Giro: คอนทาดอร์คว้าแชมป์ Giro d’Italia, ไคเซอร์ชนะสเตจ 21

[dropcap letter=”พ”]ลิกล็อกันจนถึงวันสุดท้ายครับกับ Giro ปีนี้ เมื่อคู่เบรคอเวย์อิลโย ไคเซอร์ (EQS) และลุค เดอบริดจ์ (GreenEdge) หนีกลุ่ม peloton จนถึงเส้นชัย ไคเซอร์คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายในขณะที่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์จบรายการในฐานะแชมป์ Giro d’Italia ปี 2015

จะบอกว่าปีนี้สปรินเตอร์มีโอกาสน้อยในสนาม Giro ก็ไม่ผิด เพราะนับกันจริงๆ แล้ว ทีมสปรินเตอร์มีโอกาสเก็บแชมป์สเตจด้วยการสปรินต์กลุ่มกันแค่ 5 ครั้งเท่านั้น แต่วันสุดท้ายที่ควรจะจบด้วยการสปรินต์ปิดสนาม เกมก็พลิกล็อกอีกครั้ง สเตจ 21 เป็นการแข่งสไตล์เซอร์กิตเรซรอบเมืองมิลาน 7 รอบ แต่ด้วยโปรไฟล์เส้นทางที่ซับซ้อน เต็มไปด้วยโค้งหักศอกและถนนแคบทำให้กลุ่ม peloton คุมสถานการณ์ได้ยาก

ที่ 30 กิโลเมตรสุดท้าย เอซสนามลู่จาก Etixx-Quickstep อิลโย ไคเซอร์โจมตีกลุ่มไปพร้อมๆ กับลุค เดอร์บริดจ์ (GreenEdge) ซึ่งเป็นคู่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับทางเทคนิคัล เดอบริดจ์เป็นผู้เชี่ยวชาญการปั่น Time Trial ส่วนไคเซอร์เองก็เป็นแชมป์สนามลู่ 6 Days Race หลายรายการ เทคนิคการเร่งระเบิดพลังออกจากหัวโค้งตามสไตล์การแข่งสนามลู่ทำให้เขาได้เปรียบในการทำเวลาห่างกลุ่มไล่เป็นพิเศษ

ทั้งคู่หนีกลุ่มได้ถึง 35 วินาทีที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย ถ้าเป็นสเตจทางราบธรรมดาที่เป็นทางตรงกว้างๆ ระยะห่างแค่หนีคงหนีได้ไม่ยาก แต่กลุ่มหนีสองคนที่มีขนาดเล็กได้เรื่องการเข้าโค้งในที่แคบ รักษาความเร็วได้ดีกว่า ไม่จำเป็นต้องรอกันเหมือนในกลุ่มใหญ่ จนถึงกิโลเมตรสุดท้าย peloton ก็ยังไล่จับทั้งคู่ไม่ได้

เดอบริดจ์รู้ดีว่าเขาสปรินต์สู้เอซสนามลู่ไม่ได้ พยายามบังคับให้ไคเซอร์เป็นคนขึ้นนำหวังตัดแรง เดอบริดจ์พยายามสปรินต์ก่อนที่ 200 เมตรหน้าเส้นชัยแต่ไคเซอร์ขึ้นแซงนำห่างคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ

ไม่บ่อยที่เราจะได้เห็นเบรคอเวย์ชนะสเตจสุดท้ายในแกรนด์ทัวร์ครับ ส่วนคอนทาดอร์คว้าแชมป์รายการชนะ Overall ด้วยเวลา 88 ชั่วโมง 22 นาที 25 วินาที  นำอันดับสอง ฟาบิโอ้ อารู (Astana) +1:53 นาที และนำอันดับสาม มิเคล แลนด้า (Astana) +3:05 นาที

แชมป์จ้าวความเร็วตกเป็นของจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek) ด้วยคะแนน 181 แต้ม

แชมป์จ้าวภูเขาคือจิโอวานนี่ วิสคอนติ (Movistar) ที่ 125 แต้ม แชมป์ Best Young Rider คือฟาบิโอ้ อารู และแชมป์ประเภททีมคือ Astana

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

Gallery

Photo Credit: RCS Sport / Giro d’Italia Official

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *