The Daily Spin #13

รับปีใหม่ด้วยข่าววงการโปรทัวร์อีกเช่นเคยครับ วันนี้มาดูโฉมหน้านักปั่นทีม Garmin ประจำฤดูกาล 2014 / Cadel Evans เตรียมลงแข่งชิงแชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย / Chris Froome ต่อสัญญากับ Sky / Rodriguez วางแผนชิง Giro และ Vuelta!

[separator type=”double”]

Garmin R3 Mud

1. Garmin-Sharp เปิดเผยรายชื่อนักปั่นปี 2014

สำหรับแฟนๆ ทีม Garmin อาจจะต้องปรับตัวกันเล็กน้อยเพราะปีนี้ Garmin ดึงตัวนักปั่นหน้าใหม่เข้ามาเพียบในขณะที่นักปั่นมากประสบการณ์ต่างอำลาวงการกันไปครับ สำหรับเด็กใหม่ก็มี

Nathan Brown – แชมป์ U23 Time Trial อเมริกา
Lasse Hansen – แชมป์เหรียญทองโอลิมปิก Omnium
Dylan Van Baarle – แชมป์ U23 เสือหมอบและ Time Trial เนเธอร์แลนด์
Ben King – อดีตแชมป์เสือหมอบและไครทีเรียม U23 อเมริกา
Tom Jelte Slgater – แชมป์ Tour Down Under 2013 (ย้ายจาก Belkin)
Phil Gaimon, Javier Acevedo – นักปั่นอเมริกันฝีเท้าแรงจากทีม Continental

นอกจากนี้ยังมีทั้งมือเก๋าสนามคลาสสิค Sebastian Langeveld, Johan Van Summeren แชมป์ Roubaix, Nick Nuyens, Fabian Wegmann อดีต แชมป์หมอบเยอรมัน, Tom Danielson และยอดกัปตัน David Millar

ส่วนนักปั่นสาย GC ก็มี Dan Martin แชมป์ Liege-Bastonge-Liege และสเตจใน Tour de France, Andrew Talansky, Rohan Dennis, Lachlan Morton ตบท้ายด้วย Ryder Hesjedal

สปรินเตอร์ประจำทีมเป็น Steel Von Hoff และ Tyler Farrar

รวมๆ แล้ว Garmin ปีนี้มีเด็กอายุน้อยกว่า 25 เกือบครึ่งทีมเข้าทางสาย development เน้นปั้นเด็กใหม่ตามสไตล์ CEO Jonathan Vaugthers เขาหละครับ ปีแล้วเด็กๆ Garmin ก็โชว์ฟอร์มได้ดีในหลายๆ สนาม โดยเฉพาะ Dan Martin ปีนี้คงต้องดูกันว่าเขาจะพัฒนาจากแชมป์สเตจมาเป็นแชมป์รายการได้หรือเปล่า

Source: Cyclingnews 

 

Cadel Evans, Credit (Continuum Sports, LLC)

2. Cadel Evans ลงสนามชิงแชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย

จากสนามชิงแชมป์เสือหมอบประเทศไปกว่า 6 ปี วันที่ 12 มกราคมนี้ Cadel Evans จะกลับมาลุยกับขาแรงชาวออสซี่อีกครั้ง สนามชิงแชมป์เสือหมอบออสเตรเลียจะเป็นสนามแข่งที่รวมเอานักปั่นชื่อดังมาท้าชิงเสื้อแชมป์กันเป็นสนามแรกในฤดูกาลนี้ครับ Evans บอกว่าน่าจะใช้ทดสอบฟอร์มได้ดีทีเดียวถึงแม้เขาอาจจะไม่ชนะก็ตาม

“Provided my training form continues as planned and following a final consultation with my team, I’m looking forward to lining up on Sunday morning for a solid hit out against a quality field.”

น่าเสียดายว่า Evans ไม่มีลูกทีม BMC มาช่วยเหมือนกับทีมอย่าง GreenEdge ที่นักปั่นเป็นชาวออสซี่เกือบทั้งหมด น่าจะเป็นงานหินทีเดียวครับเพราะ OGE คงอยากจะเก็บแชมป์ให้ได้อีกปี ส่งมาทั้ง Simon Gerrans, Luke Durbridge, Matt Goss และ Matt Hayman ในขณะที่ Sky มี Ritchie Porte และ Chris Sutton ส่วน Garmin ก็มีสปรินเตอร์ Steele Von Hoff และ Lachlan Morton

Source: Cyclingnews 

 

Froome podium oman

3. Froome ต่อสัญญากับทีม Sky

จะเรียกว่าเป็นของตายก็คงไม่แปลกที่ Chris Froome จะต่อสัญญากับทีมที่พาเขาคว้าแชมป์ Tour de France ครับ ใน press release Froome ไม่ได้บอกว่าต่อกี่ปี แต่น่าจะได้ต่อรองเพิ่มค่าตัวไม่น้อย ที่สำคัญเพื่อนร่วมทีม Tour ปีนี้ของเขาก็ต่อสัญญากันเกือบหมดทั้ง Pete Kennaught, Ian Stannard, David Lopez, Luke Rowe, Salvatore Puccio, Sergio Henao, Chris Sutton, Danny Pate และ Xabier Zandio

“It’s impossible to win races without the right team beside you so I’d like to thank everyone at the team for their continued support. It’s an honor to be a Team Sky rider and I hope to play a big part of its success for years to come.”

คนเดียวที่ไม่ได้ต่อสัญญาคือ Bradley Wiggins ที่กล่าวอย่างเป็นนัยๆ ว่าเขาจะอำลาวงการหมอบกลับไปชิงเหรียญทองในสนามลู่อีกครั้ง สัญญาของ Sir Wiggo จะหมดสิ้นปี 2014 นี้

Source: Velonews 

 

Vuelta Rodriguez

4. Rodriguez: “ผมจะคว้าแชมป์ทั้ง Giro และ Vuelta”

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับสำนักข่าว Cyclingnews นักปั่นอันดับหนึ่งของโลกในตาราง UCI Joaquim Rodriguez เล่าถึงแผนการแข่งของเขาในปี 2014 Rodriguez กล่าวว่าปีนี้เขาจะไม่ลง Tour de France แต่จะหันไปเล็ง Giro และ Vuelta แทนซึ่งเหมาะกับสไตล์การปั่นของเขามากกว่า Tour มีสเตจ Time Trial ก่อนวันสุดท้าย ซึ่งเป็นทักษะที่เขาไม่ถนัด

“My first target will be the Giro, which suits me the most of the Grand Tours, above all with such a long time trial in the Tour de France this year right at the end of the race. “But I’m very keen to have a crack at the Vuelta again, too.”

Rodriguez ค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะเบิ้ลแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้ เขาเกือบทำได้แล้วในปี 2012 ที่ขึ้นโพเดี้ยมทั้งสองรายการ นักปั่นคนล่าสุดที่เบิ้ลแชมป์ Giro-Vuelta คือ Alberto Contador ในปี 2008 แถมการลงแข่ง Vuelta จะเป็นการพัฒนาฟอร์มให้เตรียมชิงแชมป์สนาม UCI World Championship ซึ่งจะจัดในประเทศบ้านเกิดสเปนของเขาเดือนกันยายนในปีนี้ Rodriguez พ่ายท่าให้ Rui Costa ในสนามแชมป์โลกปีก่อนและทำได้เพียงอันดับสอง

“For sure it’s feasible. I only lost the Giro in 2012 in the last time trial by 17 seconds and I came very close in the Vuelta that year, too and lost that one because of an error. If I’m able to be in good form, then why not try for both?
On top of that, the Vuelta gives you a level of form that no other race can when you’re aiming at the Worlds.”

ส่วนตอนช่วงเริ่มต้นปี J-Rod จะเปิดฤดูกาลที่สนาม Tour de San Luis 19 มกราคมนี้ ตามด้วย Tour of Dubai, Tour of Oman และปิดช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วย Liege-Bastonge-Liege สนามคลาสสิคที่เขาพลาดท่าให้ Dan Martin ในปี 2013

Source: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *