Connect with us

Pro Cycling

แกรนด์ทัวร์สุดท้ายของคอนทาดอร์

ครั้งนี้พี่ไปจริงๆ นะ

Koon

Published

on

ลองทายดูว่าอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ บอกว่าจะเลิกแข่งมาทั้งหมดกี่ครั้งแล้ว?

คำตอบคือ 2 ครั้งครับ แต่ก็ตัดใจเลิกแข่งไม่ได้ เขาประกาศอำลาวงการครั้งแรกในปี 2015 ครั้งที่สองในปี 2016  แต่เมื่อคืนนี้ดูเหมือนว่าเขาจะหยุดจริงๆ แล้ว เมื่อคอนทาดอร์ประกาศใน Instagram ส่วนตัวว่า จะขอหยุดการเป็นนักปั่นอาชีพหลังจบการแข่งขัน Vuelta a Espana ประจำปี 2017 นี้

Gracias a [email protected]! Thanks to all!

A post shared by Alberto Contador (@acontadoroficial) on

 

“สวัสดีครับ วันนี้ผมมีเรื่องจะบอกคุณสองอย่าง หนึ่ง ผมจะลงแข่ง Vuelta a Espana สนามแกรนด์ทัวร์ในสเปนบ้านเกิดของผมในวันที่ 19 สิงหาคมนี้” สอง มันจะเป็นการแข่งขันอาชีพครั้งสุดท้ายในชีวิตของผม…ผมบอกเรื่องนี้ด้วยความสบายใจครับ ผมคิดเรื่องนี้มานานแล้วและคงไม่มีสนามแข่งไหนจะดีไปกว่ารายการนี้ในประเทศของผม ผมมั่นใจว่ามันจะเป็นการแข่งที่สนุกสนานครับ ขอบคุณที่สนับสนุนผมมาตลอด และหวังว่าจะเจอกันในสเปนนะ!”

ก่อนหน้านี้คอนทาดอร์ยังตกลงกับทีม Trek-Segafredo ไม่ได้ว่าจะลงแข่งต่ออีกหนึ่งปีหรือไม่ ทุกครั้งที่คอนทาดอร์ประกาศอำลาวงการ แต่ตัดสินใจกลับมาแข่งต่อก็เพราะเขายังอยากได้แชมป์ Tour de France อีกหนึ่งครั้ง แต่เมื่อเป้าหมายนั้นไม่สำเร็จครั้งแล้วครั้งเล่าโดยเฉพาะใน Tour de France ปีนี้ที่เป็นฟางเส้นสุดท้าย เขาทำได้เพียงอันดับ 9 ในตารางเวลารวม ช้ากว่าแชมป์รายการ คริส ฟรูม (Sky) ถึง 9 นาที

คอนทาดอร์เริ่มแข่งครั้งแรกในปี 2003 ให้กับทีม Once-Eroski  ซึ่งสองปีแรกของการเป็นมืออาชีพคอนทาดอร์ต้องเจออุปสรรคมากมาย ทั้งการล้มเจ็บหัวกระแทกจนต้องผ่าตัดสมองในปี 2004 แต่แปดเดือนให้หลังเขาก็เริ่มโชว์ฟอร์มดาวเด่น คว้าแชมป์สเตจใน Tour Down Under ปี 2005

ปี 2007 เป็นก้าวกระโดดของคอนทาดอร์เมื่อเขาคว้าแชมป์ Tour de France ภายใต้สังกัดทีม Discovery Channel เอาชนะคาเดล เอวานส์ด้วยเวลานำแค่ 23 วินาที แต่การป้องกันแชมป์ในปี 2008 ก็ไม่ง่ายเพราะเขาย้ายไปอยู่กับ Astana และทีมถูกแบนไม่ให้ลงแข่งตูร์เพราะลูกทีมโดนจับโด้ปหลายครั้ง กระนั้นคอนทาดอร์ก็คว้าโอกาสลงทั้ง Giro และ Vuelta ซึ่งเขาควบแชมป์ทั้งสองรายการในปีเดียวกัน

ปี 2009 คอนทาดอร์กลับมาลงตูร์อีกครั้งและคว้าแชมป์ได้เป็นสมัยที่สอง ระหว่างที่ต้องสู้กับศึกในทีม (แลนซ์ อาร์มสตรอง) และคู่แข่งตัวร้ายอย่างแอนดี้ ชเล็ค และมันเป็นแชมป์ Tour de France อย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายของเขา เพราะถึงแม้ในปี 2010 เขาจะได้แชมป์ตูร์อีกครั้ง แต่ผลตรวจเลือดหลังการแข่งพบว่าเขามีสาร Clenbuterol ซึ่งเป็นสารต้องห้าม เขาถูกแบนย้อนหลัง 2 ปีทำให้ผลการแข่งทั้งหมดในปี 2010 และ 2011 เป็นโมฆะ (เขาได้แชมป์ Giro 2011 ด้วยซึ่งก็เป็นโมฆะเช่นกัน)

แต่กระนั้นก็แทบไม่มีปีไหนที่คอนทาดอร์จะไม่มีผลงานในแกรนด์ทัวร์ครับ ปี 2012 เขากลับลงแข่งอีกครั้งและคว้าแชมป์ Vuelta 2012 ซึ่งเป็นหนึ่งในชัยชนะที่น่าจดจำที่สุดในแกรนด์ทัวร์เมื่อเขาโจมตีชิงหนีวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ในสเตจทางราบหลังจากที่ไม่สามารถปลดเสื้อผู้นำจากโรดริเกรซได้เลยในสเตจภูเขา ปี 2014 เขาคว้าแชมป์ Vuelta อีกหนึ่งสมัย เอาชนะคริส ฟรูม (Sky) ซึ่งเป็นรีแมทช์แห่งปีหลังจากที่ทั้งคู่ล้มบาดเจ็บใน Tour de France จนต้องถอนตัวกลับบ้าน

แชมปแกรนด์ทัวร์ครั้งสุดท้ายของคอนทาดอร์คือ Giro d’Italia 2015 ที่เขาเอาชนะทีม Astana ที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบหลายปี นำทีมโดยฟาบิโ้อ อารูและมิเคล แลนด้า – คอนทาดอร์พลิกเอาชนะทั้งคู่ได้ในสัปดาห์ที่สาม และหลังจากนั้นมาเขายังไม่ชนะแกรนด์ทัวร์อีกเลย

ใน Vuelta ปีนี้ก็เป็นศึกที่ไม่ง่ายสำหรับคอนทาดอร์เมื่อเขาต้องเจอทั้งคริส ฟรูม, ฟาบิโอ้ อารู, วินเชนโซ นิบาลี และนักปั่นดาวรุ่งขาแรงอีกหลายคน คอนทาดอร์จะปิดเกมด้วยแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้อีกครั้งหรือไม่ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ผลงานการแข่งขันในสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์

♦ ♦ ♦

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Advertisement
Click to comment

มีความเห็น? คุยกันครับ!