[พรีวิว] Critérium du Dauphiné

อีกไม่ถึงหนึ่งเดือนการแข่งขัน Tour de France ก็จะเริ่มแล้วนะครับ จิโรก็พึ่งจะจบไปได้ไม่ถึงอาทิตย์ แต่สุดสัปดาห์นี้ว่าที่แชมป์ตูร์เขาจะมาประลองกันในสนาม Criterium du Dauphine วันนี้เรามาดูพรีวิวการแข่ง วิเคราะห์ฟอร์มตัวเต็งและโปรไฟล์สนามแข่งกัน!

Criterium du Dauphine | ความเป็นมา

โดยปรกติแล้วสนาม Dauphine จะเป็นที่วัดฟอร์มครั้งสุดท้ายก่อนโปรจะลงแข่ง Tour de France กันครับ สนามนี้จัดมาตั้งแต่ปี 1947 เพื่อเฉลิมฉลองการปลดอาวุธของประเทศต่างๆ ในเขตเทือกเขาแอลป์หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ก่อตั้งนั้นเป็นหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Dauphine Libere แต่ก็ถูกซื้อสิทธิการจัดแข่งไปโดย ASO ผู้จัด Tour de France นั่นเอง ((ประวัติจาก Wikipedia))

 

ตัวเต็ง | The Contender

สิ่งที่ทำให้สนาม Dauphine น่าดูกว่าสนามแข่งอื่นๆ ทั้งหมดตั้งแต่เปิดฤดูกาลมาก็คือตัวเต็งที่เข้าร่วมแข่งขันครับ! เรียกได้ว่าจัดเต็มอัดแน่นกันที่สุดเลย มาทั้ง Chris Froome (Sky), Alberto Contador (Saxo-Tinkoff), Joaquim Rodriguez (Katusha), Alejandro Valverde (Movistar), Jurgen Van den Broeck (Lotto-Belisol), Tony Martin (OPQS), Andrew Talansky (Garmin-Sharp) และอาจจะมี Bradley Wiggins แชมป์เก่ามาแจมด้วย!

Team Sky: เริ่มกันด้วย Chris Froome (Sky) ที่มากับทีมระดับเทพ ที่หวังป้องกันศักดิศรีทีมแชมป์เก่าเมื่อปีที่แล้ว Dauphine ปีนี้ไม่เน้น Time Trial แต่เป็นการเล่นปีนเขาระดับ Cat 1 กันตั้งแต่วันแรก ซึ่งก็น่าจะเข้าทาง Froome ดีเพราะเขาคว้าแชมป์ Tour of Oman เมื่อต้นปีด้วยการระเบิดพลังขึ้นเขาทิ้งห่างคู่แข่ง Contador / Rodriguez แบบไม่ใยดี ที่สำคัญ Sky ส่งสมุนระดับห้าดาวอย่าง Richie Porte, David Lopez, Eddy Boassan Hagen และ Vasili Kiriyenka ที่ช่วยพา Wiggins คว้าแชมป์ตูร์ปีที่แล้ว ทีี่น่าสนใจคือ Sky ยังไม่ตัดสินใจว่าจะให้ Wiggins ลงแข่งหรือเปล่าครับ ถ้าลงอาจจะได้เห็นดราม่าสนุกๆ จาก Sky

Movistar: อีกหนึ่งทีมที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมใน Giro ครั้งนี้ Alejandro Valverde กลับมาพร้อมลูกทีมนักไต่เขาหวังชิงแชมป์ครับ มาทั้ง Eros Capecchi, Benat Inxausti, Juan Jose Cobo แชมป์ Vuelta 2011 ทีมนี้น่าจะจัดทัพบนเขาได้ดีไม่แพ้ Sky

Katusha: ทีมของเจ้าพ่อโรดี้ Joaquim Rodriguez โรดี้อาจจะเสียท่าในเสตจ Time Trial แต่ยิ่ง Tour de France ใกล้เข้ามาขนาดนี้แล้วฟอร์มของโรดี้น่าจะอยู่ในขั้นพร้อมแข่งจริงครับ คงได้เห็นแกยิงหนีบนภูเขาตามเสต๊ป

Saxo-Tinkoff: ทีมของ Alberto Contador หรือพ่อสาคร คอนทาดอร์ยังไม่โชว์ผลงานอะไรสักเท่าไรในปีนี้ ((แต่ก็ไม่เลวครับ ที่ 4 Tour de San Luis, ที่ 2 Tour of Oman, ที่ 3 Tierrano-Adriatico, ที่ 5 Pai Vasco)) แต่แกเป็นนักปั่นประเภทเน้นไปพีคช่วงถึงเวลาแข่งสนามใหญ่ อย่างปีที่แล้วแกก็โดนแบนเกือบทั้งปี แต่พอมาเริ่มแข่ง Vuelta ก็คว้าแชมป์ซะดื้อๆ! มีลูกมือดีสองคนที่น่าจะช่วยได้ไม่น้อย Michale Rogers อดีตหัวลากทีม Sky และ Chris Anker Sorensen

OPQS: Omega Pharma ไม่มีตัวเต็ง GC แต่มี Gianni Meersman สำหรับสปรินต์และ Tony Martin สำหรับ Time Trial, Tony Martin เนี่ยสื่อหลายๆ ฝ่ายก็มองว่าบางทีแกก็จะมีลุ้นเป็นแชมป์ GC เหมือนกัน แต่บังเอิญว่าปีนเขาได้ไม่ดีเท่าไรครับ อย่างน้อยๆ น่าจะได้เสตจวินทางเรียบสักครั้งเพราะ Meersman นั้นแรงงงมาก และ Tony Martin น่าจะเก็บ Time Trial ได้สบายๆ

http://25.media.tumblr.com/tumblr_m5m9n4zU2W1r99ervo1_1280.jpg

ทีมอื่นๆ: Garmin-Sharp น่าจับตามองเพราะมี Andrew Talansky ซึ่งเกือบจะได้แชมป์ Paris-Nice ส่วน Blanco มี Tom Jelte Slagter แชมป์ Tour down Under ปีนี้, Lotto มี Jurgen Van Den Broeck ซึ่งเคยได้แชมป์รายการนี้ปี 2011 ครับ ส่วนทีมเจ้าถิ่นฝรั่งเศสอย่าง Europcar ก็ส่ง Thomas Vockler และไอ้หนู Piere Roland แน่นอน FDJ  จัด Nacer Bouhani มาเก็บเสตจสปรินต์ Cofidis ส่งสายโหด Jerome Coppel และ Rein Taaramae มาด้วย Vacansoleil ก็จัดเต็มทั้ง Lieuwe Westra, Thomas de Gendt และ Johny Hoogerland ขวัญใจพี่น้องที่ไปพักฟื่้นเพราะกระดูกหักหลายเดือน Orica-GreenEdge มี Simon Gerrans และ Michael Matthews และ Astana มี Jacob  Fulgsang ที่น่าจับตาครับ BMC ไม่ได้ส่งมาแค่ Thor Hushovd แต่สนามนี้ไม่น่าจะเหมาะกับเขาเท่าไร

 

เส้นทาง | The Route

http://www.letour.fr/2013/CDD/COURSE/img/parcours.png

ระยะทางทั้งหมด 1,117 กิโลเมตร แข่งกัน 8 วันตั้งแต่วันที่ 2-9 มิถุนายน เริ่มวันอาทิตย์นี้ครับ ปีนี้เส้นทางค่อนข้างจะมีภูเขาเยอะสักหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับโหดมาก สปรินเตอร์น่าจะ ต้องทำงานหนักหน่อยเพราะเสตจทางเรียบนั้นมักจะมีภูเขาเล็กๆ แทรกอยู่ครับ เส้นทางนั้นเริ่มตั้งแต่ในสวิสในแนวเขา Jura ไปจนถึงเทืือกเขาแอลป์ทางตะวันตก มาดูโปรไฟล์แต่ละเสตจกันดีกว่า

 

Stage1: ปีนเขากันตั้งแต่วันแรก

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/100/PROFIL.jpg

เสตจ 1 ปีนี้ค่อนข้างต่างกับปีก่อนๆ ที่ไม่ได้เริ่มด้วย Time Trial แต่จัดหนักกันด้วยเขา Category 1 (ยากสุด) ตั้งแต่กิโลเมตรแรกๆ เลยครับ แถมจบด้วยเส้นชัยบนยอดเขาอีกต่างหาก วันแรกก็วัดฟอร์ม GC กันเลยไม่ต้องกั๊ก น่าสนุก และเส้นทางสวยครับ เพราะเวียนผ่านสวิสและฝรั่งเศส เส้นชัยก็เป็นรีสอร์ทสกีด้วย

 

Stage 2: ตะลุยเทือกเขา Jura

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/200/PROFIL.jpg

วันนี้ก็ไม่ง่ายเท่าไร เป็นเสตจภูเขาระดับปานกลาง ซึ่งไปยากช่วง 50 กิโลเมตรสุดท้ายถ้าทีมตัวเต็งจัดหนักกันครับ สปรินเตอร์น่าจะหมดสิทธิเพราะมีขึ้นเขาลงเขาถี่ๆ ตอนปลาย

 

Stage3: ขอสปรินเตอร์ลุ้นสักวัน

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/300/PROFIL.jpg

เสตจนี้ค่อนข้างจะกวนเล็กน้อย เพราะมีเขาระดับ cat 3 ดักคอสปรินเตอร์อยู่สองลูก เขาลูกสุดท้ายไม่ได้ยากมากที่ 4 กิโลเมตรและชันประมาณ 5.5%

 

Stage 4: Tony Martin กินเรียบ

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/400/PROFIL.jpg

วันนี้ Flat Time Trial 32.5 กิโลเมตร คงไม่พ้น Tony Martin แต่วันนี้น่าจะเป็นที่ตัวเต็ง GC หลายคนเสียเวลาให้คู่แข่งครับทั้งโรดี้และวาวเวอเด้ ไม่ถนัดปั่นจับเวลา ในขณะที่ Froome, Contador และ Talansky คงใช้เสตจนี้ทิ้งห่างคู่ต่อสู้ได้พอสมควร

 

Stage 5: เส้นชัยยอดเขาระดับ HC จัดไปอย่าให้เสีย

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/500/PROFIL.png

วันที่ห้านี้่โหดหน่อยแต่เส้นทางก็สั้นแค่ 140 กิโลเมตร เขาสามลูกแรกไม่มีอะไรน่าสนใจ ไฮไลท์อยู่ที่เส้นชัยระดับ Hors Category ซึ่งยากกว่า Cat 1 ครับที่ยอดเขา Valmorel ยาว 12.7 กิโลเมตรและชันเฉลี่ย 7% ถนนค่อนข้างดีและกว้าง ตามไสตล์ถนนขึ้นเขาแอลป์หละ

 

Stage 6: โอกาสสุดท้ายของสปรินเตอร์

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/600/PROFIL.jpg

ถ้าวันก่อนๆ ยากเกินไปสำหรับสปรินเตอร์วันนี้ก็พอมีลุ้นหน่อย เพราะมีเขาขั้นกลางแค่ช่วงกลางเสตจแล้วก็ไหลลงเขายาวๆ กันไปจนถึงเส้นชัย Col du Barioz อาจจะยากสักหน่อย ระดับ Cat 1 ที่ 7.3% แต่ว่าอยู่ไกลเส้นชัยมากพอจะให้สปรินเตอร์ตามกลับมาได้ทันครับ

 

Stage 7: The Queen Stage จบบนยอดเขา

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/700/PROFIL.png

เสตจนี้เป็นเสตจตัดสินก็ว่าได้ ยากตั้งแต่กิโลเมตรแรก เพราะขึ้นเขากันตั้งแต่เริ่มครับ เพราะจัด Alp d’ Huez กันตั้งแต่ลูกแรก! ตามมาติดๆ ด้วย Col de Sarenne ซึ่งทางลงเขาโหดไม่น้อย แล้วไปจบที่ Col du Noyer ชัน 6% ความยาว 4 กิโลเมตร วันนี้ตัวเต็งคงซัดกันตั้งแต่เริ่ม ใครจะร่วงใครจะรุ่งก็ตัดสินกันที่วันนี้

 

Stage 8: ยากกันจนวันสุดท้าย

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/800/PROFIL.jpg

เสตจนี้ก็จบบนยอดเขาครับ จุดที่ยากที่สุดคงเป็น Col de Vars เขาลูกรองสุดท้ายซึ่งยาว 10 กิโลเมตรและชันประมาณ 7% เป็นโอกาสสุดท้ายให้ตัวเต็ง GC ที่พลาดเสตจเมื่อวานได้พลิกเกม จัดสนามแบบนี้คงต้องลุ้นกันจนวินาทีสุดท้ายจริงๆ

[divider]หมายเหตุ [/divider]

1. สนามนี้่ไม่มี Time Bonus ครับ เข้าเส้นชัยที่เวลาเท่าไรก็ได้เท่านั้น

2. สีเสื้อผู้นำเหมือน Tour de France เสื้อเหลืองผู้นำเวลารวม เสื้อเขียวเจ้าความเร็ว ((ที่เส้นชัยได้ 15-12-10-8-6-5-4-3-2-1 สำหรับ 10 คนแรก รวมเสตจ Time Trial ด้วย และ 5-3-1 คะแนนสำหรับสามคนแรกที่เข้าเส้นสปรินต์กลางเสตจ)) เสื้อลายจุดเจ้าภูเขา ((Hors Category ได้ 20– 18-16-14-12-10-8-7-6-5 แต้มสำหรับ 10 คนแรก, 1st Category ได้ 15-13-11-9-8-7-6-5 แต้มสำหรับ 8 คนแรก, 2nd Category ได้ 10-9-8-7-6-5 แต้มสำหรับหกคนแรก, 3rd Category ได้ 4-3-2-1แต้มสำหรับสามคนแรก และ 4th Category ได้ 3-2-1 แต้มสำหรับสามคนแรก ))เสื้อขาว Young Rider

3. Startlist รายชื่อนักแข่งดูได้จากลิงก์นี้ครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

  1. ข้อมูละเอียดดีครับ ขอบคุณมากครับ

    1. น่าจะราว ๆ หกโมงเย็น ครับ แต่ยังไม่ทราบช่อง

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *