คอนทาดอร์: ผมจะแข่งอีกแค่ 3 ปีเท่านั้น

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดที่งานเปิดตัวทีม Tinkoff-Saxo อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอาจจะแข่งในฐานะนักปั่นอาชีพจนถึงอายุ 35 ปีเท่านั้น

ปัจจุบันคอนทาดอร์อายุ 32 ปี และเขาเชื่อว่าถ้าเขาจะอำลาวงการ เขาจะเลิกตอนที่เขาขึ้นสู่จุดสูงสุด ในตอนที่เขาชนะรายการสำคัญอย่าง Tour de France

“ปีนี้เป็นปีที่ผมฟอร์มดีที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งขันมาก็ว่าได้ เป้าหมายของผมคือรีไทร์ในตอนที่ผมทำผลงานได้ดีที่สุด เช่นการครองแชมป์ Tour de France อีกครั้ง”

คอนทาดอร์รู้ดีว่าการเป็นนักปั่นอาชีพเมื่ออายุมากขึ้นเป็นเรื่องยาก และเขาจะต่อสัญญากับทีมต้นสังกัดอีกแค่หนึ่งถึงสองครั้งเท่านั้น สัญญาการแข่งกับทีม Tinkoff ปัจจุบันของเขาจะหมดอายุลงสิ้นปี 2015

“ว่ากันตรงๆ แล้วผมไม่คิดจะรีไทร์ทันทีหลังสิ้นปี 2015 อย่างที่บอก ผมอยากชนะรายการใหญ่ให้ได้อีกครั้ง แต่ผมรู้ว่า ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งยากที่จะสู้กับนักแข่งหน้าใหม่”​

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่คอนทาดอร์ตั้งใจไว้ เขาจะชนะ Tour de France ปี 2015 และอำลาวงการหลังจากนั้นทันที ซึ่งเป็นเวลา 4 เดือนก่อนที่เขาจะอายุครบ 35 ปีเต็ม (คอนทาดอร์เกิดวันที่ 6 ธันวาคม) แต่เมื่อถูกถามว่าเขาจะทำอะไรต่อหลังจากจบอาชีพโปร เขาก็ยังไม่แน่ใจ

“ทุกคนต่างถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ โรดริเกรซ (Katusha), วาวเวอเด้ (Movistar) และผม (คอนทาดอร์) เลิกแข่ง แต่เราต้องยอมรับความจริงว่า เราคงไม่ได้เห็นนักปั่นชาวสเปนครองแชมป์รายการแข่งตลอดทั้งปีเหมือนที่ผ่านมา แต่ผมเชื่อว่าสมาคมจักรยานสเปนจะพัฒนานักปั่นหน้าใหม่มาสู้กับโปรชาติอื่นๆ ได้ไม่แพ้ที่เราสามคนช่วยกันทำผลงานให้ประเทศมาตลอด”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *