึงในที่นี่เป็นน้ำมะพร้าวสดจากลูก ไม่ใช่น้ำมะพร้าวกระป๋องที่มักผสมน้ำตาล บ้านเราค่อนข้างโชคดีที่หาซื้อมะพร้าวสดได้ง่ายมีขายแทบทุกจังหวัดเพราะปลูกได้ในประเทศไทย ในประเทศบราซิลอุตสาหกรรมน้ำมะพร้าวนี้มีมูลค่าถึง 300 ล้านดอลล่าสหรัฐเลยทีเดียว ยอดขายในต่างประเทศใหญ่ๆ อย่างอังกฤษและอเมริกาก็เพิ่มขึ้นมากเมื่อนักโภชนาการต่างชาติเริ่มเข้าใจถึงประโยชน์ของน้ำมะพร้าวที่คนเอเชียดื่มกันมาหลายพันปีแล้ว

สปอร์ตดริงก์ธรรมชาติ

ภูมิปัญญาไทยถือว่าน้ำมะพร้าวเป็นหนึ่งในน้ำผลไม้ที่ดีที่สุดเพราะประกอบไปด้วยสารอาหารครบครันทั้งโปรตีน น้ำตาล แคลเซียมและแร่ธาติอิเลคโทรไลท์ ที่เรามักเสียไปเวลาออกกำลังกายเช่นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียมและโซเดียมในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยกำลังดี ไม่มีไขมันเลย และน้ำตาลในน้ำมะพร้าวก็อยู่ในรูปกลูโคสธรรมชาติที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ใน 5 นาที ฟังดูแล้วแทบไม่ต่างกับสรรพคุณสปอร์ตดริงก์เครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีขายกันทั่วไป ในงานวิจัยจากSoutheast Asian J Trop Med Public Health พบว่าน้ำมะพร้าวช่วยลดอาการขาดน้ำและเสียเหงื่อ (dehydration) หลังการออกกำลังกายหนักๆ ได้ดีไม่แพ้สปอร์ตดริงก์และยังสบายท้องกว่าด้วย ถ้าปั่นหนักๆ จริงๆ เสียเหงื่อมากๆ อาจจะบีบเกลือสมุทรเล็กน้อยลงในน้ำมะพร้าวเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณโซเดียมได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มสังเคราะห์

ส่วนใครที่ชอบดื่มน้ำอัดลมเพราะต้องการน้ำตาลในเลือดคราวหลังลองเลือกน้ำมะพร้าวเย็นๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นมะพร้าวน้ำหอมมาจากแหล่งดีๆ อย่างบ้านแพ้ว สามพรานรับรองได้ว่าชื่นใจไม่แพ้โค้กเย็นๆ เลยทีเดียว (และไม่ทำให้อ้วน!)

ไม่มีสารสังเคราะห์

เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มสังเคราะห์ร่วมสมัยที่มีสารหลายๆ ตัวที่อาจจะไม่ดีกับร่างกายของเราเช่นสีผสมอาหาร น้ำตาลทรายขาว และสารเคมีอื่นๆ แล้วน้ำมะพร้าวให้ประโยชน์แบบธรรมชาติล้วนๆ กว่าที่จะออกมาเป็นน้ำมะพร้าวในลูกได้มันต้องผ่านกระบวนการกลั่นกรองธรรมชาติหลายชั้นไต่ขึ้นไปตามต้นมะพร้าวที่มีขนาดสูงยาว น้ำที่ออกมาจึงมีความบริสุทธิ์มาก

ประโยชน์หลายประการ

นอกจากสรรพคุณสำหรับนักกีฬาแล้วหมอพื้นบ้านไทยถือกันว่า มะพร้าวเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูกได้ ส่วนคนจีนเชื่อว่า น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่เป็นทั้งหยินและหยาง มีสรรพคุณในการขับพยาธิ สำหรับคนไข้ที่อาเจียนและท้องร่วงในเวลาเดียวกัน สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสไปใช้ในเวลาอันรวดเร็วได้ ทางฝั่งตะวันตกมีงานวิจัยหลายตัวที่ยืนยันประโยชน์ของน้ำมะพร้าวทั้งช่วยเรื่องต้านมะเร็ง โรคหัวใจ และทำให้ผิวกระจ่างใสอีกด้วย

วิธีเลือกน้ำมะพร้าว

อย่างไรก็ดีไม่ใช่ว่าน้ำมะพร้าวทุกลูกจะดีเหมือนกันหมด เรามีวิธีเลือกง่ายๆ ตามนี้ครับ

  • เลือกน้ำมะพร้าวที่สด ยิ่งมาใหม่จากสวนได้ยิ่งดี เพราะน้ำมะพร้าวที่ตัดจากต้นมานานแล้วเวลาได้รับความร้อนมันจะศูนย์เสียคุณค่าทางอาหารไปเกือบหมด (น้ำมะพร้าวเผาเป็นต้น)
  • เช่นเดียวกันน้ำมะพร้าวที่เปิดแล้วควรรีบดื่มให้หมดในครั้งเดียว
  • หลีกเลี่ยงน้ำมะพร้าวถ้าคุณมีอาการโรคหัวใจ โรคไต (ในน้ำมะพร้าวมีโพแทสเซียมค่อนข้างมาก ซึ่งอาจจะมีผลกับคนที่เป็นโรคหัวใจซึงแพทย์อาจจะแนะนำให้ควบคุมปริมาณโพแทสเซียมในแต่ละวัน)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *