ยลโฉม: Colnago C60 มีอะไรใหม่จากลุงเออร์เนสโต?

หลายๆ คนอาจจะพอทราบว่าอาทิตย์นี้ที่ไทเปเขามีงาน Taipei Bike Show อารมณ์คล้ายๆ Eurobike ที่ผู้ผลิตจักรยานและอะไหล่ต่างพากันเปิดตัวสินค้าใหม่ครับ Colnago ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่เอาเสือหมอบรุ่นใหม่ไปโชว์ด้วยเหมือนกัน จริงๆ ข่าว Colnago C60 ซึ่งจะมาแทนที่ C50 ที่ออกมาหลายปีดีดักแล้วก็รั่วมาพักนึงแล้วครับ วันนี้ Colnago เปิดตัวเจ้า C60 อย่างเป็นทางการ เรามาดูรายละเอียดกันว่าลุงเออร์เนสโตแกจะมีมุกอะไรใหม่ๆ ให้แฟนหมอบอิตาเลียนได้ตาลุกวาวกันอีกครั้ง

 

ดิสก์, สติฟกว่าเดิม, เบากว่าเดิม, คลาสสิคเหมือนเดิม

ตามประสาเสือหมอบตระกูล C – Colnago EPS ,EPQ และ C59 นั้นดูไกลๆ แล้วแทบไม่มีอะไรต่างกันเลย จะต่างก็แค่วิธีการผลิตและดีเทล์เล็กๆ น้อยๆ ยังคงทรงคลาสสิคของ Colnago ไว้ พอมาถึงคราว C60 ก็ยังคงรักษาท่อทรง “ดาว” (Star-shaped tube) ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ตั้งแต่สมัยยังไม่มีรถคาร์บอน C60 แทบจะไม่มีท่อทรงกลมเลยซึ่งลุงเออร์เนสโตแกบอกว่าท่อรูปดาวเนี่ยช่วยให้ควบคุมความหนาของท่อได้ละเอียดขึ้น ส่งผลต่อความสติฟและความนิ่มสบายในการปั่นโดยตรง

 

กระโหลกแบบใหม่ ThreadFit82.5

จุดที่ทำให้ C60 มันสติฟกว่า C59 มาจากกระโหลกทรงใหม่แต่รวมเอาเอกลักษณ์และจุดเด่นของกระโหลกแบบ thread (เกลียว) และ press-fit เข้าด้วยกัน กลายมาเป็นมาตรฐาน “ThreadFit82.5” ซึ่งมีขนาดของฐานกระโหลกกว้างกว่าเดิม ทำให้สามารถใช้ท่อต่างๆ ขนาดใหญ่กว่าเดิมได้ (สติฟขึ้น)

รองรับดิสก์
รองรับดิสก์

ท่อนอน (downtube) ก็ออกแบบใหม่เหมือนกัน ขนาดใหญ่กว่า C59 ที่ 66x52mm จากเดิม 44mm ส่วนท่อนั่ง (seattube) ก็กว้างกว่าเดิมที่ 51.5mm (C59 กว้าง 34.9mm) Chainstay ก็กว้างขึ้น และ dropout แบบใหม่ที่ผลิตโดยกระบวนการ CNC จากวัสดุชิ้นเดียวก็น่าจะแข็งแรงและสติฟกว่าเดิม

 

ไซส์มีให้เลือกน้อยลง?

C60 ใช้ Geometry, stack, reach แบบเดียวกับ C59 ทั้งหมด (อยู่ระหว่าง Trek Madone H1 กับ H2, Bikeradar) C59 มีไซส์ให้เลือก 22 ไซส์ แต่ C60 ตัดลงมาเหลือแค่ 9 ไซส์และมีตัวเลือก custom geometry ถ้าลูกค้าต้องการ

น้ำหนักเฟรมขนาด 56cm อยู่ที่ 1054 กรัม เบากว่า C59 ประมาณ​ 140 กรัม รองรับยางถึงขนาด 28mm, ซ่อนสาย, รองรับเกียร์ไฟฟ้าจากทั้ง Campagnolo และ Shimano ถึงไซส์จะมีให้เลือกน้อย แต่มีสีสต๊อกให้เลือกกันจุใจถึง 12 สี ลองดูภาพตัวอย่างข้างล่างครับ

สรุป

ราคายังไม่กำหนด รวมๆ แล้วก็ไม่ได้มีอะไรใหม่สักเท่าไรครับ ลุงเออร์เนสโตแกบอกว่าธีมหลักสำหรับเจ้า C60 นี้ก็คือพยายามดันให้เทคโนโลยีการสร้างเฟรมของ Colnago เทียบเท่ากับคู่แข่งเจ้าอื่น (ด้วยการเพิ่มขนาดท่อเพื่อสร้างความสติฟ – จริงๆ แล้วเทรนด์นี้เขาก็ทำกันมานานมากแล้ว ลองดูท่อล่าง Specialized, BMC SLR, Cervelo R Series) ดูเหมือนว่า Colnago ก็ต้องพยายาม catch up นิดนึง จะขายแต่ความคลาสสิคแต่ขาดประสิทธิก็คงจะอยู่ลำบากในตลาดที่มีตัวเลือกอื่นๆ ที่ราคาถูกกว่าหลายเท่าแต่ประสิทธิภาพไม่หลุดกันครับ

อ้วนปึ้ก แน่นปั้ก
อ้วนปึ้ก แน่นปั้ก
Art Decor
Art Decor
กระโหลกใหม่
กระโหลกใหม่

C60_RACING_THYL C60_RACING_THWR C60_RACING_THRD

Source: www.colnago.com

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *