The Daily Spin #10

คอสต้าจะแก้คำสาปเสื้อรุ้งด้วยแชมป์สเตจตูร์ได้มั้ย?

ข่าวประจำวันอังคารเช้านี้ติดตามอัปเดตวงการโปรทัวร์ อัปเดตทีมใหม่ของ Fernando Alonso / แผนการแข่งของดาวดังฝรั่งเศส Thibaut Pinot และแชมป์โลก Rui Costa ในฤดูกาล 2014 / ตบท้ายด้วยแว่นสำหรับนักปั่นสุดไฮเทคแสดงผลความเร็วและข้อมูลบนเลนส์!

[separator type=”double”]

1. Rui Costa เปิดฤดูกาลที่ 2014 Dubai Tour

แชมป์โลกเสือหมอบคนปัจจุบัน Rui Costa ให้สัมภาษณ์ Cycling News ว่าเขาจะเริ่มแข่งฤดูกาล 2014 ที่รายการแข่งน้องใหม่ Dubai Tour (5-18 กุมภาพันธ์) จากนั้นจะต่อด้วย Challenge Marjorca และ Paris-Nice, สนาม Ardennes Classics และไปพีคฟอร์มเต็มที่ใน Tour de France ซึ่งเขาคว้าแชมป์มาถึงสองสเตจในปีนี้ครับ

Costa จะลงแข่งตูร์ให้กับทีม Lampre-Merida ในฐานะหัวหน้าทีมและตัวเต็ง GC จะไม่เป็นสิงห์ breakaway เหมือนปีที่ผ่านมา ต้องรอดูกันว่าจะมีแรงสู้ขาแรงตัวเทพอย่าง Nibali หรือ Froome หรือเปล่า หรือจะทำได้แค่สเตจวิน? DT หวังว่า Costa จะไม่เจอคำสาปเสื้อสีรุ้งเหมือน Philippe Gilbert ครับ!

Source: Cyclingnews

 

tumblr_m6unlt3Qkw1qgp8f3o1_1280

2. Thibaut Pinot พร้อมลง Tour-Vuelta Double

ต่อกันด้วยแผนการแข่งของดาวรุ่งชาวฝรั่งเศส Thibaut Pinot จากทีม FDJ ครับ ปีนี้ FDJ ทำผลงานได้ดีทีเดียวด้วยชัยชนะกว่า 33 รายการ (มากกว่า BMC) ทว่า Pinot ในฐานะหัวหน้าทีมและนักแข่ง GC กลับไม่มีผลงานเลย ซึ่งน่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะในปี 2012 เขาทำได้ถึงอันดับ 10 ในการแข่ง Tour de France

“I did miss winning this year. The past two years I won races and this year none. I ride my bike to win but on WorldTour level you have to be prepared that you do not win.”

แต่ Pinot บอกว่าปีหน้าจะไม่เหมือนปีนี้แน่นอน จุดอ่อนของ Pinot คือการลงเขาที่เขากลัวเป็นพิเศษและเสียเวลาให้คู่แข่งใน Tour ปีนี้กว่า 20 นาทีในสเตจภูเขา Pinot กลับไปซ้อมการลงเขาหนักเป็นพิเศษ และคิดว่าปีหน้าจะลงแข่ง Tour ตามด้วย Vuelta เหมือนปีนี้ FDJ ทำผลงานใน Vuelta ได้ดีเป็นพิเศษเพราะเจ้า Kenny Elissonde เก็บสเตจวินบนยอด Angrilu และ Pinot เองก็คว้าอันดับ 7 ของรายการ

Source: Cyclingnews

 

GP BRASILE F1/2013

3. Alonso พร้อมใช้เทคโนโลยี F1 กับทีมจักรยาน

เป็นที่ทราบกันดีว่าทีมจักรยานใหม่ของ Fernando Alonso แชมป์โลก F1 สองสมัยจะเดบิวต์ผลงานในฤดูกาล 2015 และตอนนี้ทีมกำลังเตรียมตัวเรื่องโลจิสติกและการซัพพอร์ทนักปั่นอย่างขะมักเขม้น ทีมใหม่ของ Alonso เป็นทีมที่น่าจับตามองครับเพราะเจ้าตัวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ L’Equipe ว่าเขาจะดึงสตาฟจากทีมแข่งรถ F1 ของเจาจากทั้ง Bennetton, Ferrari และ Renault

“I will include people I know from my experience racing car, someone from Benetton, others from Renault, someone from timing from Ferrari. I want to create a team of people that I confide in 100 percent, who enjoy their work, and do it with passion.”

Alonso กล่าวว่านักปั่นอาชีพสมัยนี้ใช้เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ช่วยพัฒนาทักษะการปั่นและการฝึกซ้อมอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการเทสต์ท่าปั่นในอุโมงก์ลม ศาสตร์แห่งการ recovery และวิธีการฝึกซ้อมแบบใหม่ๆ Alonso อยากจะเปลี่ยนแปลงจุดเล็กๆ ที่ทีมอื่นๆ อาจจะมองข้ามไปและจะใช้เทคโนโลยีทุกท่างที่เขาเข้าถึงได้มาใช้ปรับปรุงทีมจักรยาน ส่วนนักปั่นประจำทีมจะเป็นใครนั้น Alonso บอกว่าให้รอดูตอนสิ้นฤดูกาล 2014 เพราะช่วงนั้นจะมีดาวดังหมดสัญญากันหลายคนครับ

Source: Velonews

 

4. Jet Recon แว่นสุดไฮเทค

นอกจากเกียร์ไฟฟ้า ดิสก์เบรคบนเสือหมอบแล้ว และคอมพิวเตอร์ไฮเทคอย่าง Garmin แล้ว นักปั่นกำลังจะมีของเล่นใหม่ๆ มาให้ลองกันอีกแล้วครับ Jet Recon คือแว่นตาไฮเทคสำหรับนักปั่นที่สามารถแสดงผลทั้งความเร็ว ตำแหน่ง GPS, Heart Rate, รอบขา และ Power บนเลนส์แว่นตาในลักษณะ Head Up Display ทำให้เราไม่ต้องก้มมองเจ้า Garmin บนสเต็มอีกต่อไปแถมยังเชื่อมต่อกับ Smart Phone และระบบ ANT+ ได้อีกด้วย เห็นแล้วแอดมินอยากลองซื้อมาใช้จริงๆ คล้ายๆ กับ Google Glass เลย

Jet Recon วางขายช่วงกลางปีหน้าด้วยราคา 599 เหรียญครับ ดูรายละเอียดที่ Official Site

george

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *