ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์: เหตุผลของการเป็นนักปั่นอาชีพ

ผมเชื่อว่าทุกคนที่เล่นกีฬาต่างก็มีนักกีฬาที่เป็นไอดอลหรือเป็นบุคคลในดวงใจของเราที่ทำให้เรามีแรงบันดาลในการเล่นกีฬานั้นๆ สำหรับวงการจักรยาน ชีวิตนักกีฬาอาชีพที่เราได้เห็นและติดตามกันจากทีมใหญ่ๆ ในยุโรปนั้น เป็นเสมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง เป็นตัวแทนของนักปั่นที่เป็นที่สุดแห่งที่สุด มีผู้สนับสนุนชั้นนำ และอุปกรณ์การแข่งขันที่ดีที่สุด พร้อมด้วยโค้ชระดับโลก และโอกาสลงแข่งขันในสนามแข่งที่มีชื่อเสียง

แต่สิ่งที่คนจำนวนมากไม่ทราบก็คือ จริงๆ แล้วนอกจากการแข่งขันที่เราเห็นถ่ายทอดสดในทีวี ยังมีนักกีฬาจักรยานอาชีพอีกจำนวนมาก ที่ไม่ได้มีชีวิตหรูหรา เหมือนนักปั่นในดิวิชันสูงสุด ทีมระดับดิวิชัน 1 อย่างทีม Sky หรือทีม Quickstep ที่เราติดตามกันนั้น มีทั้งหมดแค่ 18 ทีม รวมนักปั่นระดับนี้ไม่ถึง 300 คน

ขณะเดียวกันเรามีทีมในดิวิชันที่รองลงมาอีกนับร้อยทีม กระจายแข่งใน 5 ทวีปทั่วโลก

ประเทศไทยของเราก็เพิ่งจะมีทีมระดับ Continental หรือทีมระดับดิวิชัน 3 ไม่นานมานี้ ในชื่อ Thailand Continental Cycling Team ที่ล่าสุดเพิ่งลงแข่งขันในสนาม Tour of Thailand และเก็บชัยชนะมาหนึ่งสนาม

ที่ผ่านมา Ducking Tiger จะเน้นข่าวสารและการวิเคราะห์ไปที่การแข่งขันระดับสูงสุดเท่านั้น แต่ก็มีเพื่อนๆ จำนวนมากติดต่ออยากให้เราพูดถึงทีมจักรยานอาชีพของไทยเราบ้าง ปีนี้เราเลยมีแผนที่จะพูดคุยทำความรู้จักกับนักปั่นอาชีพไทย เริ่มจากนักกีฬาในทีม Thailand Continental ทั้งหมด ซึ่งเป้าหมายของเราก็คือยากให้แฟนจักรยานไทยได้รู้จักเรื่องราวของนักกีฬาแต่ละคนแบบถึงตัวจริงๆ

สำหรับแขกรับเชิญคนแรกของเราวันนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันดี เพราะเขาเป็นนักปั่นอาชีพที่เติบโตมาตั้งแต่ยุคก่อตั้งวงการจักรยานไทยเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาคุยกับ บาส ภุชงค์ ซ้ายอุดุมศิลป์ นักปั่นรุ่นพี่ประจำทีม Thailand Continental จากพะเยาที่มีประสบการณ์แข่งจักรยานนับสิบปี มีโอกาสได้ไปค้าแข่งให้กับทีมอาชีพต่างประเทศหลายทีม

ใน podcast วันนี้เราสอบถามบาสหลายประเด็นทั้งเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของนักปั่นอาชีพในระดับภูมิภาค เป้าหมาย ความคาดหวัง และมุมมองที่เขามีต่อวงการจักรยาน ซึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้ฟังทุกคนน่าจะได้ทั้งสาระความรู้ ความบันเทิง และสำคัญที่สุด ได้รู้จักนักปั่นผู้มากด้วยประสบการณ์คนนี้ในมุมที่คุณไม่เคยรู้จักมาก่อนอย่างแน่นอนครับ

ฟังบทสัมภาษณ์ได้ที่ Youtube ข้างบนนี้ (เสียงอย่างเดียว)

หรือใน Player ข้างล่างนี้

หรือ Subscribe รายการของเราได้ที่ Spotify, Google Podcast, และ Pocket Cast ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *