ประเทศไหนผลิตนักกีฬาระดับโลกได้เยอะที่สุด?

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ประเทศใดประเทศหนึ่งผลิตนักกีฬาระดับโลกได้เป็นจำนวนมาก? บางประเทศมีขนาดเล็กแต่กลับมีนักกีฬากวาดผลงานในกีฬาหนึ่งๆ จนถูกกล่าวขานว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในกีฬานั้นไปเลย ในขณะที่ประเทศขนาดใหญ่ (มาก) กลับทำผลงานได้ไม่ดีเท่า แล้วถ้าเทียบต่อจำนวนประชากร ประเทศไหนผลิตนักกีฬาคุณภาพสูงได้มากที่สุด?

ผลสำรวจล่าสุดจากเว็บไซต์ 888Poker ตัวนี้อาจจะทำให้คุณแปลกใจครับ เขาอยากรู้ว่าประเทศไหนจะมีนักกีฬาระดับโลกมากที่สุดต่อจำนวนประชากรในกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงหลากประเภท ในการวิจัยเขาเช็คจากผลงานเหรียญทองในโอลิมปิก, ผลงานแชมป์โลกฟุตบอล, แชมป์แกรนด์สแลมเทนนิส, แชมป์กอล์ฟและกีฬาอีกหลายประเภท ถึงจะไม่มีจักรยานอยู่ในข้อมูลที่ศึกษาแต่ก็น่าสนใจทีเดียว

ผลก็ออกมาตามภาพเปิดครับ นั่นคือ ฟินแลนด์​ คว้าอันดับหนึ่ง นอร์เวย์ที่สอง และสวีเด็นเป็นอันดับสาม และออสเตรเลียอันดับสี่

ฟินแลนด์คว้าเหรียญทองได้ 303 เหรียญจากกีฬาหลายประเภท และเป็นแชมป์แกรนด์สแลมเทนนิส 8 ครั้ง เมื่อเทียบกับประเทศที่ได้อันดับสิบสี่ สหรัฐอเมริกาที่ได้เหรียญทองโอลิมปิกรวม 2,520 เหรียญ ก็อาจจะฟังดูน้อย แต่ถ้าเทียบกันต่อจำนวนประชากรแล้ว ฟินแลนด์ทำผลงานได้ดีกว่าในหลายเท่าตัว (ประชากรฟินแลนด์อยู่ที่ราวๆ 5.4 ล้านคน ในขณะที่สหรัฐมีประชากรร่วม 320 ล้านคน) ส่วนนอร์เวย์นั้นได้เปรียบจากที่ได้เหรียญโอลิมปิกฤดูหนาวเยอะกว่าเพื่อน ออสเตรเลียได้แต้มต่อจากคริกเก็ตซึ่งคว้ารางกว่า 3/4 ของรางวัลคริกเก็ตทั่วโลก

ถึงบางประเทศจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะผลิตนักกีฬาเก่งได้เป็นจำนวนมาก จีนและสหรัฐไม่ติด Top 5 ในหมวดใดเลย ถึงแม้จะได้เหรียญรวมเยอะก็ตาม

วิธีการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล

  • เก็บข้อมูลเหรียญโอลิมปิกจาก 25 ประเทศทั่วโลกที่ได้เหรียญโอลิมปิกมากที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน
  • ใช้ข้อมูลจากทั้งหญิงและชายรวมกัน
  • ให้คะแนน 1 แต้มต่อ 1 data point (ประเภทของกีฬา/เหรียญรางวัล) เทียบกับสัดส่วนประชากรต่อคนของประเทศนั้นๆ แล้วคิดคะแนนแบบค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (weigthed average) ซึ่งกีฬาแต่ละประเภทให้น้ำหนักคะแนนไม่เท่ากัน (โอลิมปิก > โอลิมปิกฤดูหนาว > ฟุตบอล World Cup > เทนนิส > ยกน้ำหนัก > กอล์ฟ) จากนั้นนำคะแนนที่ได้มาเทียบกันระหว่างทั้ง 25 ประเทศ

ดูลำดับประเทศตั้งแต่ 1-25 ได้ที่ ลิงก์นี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *