ผลการศึกษา: ผู้ใช้จักรยานรับมลพิษทางอากาศน้อยกว่าผู้ใช้รถยนต์ 5 เท่า

ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Kings College London และหน่วยงาน Camden Council พบว่าผู้ใช้รถยนต์นั้นมีโอกาสได้รับมลพิษทางอากาศมากกว่าผู้ใช้จักรยานถึง 5 เท่า ทางผู้วิจัยเขาได้ทดสอบด้วยการติดเครื่องเช็คมลพิษทางอากาศไว้ในรถยนต์ บนจักรยาน บนรถบัสประจำทาง และบนผู้ร่วมทดลองที่สัญจรโดยการเดินไปทำงาน ทั้งหมดเดินทางผ่านจุดที่วุ่นวายและรถติดที่สุดกลางกรุงลอนดอน

สาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้รถยนต์รับมลพิษมากกว่า ซึ่งถึงแม้จะอยู่ในรถที่มีระบบระบายอากาศนั้นก็เพราะว่าควันพิษจากรถคันอื่นแทรกซึมเข้ามาในรถยนต์ได้ไม่ยาก ซึ่งอาจจะเข้ามาได้จักทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พอเข้ามาอยู่ในระบบระบายอากาศรถแล้วก็จะขังอยู่ในรถ ในขณะที่ผู้ใช้จักรยานหรือคนเดินถนนสามารถหลบหลีกเส้นทางที่การจราจรติดขัด เลือกใช้ถนนเล็กๆ หรือทางลัดที่มลพิษน้อยกว่า

มลพิษทางอากาศนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในตัวแปรหลักที่คร่าชีวิตชาวอังกฤษ กว่าปีละ 29,000 ในลอนดอนมีอัตราการเสียชีวิตจากมลพิษมากถึง 4,300 คน ซึ่ง

DT Comment: ก็เป็นผลการศึกษาที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไรครับ แต่เอามาใช้ในกรุงเทพหรือเมืองใหญ่ๆ ในประเทศไทยคงลำบากสักหน่อยเพราะเส้นทางจราจรนั้นไม่ค่อยเอื้อต่อผู้ใช้จักรยานเลย แต่ถ้าใครจำเป็นต้องปั่นทุกวันก็พยายามเลือกเส้นทางที่การจราจรไม่คับคั่งมากนักเพราะสารพิษจากควันรถนั้นอันตรายจริงๆ มีทั้งสารก่อมะเร็ง สารก่อภูมิแพ้ และโรคร้ายต่างๆ ต่อระบบทางเดินหายใจครับ

ที่มา: The Guardian

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *