The Daily Spin #16

สวัสดีเช้าวันพุธครับ! วันนี้มีข่าวในวงการให้ติดตามกันเช่นเคย: เริ่มด้วยชุดทีมใหม่จาก Tinkoff-Saxo, Cancellara โดนรถชนระหว่างซ้อม! และรีวิวพาวเวอร์มิเตอร์ตัวเด็ดจาก Bikeradar ทั้ง Garmin Vector และ Pioneer, ตบท้ายด้วยบล๊อกที่ Ritchie Porte อัปเดตเรื่องราวของเขาให้แฟนๆ ฟังครับ

[separator type=”double”]

1. Tinkoff-Saxo เปิดตัวเสื้อทีม 2014

(รูปข้างบน) อีกหนึ่งทีมที่เปิดตัวเสื้อทีมล่าสุดครับ คราวนี้เป็นทีของ Tinkoff-Saxo ซึ่งสิ่งที่ต่างจากปีที่แล้วก็คือ Oleg Tinkov เจ้าของธนาคารออนไลน์รายใหญ่ Tinkoff Bank ขอซื้อไลเซนส์การแข่งของทีมมาจาก Bjarne Riis กลายเป็นเจ้าของทีม 100% ซึ่งการเข้ามาของ Tinkov นั้นช่วยแบ่งเบาภาระหาสปอนเซอร์ของ Riis (จนนักปั่นบางคนบ่นว่า Riis ไม่ได้มาโค้ช ซ้อมให้ทีม ทั้งๆ ที่เป็นอดีตโปรมากประสบการณ์และฝีเท้าฉกาจคนหนึ่ง)

ตามสไตล์เสี่ย Tinkov ซึ่งชื่นชอบสีเหลืองและใช้เป็นสีบริษัท ทีมก็เลยต้องเปลี่ยนสีเสื้อให้สีเหลืองเป็นสีเด่นด้วยเช่นกัน แอดมินว่ามันดูไม่ค่อยจะสวยเท่าของปีก่อนเท่าไร เพราะบาลานซ์สีมันดูไม่ลงตัวครับ แต่คงจะเด่นแน่นอนเวลามองหานักปั่นจากภาพมุมสูง!

ขณะเดียวกันอัลเบอร์โต้ คอนมาดอร์หัวหน้าทีมก็บอกถึงแผนการแข่งของเขาด้วย แผนการแข่งปีนี้ก็คือ หวังชิงแชมป์ Tour de France และ Vuelta เขาบอกว่าปีที่แล้วนั้นซ้อมมาไม่ค่อยดีและแผนการแข่งไม่เหมาะกับสไตล์เขาเท่าไรที่เริ่มแข่งจริงจังตั้งแต่เดือนมกราคม ปีนี้จะเว้นระยะสักหน่อย สนามที่คอนทาดอร์ลงก็มี Volta ao Algarve เดือนกุมภา ต่อด้วย Tierreno-Adriatico, Volta Catalunya, Vuelta Pais Vasco พักเล็กน้อยก่อนจะมาฟิตฟอร์มสุดท้ายที่ Criterium du Dauphine จบด้วย Tour de France และ Vuelta ครับ ดูจากโปรแกรมแล้วคอนทาดอร์เลือกสนามแบบภูเขาหนักๆ แบบชันระเบิดพลังเลยทีเดียว ค่อนข้างจะต่างกับ Froome ที่น่าจะเลือกสนามสไตล์ Alpine เขาชันลาดยาว

“That’s why I’m working hard this winter. Last winter wasn’t so good and I think racing so early at the Tour de San Luis affected things. This year I’m going to take things more tranquillo and program well my season. I’ll have a complete season, starting off quite intensely with some good races in the spring, then I’ll back off and recover before riding the Dauphine so that I can start the Tour de France in the best possible condition.”

แฟนๆ คอนทาดอร์ก็ต้องจับตามองให้ดีครับว่าปีนี้จะทำได้อย่างที่เขาฝันหรือเปล่า หรือจะเป็นมือรองให้ Chris Froome ต่อไป!? ดูรูปเสื้อทีมใหม่เต็มๆ ที่ Facebook Tinkoff-Saxo ครับ

Source: Cyclingnews / Velonews

 

2013 Roubaix Recon - Cautious Cancellara

2. Cancallera โดนรถชนระหว่างซ้อม!?

สำนักข่าว La Gazzetta dello Sport  รายงานเมื่อเช้านี้ว่า แชมป์สนามคลาสสิค Fabian Cancellara จาก Trek Factory Racing โดนรถปาดหน้าจนล้มระหว่างที่เขาออกซ้อมในเมืองเบิร์น ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ แต่โชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก แค่ถลอกและฟกช้ำนิดหน่อย ผู้จัดการทีม Luca Guercilena บอกกับ นสพ. ไม่อาการอะไรน่าเป็นห่วง แค่อาจจะต้องลดความหนักหน่วงของการซ้อมลงนิดนึง หายไวๆ Fabian!

Source: Cyclingnews

 

Garmin Vector

3. รีวิว Garmin Vector และ Pioneer พาวเวอร์มิเตอร์ จาก Bikeradar

ในที่สุด Bikeradar ก็ปล่อย long-term review พาวเวอร์มิเตอร์ที่หลายคนจับตามอง Garmin Vector และ Pioneer Pedaling Monitor System มาให้เราได้อ่านกันแบบละเอียดครับ เจ้า Vector นั้นได้ไปถึง 4 ดาวครึ่งโดย Bikeradar สรุปว่าเป็นพาวเวอร์มิเตอร์ที่แม่นยำมาก ไม่แพ้ SRM ซึ่งเป็นมาตรฐานของวงการเรื่องความแม่นยำ ในขณะที่ราคาถูกกว่า SRM กว่าครึ่ง การจ่าย-รับสัญญาณทำได้ดีไม่มีข้อผิดพลาด วัดพลังได้ทั้งสองข้าง และยังสับเปลี่ยนไปใช้กับจักรยานคันอื่นได้ง่ายเพราะยูนิทวัดพลังอยู่ที่ตัวบันได

“The Garmin Vector works well. For an accelerometer-based system, power data shows up quickly and the signal was never dropped. The L/R function is cool at first go, and promising down the road. And, coming from a company that manufacturers ubiquitous cycling computers, the Vector has a huge advantage over the competition.”

ข้อเสียคือราคาสูงพอสมควร แพงกว่า Powertap และ Stages ค่อนข้างเยอะ

ส่วน Pioneer นั้นได้ไปแค่ 2 ดาว Bikeradar ติเรื่องความแม่นยำ และอินเตอร์เฟซการใช้งานที่ยากกว่ายี่ห้ออื่นๆ ยังต้องปรับปรุงอีกพอสมควรครับ อ่านรีวิวตัวเต็มได้ที่ Bikeradar เลย

Garmin Vector power meter — long-term review 

Pioneer Pedaling Monitor System review

 

porte

4. บันทึก Richie Porte ถึงแฟนๆ

Ritchie Porte นักปั่นขาแรงจากทีม Sky เขียนบล๊อกประจำให้กับเว็บ Cyclingnews ซึ่งตลอดฤดูกาลที่แล้วเราก็ได้อ่านเรื่องราวประสบการณ์การแข่งของเขาอยู่เรื่อยๆ ครับ เมื่อวานนี้แกก็เขียนเล่าถึงเรื่องประสบการณ์สนามชิงแชมป์ประเทศออสเตรเลีย ทั้งเรื่องกลยุทธ์การแข่ง และพูดถึงแรงกดดันที่เขาจะต้องเผชิญกับขาแรงอย่าง Nairo Quintana และ Joaquim Rodriguez ใน Giro d’Italia ปีนี้ในฐานะหัวหน้าทีม Sky ไม่ยาวและอ่านง่ายครับ ลองไปติดตามกัน

Porte จะลงแข่ง Tour Down Under วันที่ 19 มกราคมนี้ในฐานะหัวหน้าทีม Sky ครับ

Ritchie Porte: Next stop Tour Down Under from Cyclingnews.com

 

ปล. ตบท้ายให้ด้วยวิดีโอวิธีการโกนขนหน้าแข้งแบบขั้นเทพ (อย่าลองเองนะ)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *