COVID 19, โอลิมปิก, Tour de France และผลกระทบกับวงการจักรยาน

ไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 เป็นวิกฤติสุขภาพที่ทั่วโลกกำลังตั้งรับกันอย่างเต็มที่ ตอนนี้แม้แต่วงการจักรยานเองก็ได้รับผลกระทบไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดแข่งขันสนามอาชีพและแวดวงอุตสาหกรรมจักรยานครับ

วันนี้ DT จะมาสรุปสั้นๆ ว่าไวรัส COVID-19 ส่งผลอะไรกับวงการของเราบ้าง

 

1. โปรแกรมการแข่งขันจักรยานปีนี้

ประเด็นแรกที่โดนผลกระทบไปแล้วกันสดๆ ร้อนๆ ก็คือสนามแข่งจักรยาน เมื่อวานนี้ RCS Sport ผู้จัดแข่ง UAE Tour ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ประกาศยกเลิกการแข่งขัน สองสเตจสุดท้ายจากที่ตรวจพบว่ามีนักปั่นผู้เข้าแข่งขันชาวอิตาเลียนขันติดเชื้อ COVID-19 สองคน

ประเทศที่น่าเป็นห่วงที่สุดตอนนี้สำหรับวงการโปรทัวร์คืออิตาลี เพราะเป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งรายการใหญ่หลายรายการของ RCS Sport ในช่วงต้นปีนี้ เช่น Milan-San Remo สนามคลาสสิคระดับ Monument รายการแรกของปี ที่กำหนดแข่งคือ 21 มีนาคม, Strade Bianche รายการคลาสสิคปนถนนกราเวล กำหนด 7 มีนาคม, Tirreno-Adriatico สเตจเรซ 11-17 มีนาคม

ที่น่าเป็นห่วงก็เพราะอิตาลีเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สูงเป็นอันดับสามของโลก และสูงสุดในทวีปยุโรป ยอดตอนนี้อยู่ที่ 655 คน เสียชีวิตแล้ว 17 คน โดยเฉพาะในแคว้นลอมบาร์เดียทางตอนเหนือของประเทศที่รัฐบาลสั่งปิดเมือง 10 เมือง แม้แต่ผู้จัดการแข่งฟุตบอลกัลโช่ เซเรีย อา ก็เลื่อนการแข่งหลายแมทช์ หรือจัดให้แข่งในสนามที่ไม่มีผู้ชมเพื่อลดการกระจายเชื้อไวรัส

Strade Bianche ก็เป็นอีกรายการที่อาจจะต้องเลื่อนหรืองดแข่ง

ทาง RCS Sport ก็ออกมาบอกว่าเป็นห่วงสนาม Milan-San Remo ที่สุด เพราะว่าเส้นทางกว่า 3/4 ของการแข่งขันต้องปั่นผ่านแคว้นลอมบาร์เดีย นั่นหมายความว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเลือกเส้นทางใหม่ ไม่เช่นนั้นก็จะไม่ใช่การแข่ง Milan-San Remo อีกต่อไป ถ้าทางรัฐบาลอิตาลีประกาศให้ยุติการแข่งขันกีฬาชั่วคราว ทาง RCS ก็จำเป็นต้องยกเลิก Milan-San Remo ปีนี้

อย่างไรก็ดี RCS Sport ยังมั่นใจว่า Tirreno-Adriatico และ Strade Bianche ยังน่าจะจัดได้ เพราะเส้นทางไม่ได้อยู่ในแคว้นลอมบาร์เดีย แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูท่าทีของทางรัฐบาลอิตาลีว่าจะมีมาตรการอย่างไร

ถ้าเรายังไม่สามารถควบคุมการกระจายตัวหรือหาวัคซีนแก้ COVID-19 ได้เร็วๆ นี้ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Giro d’Italia สนามแกรนด์ทัวร์รายการแรกของปี (9-31 พฤษภามคม)จะถูกยกเลิกได้เช่นกัน ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นที่ไม่มีใครสามารถบอกได้ ต้องรอดูแนวโน้มการจัดการไวรัสก่อน

2. โตเกียวโอลิมปิกและ Tour de France

ไม่ใช่แค่สนามแข่งในอิตาลี อีกรายการใหญ่ที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กันก็คือโตเกียวโอลิมปิกที่จะจัดในประเทศญี่ปุ่นระหว่าง 24 กรกฏาคม – 9 สิงหาคมนี้ เพราะญี่ปุ่นเองก็กำลังอยู่ในสภาวะวิกฤติจากที่ตรวจพบเจอผู้ติดเชื้อกว่า 226 คน และมีผู้เสียชีวิต 4 คน

ทาง IOC หรือคณะกรรมการโอลิมปิกกล่าวว่าถ้าถึงขั้นที่สุดจริงๆ นั่นคือไม่สามารถควบคุมหรือลดการกระจายของเชื้อไวรัสได้ในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้ก็อาจจะต้องยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิก แต่จะตัดสินใจกันอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม

ดิก พาวด์ หนึ่งในคณะกรรมการโอลิมปิกให้สัมภาษณ์ว่า แผนการปัจจุบันคือยังไม่เลื่อนและไม่ยกเลิกโอลิมปิก เพราะเป็นกิจกรรมกีฬาที่เตรียมตัวกันมานานจากทั้งฝั่งเจ้าภาพผู้จัดที่ลงเงินไปหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ และทางฝั่งนักกีฬาผู้เข้าแข่งขันจากแต่ละประเทศที่เตรียมตัวฝึกซ้อมกันมานาน ยังไม่นับทางฝั่งสื่อต่างๆ ที่มีการซื้อขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว

การยกเลิกโอลิมปิกไม่ใช่เรื่องง่ายจากปัจจัยเกี่ยวพันหลายประการที่บอกข้างต้น และการตัดสินใจยกเลิกล่วงหน้าหลายเดือนก็อาจจะเป็นการตื่นตระหนกเกินไป เพราะถ้าสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์ถูกต้อง เชื้อ COVID-19 น่าจะไม่ชอบความร้อน สนามโอลิมปิกที่จัดช่วงเดือนกรกฏาคมก็เป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะทำให้ควบคุมโรคได้ง่ายขึ้น

สนาม Tokyo National Stadium ที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2019 และจะใช้เป็นที่จัดพิธีเปิด/ปิด โตเกียวโอลิมปิก 2020 / Photo: Japan Sport Council

อย่างไรก็ดี เรายังไม่มีความรู้เกี่ยวกับไวรัส COVID-19 มากพอที่จะใช้เป็นฐานการตัดสินใจเรื่องใหญ่ๆ แบบโอลิมปิกเกมส์ ยกเว้นว่าเชื้อจะกระจายตัวแบบที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งก็ดีกับสังคมมากกว่าถ้าจะยกเลิกการแข่งขันไปเลย

ครั้งสุดท้ายที่มีการยกเลิกการแข่งโอลิมปิกคือในปี ค.ศ. 1944 หรือเมื่อ 76 ปีที่แล้วจากผลกระทบของสงครามโลกครั้งที่สอง

ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นก็เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขันกีฬาหลายๆ ประเภท เช่นลีกฟุตบอล J-League ที่เลื่อนการแข่งขันออกไปสามอาทิตย์ รอดูสถานการณ์ รวมถึงสนามโอลิมปิกรอบคัดเลือกสำหรับฟุตบอลและมวยที่ยกเลิกไปก่อนเช่นกัน

สนาม Tour de France หรือสนามแข่งจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในทุกๆ ปีจะจัดแข่งระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 19 กรกฏาคม ก็อาจจะได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ด้วยเช่นกัน แต่ทาง ASO ผู้จัดแข่งยังดูสถานการณ์อย่างเงียบๆ

3. อุตสาหกรรมจักรยาน

นอกจากทางฝั่งการแข่งขันกีฬาแล้ว อุตสาหกรรมจักรยานที่มีฐานการผลิตเกือบทั้งหมดอยู่ในประเทศจีนและไต้หวันก็ได้รับผลกระทบมากเป็นพิเศษ งาน Taipei Bike Show งานเทรดโชว์จักรยานใหญ่ใตไต้หวันที่มีแผนจัดระหว่าง 4-7 มีนาคมถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว

เว็บไซต์ The Japan Times รายงานว่าโรงงานจำนวนมากในจีนปิดยาวมาตั้งแต่ช่วงตรุษจีนตามมาตรการรัฐที่ต้องควบคุมการกระจายตัวของเชื้อโรค ทำให้ยอดการผลิตโดยรวมจากโรงงานจีนลดลงกว่า 50% ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์และแบรนด์ที่พึ่งการผลิตจากจีนไม่สามารถส่งของได้ตามกำหนด หลายๆ โรงงานจำเป็นต้องปิดตัวเพราะไม่สามารถดำเนินธุรกิตต่อได้

สำหรับสินค้าในวงการจักรยานที่เราคาดการณ์ว่าจะมีจักรยานและล้อเสือหมอบรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ก็อาจจะต้องดีเลย์ออกไปเพราะผลิตไม่ทันเช่นกัน

จากลิสต์รายชื่อจักรยานใหม่ใน UCI ประจำปี 2020 เราคาดว่าจะมีจักรยานแข่งขันใหม่จาก Giant, Merida, Specialized, Canyon, Trek และล้อจาก Zipp และ Roval รวมถึงชุดขับเคลื่อน Shimano Dura-Ace เจเนอเรชันใหม่ที่ถึงรอบเวลาการเปิดตัวรุ่นใหม่ในปี 2020 นี้

ถ้ามีการเลื่อนการเปิดตัวเพราะผลิตสินค้าใหม่ไม่ทัน เราก็อาจจะไม่ได้เห็นจักรยานใหม่ๆ ลงแข่งใน Tour de France (ถ้าไม่ถูกยกเลิกไปก่อน) และตัวสินค้าเองก็คงเลื่อนเวลาจัดจำหน่ายอาจจะยาวไปถึงต้นปีหน้าก็เป็นได้

* * *

อ้างอิง

  1. The Japan Times: China pushes plants to reopen, risking renewed spread of coronavirus
  2. Coronavirus COVID-19 Global Cases by Johns Hopkins CSSE
  3. Time: Olympic Committee Member: 3 Months to Determine Coronavirus Impact on Tokyo Games
  4. The Diplomat: What Would It Cost to Cancel the Tokyo Olympics?

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!