ทีมใหม่ของคอนทาดอร์

นักปั่นอาชีพรีไทร์แล้วไปทำอะไรต่อ? เป็นคำถามยอดฮิตโดยเฉพาะกับนักปั่นชื่อดังที่เราคุ้นเคย หลายคนยังคลุกคลีกับวงการจักรยาน แต่บางส่วนก็เงียบหายไป

แต่ไม่ใช่นักปั่นที่ได้แชมป์แกรนด์ทัวร์เยอะที่สุดในรอบทศวรรษอย่างอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ครับ สัปดาห์นี้อดีตแชมป์แกรนด์ทัวร์ 7 สนาม เปิดตัวทีมจักรยานอาชีพระดับดิวิชัน 3 (UCI Continental) ของเขาเองในชื่อ Polartec-Kometa

และไม่ใช่แค่ทีมเดียวที่เขาดูแลอยู่ ก่อนหน้านี้คอนทาดอร์ก็มี “มูลนิธิคอนทาดอร์” ซึ่งลงทุนสนับสนุนทีมจักรยานเยาวชนอยู่หลายปีแล้ว มีทั้งทีมระดับเยาวชนและ U23

นั่นหมายความว่าเด็กในสังกัดของคอนทาดอร์มีช่องทางการพัฒนาตัวเองในฐานะนักปั่นตั้งแต่ระดับล่างสุดไปจนถึงระดับสูงสุด เพราะทีม Polartec-Kometa นั้นจริงๆ แล้วทำหน้าที่เป็น feeder team สำหรับ Trek-Segafredo (ถ้าทีม Trek-Segafredo เห็นนักปั่นรุ่นใหม่จากทีม feeder เข้าตาก็จะจับเซ็นสัญญาเข้าทีม

คอนทาดอร์กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือสร้างนักปั่นอาชีพเพื่อให้พวกเขาเติบโตเข้าทีมใหญ่ได้ในอนาคต…แน่นอนทางทีมเราเองก็อยากจะเลื่อนระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากจะให้มันเป็นทีมระดับดิวิชัน 1 ครับ”

ทีม Polartec-Kometa จะบริหารโดยพี่ชายของคอนทาดอร์ (ฟราน คอนทาดอร์) มีอิวาน บาสโซ เป็นผู้จัดการทีม และอดีตเพื่อนร่วมทีมคอนทาดอร์ เฮซุส เฮอร์นันเดส เป็นโค้ชประจำทีม นักปั่นในทีมเริ่มต้นที่ 11 คน มีนักปั่นจากออสเตรีย โคลอมเบีย สเปน อิตาลี เนเธอร์แลนด์  และเอริเทรีย ต่างกับทีมเยาวชนและ U23 ที่ส่วนใหญ่เป็นนักปั่นชาวสเปน

ถามว่าสปอนเซอร์ของทีมเป็นใคร? Polartec เป็นบริษัทอุตสาหกรรมสิ่งทอรายใหญ่จากอเมริกา โดดเด่นเรื่องเนื้อผ้าไฮเทคที่ใช้ในชุดปั่นจักรยานหลายๆ แบรนด์เช่น Rapha และ Castelli

Kometa เป็นบริษัทในอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งสองบริษัทลงทุนสปอนเซอร์ทีม 3 ปีเต็ม

 

Team Roster (2018)

Michele Gazzoli (Italy)
Matteo Moschetti (Italy)
Patrick Gamper (Austria)
Michel Ries (Luxembourg)
Awet Habtom (Eritrea)
Willen Inkelaar (Holland)
Wilson Estiben Peña (Colombia)
Diego Pablo Sevilla (Spain)
Juan Camacho (Spain)
Isaac Cantón (Spain)
Miguel Ángel Ballesteros (Spain)

VIA: Contador Foundation 

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *