แนะนำ 9 Podcast น่าฟังสำหรับคอจักรยาน

Podcast หรือระบบการเผยแพร่เสียงออนไลน์ (คล้ายๆ รายการวิทยุออนไลน์แต่คุณเลือกฟังตอนไหนเมื่อไรก็ได้) เป็นอะไรที่เริ่มได้รับความนิยมในไทยมาสักพักแล้ว สำหรับวงการจักรยานก็มีการทำ Podcasst มานาหลายปีแล้ว และเป็นแหล่งรวมความรู้ความบันเทิง เรื่องวงในที่ไม่มีให้อ่านที่ไหน ทั้งด้านการวิเคราะห์เกมการแข่งขันโปรทัวร์ ด้านการฝึกซ้อม และเรื่องอุปกรณ์จักรยาน

DT ติดตาม Podcast แทบทุกรายการที่เกี่ยวกับวงการจักรยานมานานแล้วเหมือนกัน (เป็นเหตุผลว่าทำไมเรามีอะไรมาเขียนได้แทบทุกวันครับ 555) วันนี้เลยอยากรวบรวมคัดมาให้ลองฟังดูกันครับ (ทุบหม้อข้าวตัวเองมั้ยเนี่ย)

ปัญหาเดียวคือ Podcast ทุกรายการเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าไม่ชำนาญภาษาก็อาจจะไม่ได้ประโยชน์เท่าไรครับ แต่ถ้าใครคล่องอังกฤษรับรองว่ามีอะไรให้เรียนรู้เยอะเลยทีเดียว

Podcast ในวงการจักรยานแบ่งได้เป็นสองหมวดใหญ่ๆ นั่นคือเกี่ยวกับการฝึกซ้อมพัฒนาทักษะการปั่น และด้านอัปเดตข่าวสาร วิเคราะห์การแข่งขันโปรทัวร์ ลองมาดูกันว่ามีรายการไหนน่าสนใจบ้างครับ

 

Podcast เกี่ยวกับการฝึกซ้อมปั่น

1. Velonews: Fast Talk

Host: Trevor Connor, Chris Case
For: คนที่อยากลงลึกเรื่องศาสตร์และศิลป์แห่งการฝึกซ้อมปั่น
Rating: ★★★★★
Link: iTunesStitcherGoogle Play, Soundcloud.

Velonews เป็นหนึ่งในนิตยสารจักรยานที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา เว็บไซต์ Velonews เองไม่ได้เน้นบทความเรื่องการฝึกซ้อมเท่าไร แต่ใน Podcast Velonews Fast Talk นี่น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลการฝึกซ้อม วิทยาศาสตร์การกีฬา และโภชนาการที่เกี่ยวกับการปั่นที่ลึกที่สุด เนิร์ดที่สุด cutting edge ที่สุด และเอามาประยุกต์ใช้ตามได้ไม่ยาก

นำรายการโดยโค้ชสูงวัย เทรเวอร์ คอเนอร์ แต่แข็งแรงขนาดยังแข่งรุ่น open ได้แบบไม่อายเด็ก และบรรณาธิการบริหาร คริส เคสที่มากด้วยอารมณ์ขันและเป็นนักสัมภาษณ์ตัวยง ทั้งคู่นอกจากจะคุยกับนักวิทยาศาสตร์เบื้องหลังสูตรการฝึกซ้อมที่โปรทัวร์ใช้แล้ว ยังมีคำแนะนำพื้นฐานการซ้อมและคลายข้อสงสัยหลายๆ ประเด็น เอาเป็นว่าใครที่อยากปั่นเก่ง ปั่นไว ไม่ไมด์ที่จะศึกษาด้วยตัวเอง นี่คือแหล่งการเรียนรู้การฝึกซ้อมที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ครับ

 

2. Flo: Faster Podcast

For: คนที่อยากจะปั่นเร็วขึ้นและสนใจวิทยาศาสร์การกีฬา
Rating: ★★★½
Link: Soundclound, Youtube

Flo เนี่ยเป็นแบรนด์ล้อจักรยานแบบประหยัดจากอเมริกาครับ โด่งดังในแวดวงไตรกีฬา ผู้ก่อตั้งเป็นวิศวกรที่อยากทำล้อราคาไม่แพงให้นักกีฬาได้ใช้ แต่ปีหลังๆ มานี้เขาเริ่มทำ content ให้ความรู้เรื่องการปั่นด้วย หนึ่งในนั้นคือก็คือรายการ Faster: How to be come a better cyclist

รูปแบบรายการนี้จะต่างจาก Velonews Fast Talk ตรงที่ จะเป็นการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่าที่ผู้ดำเนินรายการจะคอมเมนต์และให้ความรู้เอง ก็มีการไปคุยสัมภาษณ์กับผู้เชี่ยวชาญหลากหลายประเภท ทั้งโค้ช แพทย์ นักแข่งมีชื่อเสียง วิศวกรเบื้องหลังแบรนด์ดัง พูดง่ายๆ คือได้ความรู้หลายด้าน และทำให้เรารู้จักคนมีชื่อเสียงในวงการมากขึ้นด้วย

 

3. Trainer Road Podcast: Ask a cycling coach

Host: Chad Timmerman, Jonathan Lee, Nate Pearson
For: คนที่สนใจอยากฝึกซ้อมจักรยานจริงจัง
Rating: ★★★★
Link: iTunes, Soundclound, Youtube

TrainerRoad เป็นแพลตฟอร์มการฝึกซ้อมจักรยานออนไลน์รายใหญ่ (เอาไว้ใช้กับเทรนเนอร์ซ้อมปั่น) และทำ podcast ดีๆ ออกมาแบบถี่มากๆ รายการ Ask a cycling coach เป็น podcast เกี่ยวกับการฝึกซ้อมจักรยานล้วนๆ และจับหลายประเด็นการฝึกซ้อมที่น่าสนใจ

มีผู้ดำเนินรายการเป็นโค้ชและนักกีฬาฝีเท้าดี มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับไตรกีฬาด้วย รวมๆ แล้วไม่เนิร์ดเท่า Velonews Fast Talk แต่เนื้อหารายการนั้นนำไปประยุกต์ใช้ได้ง่าย

 

4. Cycling Time Trial Podcast

For: คนที่สนใจศาสตร์แห่งการปั่นไทม์ไทรอัล
Rating: ★★★
Link: iTunes

Cycling Time Trial Podcast เป็นรายการเฉพาะทางมากๆ เพราะโฟกัสไปที่การปั่นไทม์ไทรอัลเพียงอย่างเดียว แต่ก็เป็นรายการที่น่าสนใจถ้าคุณชอบอะไรเนิร์ดๆ โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีจักรยานและแอโรไดนามิกส์ ผู้จัดรายการสัมภาษณ์โค้ช นักกีฬา และผู้อยู่เบื้องหลังสินค้าแอโรหลายๆ ตัวในตลาด รวมๆ แล้วจัดว่าโอเคเลย

 

5. The Marginal Gains

Host: Josh Poertner. Maichale Hotten, Elden Nelson
For: คนที่สนใจเทคโนโลยีจักรยานแบบ cutting edge
Rating: ★★★★
Link: Spotify, Google Play, iTunes 

The Marginal Gains เป็นรายการจากบริษัท Silca ของ Josh Poertner อดีตหัวหน้าวิศวกรของ Zipp ที่ลาออกมาเทคโอเวอร์บริษัท Silca ที่ทำสูบลมจักรยานเก่าแก่จากอิตาลี

จอชนี่เป็นวิศวะที่เจ๋งมากตรงที่เขาชอบให้ความรู้เบื้องลึกเบื้องหลังการพัฒนาสินค้าจักรยานหลายๆ อย่าง นอกจากจะเป็นเจ้าของแบรนด์​ Silca แล้ว เขายังทำงานใกล้ชิดเป็นที่ปรึกษาเชิงเทคนิคให้กับทีมระดับโปรทัวร์หลายทีม ทีม Bora-Hansgrohe ของปีเตอร์ ซากานก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยทีมของจอช รับหน้าที่หาข้อได้เปรียบทางด้านอุปกรณ์จักรยานเพื่อให้ทีมมีโอกาสชนะสูงสุด โฟกัสไปที่เรื่องเล็กๆ น้อยระดับจุลภาคอย่างแรงดันลมยาง, ความกว้างขอบล้อ, การซับแรงสะเทือนของเฟรม และอีกหลายอย่างครับ

คำว่า Marginal Gains แปลว่า ข้อได้เปรียบที่เล็กที่สุด ถ้าใครคุ้นชิน คำนี้มาจากเซอร์ เดฟ เบรลส์ฟอร์ดของทีม Sky ที่ใช้เป็นปรัชญาในการทำทีม นั่นคือเก็บรายละเอียดทุกอย่างทุกประเด็นให้นักปั่นมีโอกาสชนะสูงสุด ตั้งแต่ที่นอนของนักปั่น อาหารที่กิน ฟิตติ้งรถ แอโรไดนามิกส์ ไปจนถึงแรงดันลมยางนั่นหละครับ แนวคิดนี้ก็จะเป็นธีมของรายการ

จอชเองเป็นคนที่พูดเก่ง แต่ว่าโฮสต์อีกคนที่ทำรายการด้วยกัน ดำเนินรายการไม่เก่งเท่าไร ซึ่งบางทีทำให้เนื้อหาเวิ่นเว้อครับ แต่ถ้าทนฟังได้ คุณจะได้เทคนิคแพรวพราวด้านอุปกรณ์มาใช้มากมายเลยล่ะครับ

 

Podcast เกี่ยวกับวงการนักปั่นอาชีพ

หมวดหมู่นี้สำหรับคนที่ติดตามวงการโปรทัวร์ครับ ถ้าชอบดูแข่ง ชอบฟังบทวิเคราะห์ ชอบตามข่าวสารล่าสุดในวงการ Podcast พวกนี้ตอบโจทย์สุดๆ

1. CyclingTips Podcast

Host: James Huang, Caley Fretz, Neal Rogers
For: คนที่อยากอัปเดตเรื่องล่าสุดในวงการเสือหมอบ
Rating: ★★★★
Link: Spotify, Soundclound, Google Play, iTunes

Cyclingtips คือเว็บไซต์จักรยานที่ดีที่สุดในโลกตอนนี้ครับ โดยเฉพาะเรื่องการรีวิวอุปกรณ์เขาละเอียดกว่าเจ้าอื่นมาก รายการ Podcast ของค่ายนี้ออกรายสัปดาห์และนำรายการโดยนักเขียนมากประสบการณ์ ทั้งรีวิวเวอร์ตัวพ่ออย่างเจมส์ ฮวง อดีต Tech Editor จาก Bikeradar, คาเลย์ เฟรทซ์ บรรณาธิการบริหารของ Cyclingtips และนีล โรเจอร์ส อดีตบรรณาธิการบริหารของ Velonews

ตัวเนื้อหารายการเองผสมระหว่างการอัปเดตผลการแข่งขันและข่าวที่น่าสนใจรายสัปดาห์ วิเคราะห์สนามดัง สัมภาษณ์นักกีฬา และพูดถึงประเด็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจหลายอย่าง เรียกได้ว่าถ้าไม่มีเวลาอ่าน ฟังรายการนี้สัปดาห์ละหนก็ไม่ตกข่าวละครับ จริงๆ ก็คล้ายๆ กับ GCN News Show นั่นล่ะนะ

 

2. The Bradley Wiggins Show

Host: Bradley Wiggins, Adam Blythe
For: คนที่สนใจวงการโปรทัวร์แบบลึกซึ้ง
Rating: ★★★★★
Link: Spotify, Audioboom, iTunes

The Bradley Wiggins Show เป็นรายการจากช่อง Eurosport ครับ นำรายการโดยคนที่คุณรู้จักกันดี นักปั่นที่เทพและแนวที่สุดในยุคนี้ก็ว่าได้ เซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์นั่นเอง ทำรายการคู่กับ อดัม ไบลท์ นักปั่นชาวอังกฤษจาก Lotto-Soudal ที่เป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดี ทั้งคู่มีอินไซท์วงการโปรทัวร์เยอะมากกกกกกกกกกกกกกก เพราะมีประสบการณ์ตรง ไม่เหมือนรายการอื่นๆ ที่จัดโดยนักข่าวและนักเขียน โดยเฉพาะตัววิกกินส์เองที่พูดเก่งและอ่านเกมขาดครับ ส่วนอดัม ไบลท์ก็เสริมภาพรวมในวงการได้ดีทีเดียว

จุดเด่นของรายการนี้คือความคลุกวงใน เพราะทั้งคู่รู้จักนักปั่นในเปโลตองเป็นการส่วนตัว ทำให้เรารู้จักเข้าใจลักษณะนิสัยของนักกีฬาในมุมที่หาอ่านที่ไหนไม่ได้ Highly recommend ครับ

 

3. The Cycling Podcast

Host: Lionel Birnie, Daniel Friebe, Richard Moore
For: คนที่สนใจวงการโปรทัวร์
Rating: ★★★★★
Link: Spotify, iTunes, Google Play

The Cycling Podcast นี่อาจจะเป็นรายการ podcast ในวงการจักรยานที่เก่าแก่ที่สุดก็ว่าได้ เป็นตัวพ่อทำมาก่อนคนอื่นเลย รายการนี้จัดโดยสามนักเขียนที่น่าเคารพที่สุดในวงการจักรยาน – ลีโอเนล เบอร์นี, แดนเนียล ฟรีบ และริชาร์ด มัวร์ ทั้งสามคนมีผลงานเป็นหนังสือประวัตินักปั่นทั้งในอดีตและปัจจุบันในวงการหลายเล่ม และมีข้อมูลวงในเยอะ เพราะทำงานเป็นนักข่าวไปเกาะสนามแข่งและสัมภาษณ์ผู้คนในวงการหลากหลายครับ

รูปแบบรายการจะเป็นอัปเดตและวิเคราะห์การแข่งขันแบบรายสัปดาห์ แต่ในช่วงที่มีสนามแข่งใหญ่ๆ อย่างรายการคลาสสิคและแกรนด์ทัวร์ ก็จะออกเทปใหม่กันแบบวันต่อวัน ถ้าใช้ฟังคู่กับเวลาดู Giro d’Italia และ Tour de France ไปด้วยจะฟินมากๆ ครับ

เทียบกับ The Bradley Wiggins Show แล้ว ช่องนี้จะให้มุมมองที่กว้างกว่ามุมของอดีตนักปั่น เพราะโฮสต์ทั้งสามคนนี่เป็นเหมือนสารานุกรมจักรยานเดินได้ก็ว่าได้  โดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์การแข่งขัน และข้อมูลนักปั่นแบบรายตัว

 

4. Cyclingnews Podcast

Host: Daniel Benson, Edward Pickering, Patrick Fletcher
For: คนที่สนใจวงการโปรทัวร์
Rating: ★★★½
Link: Podbean

สุดท้ายเป็น Podcast จากเว็บไซต์เจ้าประจำ Cyclingnews ครับ ก็เป็นอีกรายการที่เน้นวิเคราะห์การแข่งขัน ผู้ดำเนินรายการความรู้แน่น และวิเคราะห์เกมได้เฉียบคม จุดเด่นของ Cyclingnews ที่มีเหนือรายการอื่นๆ คือ เขามักได้สัมภาษณ์คุยกับนักกีฬาชื่อดังหลายคน (เพราะต้องลงไปทำข่าวในสนามอยู่แล้ว) ไม่ว่าจะเป็นมาร์ค คาเวนดิช ปีเตอร์ ซากาน คริส ฟรูม เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท และอีกหลายๆ คน ก็จะทำให้เราได้มิติการแข่งขันจากมุมของตัวนักแข่งเองด้วย

 

จริงๆ ยังมีอีก 4-5 รายการที่เราเคยฟัง แต่คิดว่าไม่ดีเท่า 9 รายการที่เสนอไปข้างบนนี้ครับ อันนี้น่าจะเป็น best of the best ที่เรามีตอนนี้แล้วล่ะนะ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *