คอนทาดอร์ยืนยันลง Tour และ Giro, เลิกแข่งหลัง 2016 แน่นอน

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ นักปั่นชื่อดังจากทีม Tinkoff-Saxo อาจจะไม่ลงแข่งสองแกรนด์ทัวร์ (Tour de France และ Giro d’Italia) ต่อกันเหมือนที่เขาประกาศว่าจะทำเมื่อปลายปีที่แล้ว ล่าสุดเขาออกมายืนยันให้สัมภาษณ์สื่อในสเปนว่ายังคงลงแข่งทั้งสองรายการ และหวังจะคว้าแชมป์ทั้งคู่แน่นอน และปี 2016 จะเป็นฤดูกาลสุดท้ายที่เขาจะแข่งจักรยานอาชีพ

“พูดถึงสภาพร่างกาย ผมไม่มีปัญหาเหมือนในปี 2014 (ที่ล้มกระดูกสะบ้าร้าว) แล้ว ปีนี้ผมกระตือรือร้นมากที่จะลงแข่งสนามใหญ่ แต่ปีหน้าจะเป็นปีสุดท้ายที่ผมจะแข่งในฐานะนักปั่นอาชีพ” 

ปัจจุบัน คอนทาดอร์มีสัญญากับทีม Tinkoff-Saxo ถึงแค่สิ้นฤดูกาล 2015 เท่านั้น แต่ล่าสุดเจ้าของทีมโอเล็ก ทิงคอฟยืนยันว่าคอนทาดอร์จะแข่งให้กับทีมของเขาจนถึงวันที่เขาอำลาวงการ ซึ่งพอจะบอกเป็นนัยได้ว่าสิ้นปีนี้ Tinkoff จะต่อสัญญาให้กับเจ้าของแชมป์ Tour de France สองสมัย

“ตอนนี้ผมฟอร์มโอเคนะ ปี 2014 คือปีที่ผมแข่งได้ดีที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ มันน่าเสียดายที่ไม่ได้แชมป์ Tour de France ที่จะเลิกแข่งเร็วไม่ใช่เพราะผมสภาพร่างกายหรือจิตใจไม่ดี แต่เพราะอยากจะเลิกแข่งตอนที่ผลงานดีที่สุด ตอนที่เป็นยอดของวงการ อยากจะเป็นแชมป์ตูร์ให้ได้ก่อนที่จะเลิก ผมจะไม่แข่งจนถึงอายุ 35 แน่นอน” 

ถ้าคอนทาดอร์คว้าแชมป์ Giro-Tour ได้ในปีนี้ เขาจะเป็นนักปั่นไม่กี่คนในโลกที่คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์สองรายการต่อกัน ที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุด ยากยิ่งกว่า Tour-Vuelta เพราะว่าระยะห่างระหว่างทั้งสองรายการนั้นมีแค่ 5 สัปดาห์ซึ่งโค้ชทีมยืนยันว่าไม่เพียงพอต่อการพักฟื้นและสร้างฟอร์มให้พร้อมแข่งรายการหลัง

ในประวัติศาสตร์การแข่งทั้งหมด มีนักปั่นแค่ 7 คนที่ทำสำเร็จ คนล่าสุดคือมาร์โค พานทานี นักปั่นชาวอิตาเลียนในปี 1998 ส่วนอีก 6 คนคือ ฟาอุสโต้ คอปปี้, ณาค อองเคอร์ทิล, เอ็ดดี้ เมิร์กซ์, เบอร์นาร์ด อินอลท์, สตีเฟ่น โรช และมิกูเอล อินดูเรน

“มันไม่คุ้มที่ผมจะทำได้แค่อันดับ 2 หรือ 3 ในทั้งสองรายการ ผมอยากชนะเท่านั้น”

ปัจจุบัน อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์คือนักปั่นคนเดียวใน peloton ที่มีผลงานแชมป์สนามแกรนด์ทัวร์เยอะที่สุด ถึง 6 รายการ (Tour de France 2007, 2009), (Giro d’ Italia 2008), (Vuelta a Espana 2007, 2012, 2014) ถ้านับสนามที่เขาได้แชมป์ตอนที่ถูกจับโด้ปอีกสองรายการ (Tour 2010, Giro 2011) เขาก็จะมีตำแหน่งแชมป์แกรนด์ทัวร์ถึง 8 ครั้ง

สนามต่อไปของคอนทาดอร์คือรายการ Ruta de Sol ที่จะเริ่มแข่งวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *