วิเคราะห์ศึก Criterium International: ความเหนือชั้นของทีม Sky

ทีม Sky คว้าชัยใน​ศึก Criterium International เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เบิ้ลสองอันดับโพเดี้ยมด้วยแชมป์รายการ Chris Froome และอันดับสอง Richie Porte ทิ้งห่างคู่แข่งขาแรงไม่ว่าจะเป็น Cadel Evans, Andy Schelck และ Andrew Talansky วันนี้ Ducking Tiger วิเคราะห์กลยุทธ์ที่ทีม Sky ใช้พิชิตเสตจเรซได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดครับ

2013 Criterium International

รายการ Criterium International เป็นรายการแข่งสองวันสั้นๆ แบ่งเป็นเสตจทางเรียบ และ Time Trial ในวันแรก และเป็นเสตจภูเขาในวันสุดท้าย ว่ากันว่าผู้ชนะรายการ Criterium International น่าจะมีลุ้นคว้าแชมป์ Tour de France ด้วยที่สนามนี้ทดสอบนักปั่นไสตล์ GC รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น Time Trial และการปั่นขึ้นเขาทีั่ชันกว่า 6% และยาวถึง 12 กิโล

crit int1

ทีม Sky จัดตัวเต็ง Tour de France, Chris Froome และแชมป์​ Paris-Nice, Richie Porte เป็นหัวหน้าทีม ในขณะที่คู่แข่งอันดับหนึ่ง BMC ส่ง Tejay Vangaderen และ Cadel Evans มาท้าดวล ย้อนความไปหลังเสตจ 2 Time Trial, Richie Porte จาก Sky ทำเวลาได้ดีที่สุดคว้าเสื้อผู้นำไปครอง แต่ในเสตจ 3 กลับเป็น Chris Froome ที่โจมตีกลุ่มนำและผู้ครองเสื้อเหลือง เพื่อนร่วมทีม นำเดี่ยวขึ้นเขาเพื่อคว้าแชมป์ ทิ้งห่างที่สองเกือบครึ่งนาที หลายคนสงสัยว่าทำไม Froome ไม่ช่วยป้องกัน Porte นี่หมอเล่นแซงเพื่อนร่วมทีมแล้วแย่งเสื้อเหลืองอีก ทำอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่? เราลองวิเคราะห์สถานการณ์กันดูครับ

General Classification After Stage 2

1. Richie PORTE, Sky, 2:11:53
2. Manuele BOARO, Saxo-Tinkoff, at 0:01
3. Tejay VAN GARDEREN, BMC Racing, at 0:01
4. Christopher FROOME, Sky, at 0:02
5. Andrew TALANSKY, Garmin-Sharp, at 0:07
6. Jean-Christophe PERAUD, Ag2r La Mondiale, at 0:07
7. Bob JUNGELS, RadioShack-Leopard, at 0:07
8. Andreas KLÖDEN, RadioShack-Leopard, at 0:09
9. Jerome COPPEL, Cofidis, at 0:11
10. Bauke MOLLEMA, Blanco, at 0:11

ดูจากเวลา GC หลังเสตจ Time Trial, Richie Porte นำคู่แข่งทีมอื่นๆ แค่ 1 วินาที และนำ Froome แค่ 2 วินาทีเท่านั้น หมายความว่าใครๆ ก็มีสิทธิคว้าแชมป์รายการ ถึงแม้ Sky จะถือเสื้อผู้นำ แต่ก็ไม่สามารถการันตีชัยชนะได้เลย…. Sky ต้องทำอย่างไรให้ทีมคว้าแชมป์? ในช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย เราได้เห็น Sky โชว์เหนือแบบคาดไม่ถึง ลองชมวิดีโอกันก่อน

ใน 5 ก.ม. สุดท้าย ทีม Sky เหลือเพียงแค่ Chris Froome และ Richie Porte… Froome ปั่นเร็วจนกลุ่มหลังตามไม่ทันและไม่รอ Porte หนีออกไปเลย ทั้งผู้ชมและคู่แข่งต่างงว่าทำไม Froome ทำอย่างนี้? โดยปรกติ Froome ควรจะอยู่ช่วยป้องกันเพื่อนร่วมทีมที่ครองเสื้อเหลือง โดยธรรมเนียมแล้วการยิงหนีหัวหน้าทีมตัวเองถือว่าไม่เหมาะสมครับ

แต่นั่นคือความฉลาดของทีม Sky เพราะเมื่อ Froome หนี ตัวเต็งทีมอื่นที่ติดอันดับ top 10 อยู่ก็ต้องไล่จับ ไม่งั้นก็มีสิทธิเสียแชมป์ให้ Froome ในขณะเดียวกันก็หมายความว่า Richie Porte ไม่ต้องทำงาน แค่ตามจี้ล้อคู่แข่งทีมอื่นๆ ก็พอ… Froome ไล่แซงนักปั่นในกลุ่มหนีจนหมด และเข้าเส้นชัยไปคนเดียว ในที่สุด Tejay Vangaderen (BMC) อันดับสามในตาราง GC ตัดสินใจไล่ตาม Froome ในช่วง 2 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ Porte ที่ออมแรงโดยการหมกล้อคู่แข่ง ใช้โอกาศเดียวกันยิงหนี Tejay อีกต่อนึงและตามเข้าเส้นชัยไปอันดับสองอย่างง่ายๆ

crit int4

จบการแข่งแฟนๆ หลายคนต่อว่า Froome ที่เห็นชัยชนะของตัวเองสำคัญกว่าเพื่อนร่วมทีม (ที่ครองเสื้อผู้นำอยู่) ละม้ายคล้ายกับตอนที่ Froome ยิงหนี Wiggins ใน Tour de France ปีที่แล้ว แต่ความริง Sky ตั้งใจให้เกมออกมาแบบนี้ การที่ Froome เปิดเกมยิงคนอื่นบนยอดเขานั้น ช่วยป้องกัน Porte ให้ไม่ต้องตามไล่คู่แข่ง หาก Froome คอยลาก Porte ไปจนถึงเส้นชัย แน่นอนว่าต้องเจอทีมอื่นพยายามยิงหนีอยู่แล้วโดยเฉพาะเมื่อเวลารวมในตาราง GC ห่างกันแค่ 1-2 วินาที ถ้าหลายๆ ทีมร่วมกันกินโต๊ะ Sky ทั้งสองคนก็อาจจะไม่ติด top 5 เลยด้วยซ้ำ การเร่งๆ หยุดๆ บนเขาใช้แรงมากกว่าหนีออกไปทีเดียว การที่ Froome โจมตีถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด พลิกเกมจากที่ Sky ต้องป้องกันเสื้อผู้นำ กลายเป็นทีมอื่นต้องหาทางป้องกันไล่จับ Froome แทน

สรุป

ชัยชนะของทีม Sky เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นแสดงให้เห็นถึงความเหนือชั้นทั้งในด้านกลยุทธ์ และความสามัคคีของทีมครับ เขาไม่ได้แคร์ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ ขอให้ลูกทีมตัวเองได้แชมป์เป็นพอ ในขณะที่ทีมอื่นอาจจะยึดติดคอยหวังช่วยเหลือหัวหน้าทีมตัวเองเพียงคนเดียว หลังการแข่งทีม Sky ให้สัมภาษณ์ว่า จริงๆ แล้วเขาหวังให้ Froome ได้เสื้อเหลืองหลังการปั่น Time Trial แล้วบนเสตจเขา จะส่ง Richie Porte ออกโจมตีแทน แต่เมื่อ Porte เป็นคนถือเสื้อเหลือง เลยเป็นหน้าที่ของ Froome ที่ต้องโจม ซึ่งแผนดังกล่าวก็เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่น่าแปลกใจที่ทีม Sky แทบจะจองยึดแชมป์ stage race ทุกรายการที่เข้าแข่ง เป็นหน้าที่ของทีมอื่นๆ ที่ต้องหาแผนมางัดข้อกับ Team Sky ใน Tour de France ปีนี้ครับ

crit int2

แอดมินก็อยากรู้ว่าทีมอื่นจะมีแผนอะไรกันบ้างเมื่อต้องเจอลูกทีม domestique ระดับโลกและนักปั่น GC ท๊อปฟอร์มทั้งสามคนในทีม Sky ทั้ง Richie Porte, Chris Froome และ Bradley Wiggins ต้องมาคอยดูกันว่าการปั่นไสตล์โจมตีแหลกลาญของ Alberto Contador และ Joaqium Rodriguez จะระงับแผนโหดของ Sky ได้หรือเปล่า น่าติดตามครับ!

ผลการแข่ง

1 Christopher Froome (GBr) Sky Procycling 4:43:38
2 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 0:00:30
3 Bauke Mollema (Ned) Blanco Pro Cycling Team 0:00:45
4 Jean-Christophe Peraud (Fra) AG2R La Mondiale
5 Tejay van Garderen (USA) BMC Racing Team
6 Andrew Talansky (USA) Garmin-Sharp 0:00:53
7 Johann Tschopp (Swi) IAM Cycling 0:00:57
8 John Gadret (Fra) AG2R La Mondiale 0:01:07
9 Pierrick Fedrigo (Fra) FDJ 0:01:08
10 Maxime Bouet (Fra) AG2R La Mondiale
51 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 0:15:49
56 Andy Schleck (Lux) RadioShack Leopard 0:21:57

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *