The Daily Spin #17

อัปเดตข่าวประจำวงการเสือหมอบวันนี้กับคอลัมน์ The Daily Spin มีหลายเรื่องน่าติดตามครับ ทั้งผลการคัดเลือกทีมรับเชิญในศึก Giro d’Italia, อดีตแชมป์โลกประจำ BMC Alessandro Ballan โดนแบน 2 ปี และเรื่องราวของ Chris Horner กับการตะลอนหาทีมสังกัดที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ ตบท้ายด้วยข่าวของ SRAM ที่แก้ปัญหาชุดเกียร์ไฮดรอลิคได้ในที่สุด

[separator type=”double”]

giro wildcard

1. ผลการคัดเลือกทีมรับเชิญใน Giro d’Italia

หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ ร่วมกันโวตว่าจะเชิญทีมดิวิชันสองทีมไหนเข้ามาแข่งในสนามแกรนด์ทัวร์ Giro d’Italia ในเดือนพฤษภาคมนี้ ในที่สุด RCS Sport บริษัทผู้จัดงานก็ประกาศผลออกมาแล้วครับ ทีมที่จะได้เข้าร่วมในปีนี้ก็มี Bardiani-CSF, Colombia, Androni-Giocattoli และ Yellow Fluo

ทั้งสามทีมนั้นเคยได้เข้าแข่งในปีที่แล้วซึ่งทีมที่พลาดไม่ได้รับเลือกก็มีทั้ง MTN-Qhubeka, United Healthcare, IAM Cyclink, และ Netapp Endura

ตัวเลือกที่ RCS เชิญมาแข่งก็ไม่น่าแปลกใจสักเท่าไร เพราะเป็นสนามอิตาลีก็ต้องเชิญทีมอิตาเลียนเป็นธรรมดาครับ แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การคัดเลือกพอสมควรเพราะมีทีม Yello Fluo ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือทีม Vini-Fantini ในปีที่แล้ว (เปลี่ยนสปอนเซอร์) ที่ได้กลับมาแข่งทั้งๆ ที่นักปั่นในทีมโดนจับโด๊ปใน Giro ปีก่อนถึง 2 คน (Danilo Di Luca และ Santambrogio) ส่วนทีม Colombia นั้นก็เป็นทีมที่สร้างสีสรรให้การแข่งตลอดทุกครั้งด้วยสไตล์การโจมตีบนภูเขา เข้ากลุ่ม breakaway แทบทุกวันจนเป็นเข้าตาคณะกรรมการ RCS นั่นเอง

Photo: Facebook Giro d'Italia Official
Photo: Facebook Giro d’Italia Official

อย่างไรก็ดีทีมอื่นๆ ที่ไม่ได้รับคัดเลือกนั้นทาง RCS ก็ปลอบใจให้ไปลงสนามใหญ่สนามอื่นแทนเช่น Milan-San Remo, Giro d’Lombardia และ Teirrano-Adriatico ครับ ลองดูรายชื่อกัน

Giro d’Italia: 
Androni Giocattoli (Ita), 
Bardiani CSF (Ita)
, Colombia (Col), 
Yellow Fluo (Ita)

Tirreno – Adriatico: 
Bardiani CSF (Ita), 
MTN – Qhubeka (RSA), 
IAM Cycling (Swi)
, Team Net App – Endura (Ger)

Milan-San Remo
: Androni Giocattoli (Ita)
, Bardiani CSF (Ita), 
IAM Cycling (Swi), 
MTN – Qhubeka (RSA), 
Team Net App – Endura (Ger), 
Unitedhealthcare Professional Cycling Team (Usa), 
Yellow Fluo (Ita)

Il Lombardia: 
Androni Giocattoli (Ita), 
Bardiani CSF (Ita)
, Caja Rural – Seguros RGA (Spa), 
Colombia (Col)
, IAM Cycling (Swi), 
Team Net App – Endura (Ger)
, Yellow Fluo (Ita)

Source: Cyclingnews

 

Horner2

2. Chris Horner ยังคงตามหาทีมสังกัด

เมื่อเที่ยงวันนี้ทาง Velonews ปล่อยข่าวออกมาว่า Chris Horner แชมป์ Vuelta วัย 42 ปี เซ็นสัญญาเข้าไปอยู่กับ Lampre-Merida ทางผู้จัดการทีมก็ออกมาแก้ตัวทันทีว่ายังไม่ได้ตัดสินใจรับเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่

“After Cooke’s phone call, I spoke with Saronni and our ownership, inviting them to reflect on this opportunity,” Copeland said. “Things are as I’ve told you: there was phone contact and we’re assessing it, but we’re certainly not the only team in this situation.”

หลังจากที่ Horner ยังหาทีมสังกัดไม่ได้จนฤดูกาล 2014 จะเริ่มขึ้นในไม่กี่วันนี้แล้ว เขาก็เลยเปลี่ยนผู้จัดการส่วนตัวมาเป็น Baden Cooke อดีตโปรสังกัดทีม Orica-GreenEdge จากการให้สัมภาษณ์ของ ผจก. ทีม Lampre ก็ทำให้เราทราบว่าจริงๆ แล้ว Horner ไม่ได้ติดต่อไปยัง Lampre แค่ทีมเดียว แต่ก็ได้ยื่นขอเสนอไปให้ทีมอื่นๆ อีกหลายทีม

เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่แชมป์แกรนด์ทัวร์รายการใหญ่กลับไม่มีคนเลือกเข้าสังกัด แต่ค่าตัวที่ Chris Horner เรียกก็ถือว่าสูงใช่เล่นแถมอายุก็ไม่เข้าข้างแล้วครับ หลายๆ ทีมจึงเลือกที่จะไปลงทุนกับเด็กรุ่นใหม่แทนนั่นเอง DT ได้แต่หวังว่า Horner จะได้บ้านใหม่ในเร็ววันนี้ครับ

Source: Cyclingnews

 

Ballan Crash

3. Alessandro Ballan โดนสั่งระงับการแข่ง 2 ปีเต็มโทษฐานโด้ปเลือด!

Alessandro Ballan นักปั่นวัย 34 ปีอดีตแชมป์โลกเสือหมอบและนักแข่งตัวเต็งสนามคลาสสิคประจำทีม BMC ถูกคณะกรรมการโอลิมปิกต่อต้านการใช้สารกระตุ้น (The Italian Olympic Committee’s National anti-doping tribunal) ตัดสินโทษกระทำผิดด้วยการโด้ปเลือด (Blood transfusion) ระหว่างที่เขาสังกัดทีม Lampre ในปี 2009 โทษระงับแข่งเริ่มใช้ทันทีและจะมีผลไปถึงวันที่ 16 มกราคม 2016

นอกจากจะต้องรับโทษแบนห้ามแข่งแล้ว Ballan อาจจะโดนคดีอาญาเรื่องการโด้ป (การโด้ประหว่างแข่งกีฬาถือเป็นคดีอาญาในอิตาลีและฝรั่งเศสครับ) พร้อมๆ กับนักปั่นและสตาฟประจำทีม Lampre ในช่วงปี 2009 อีกว่า 28 คน

DT เดาว่าโทษแบนครั้งนี้คงจะเป็นจุดจบของชีวิตนักปั่น Alessandro Ballan แน่นอน เพราะกว่าจะกลับมาแข่งได้ก็อายุร่วม 36 ปี แก่เกินจะสู้เด็กใหม่ และก็คงไม่มีทีมไหนรับเข้าแข่งแน่ๆ ตัว Ballan เองก็คงต้องหาทางสู้คดีอาญาอีกกระทงครับ ใครอยากรู้เรื่องแบคเกราด์เคสนี้ตามไปอ่านได้ที่ Cyclingnews

Update 18/01/2014 : ตอนนี้ทีม BMC ประกาศเลิกจ้าง Ballan แล้วครับ

Source: Cyclingnews

 

SRAM debuts 11-speed, hydraulic brake systems

4. SRAM แก้ปัญหาเบรคไฮดรอลิคได้แล้ว

หลังจากที่ต้องเรียกคืนสินค้าไปหลายพันชิ้นทั่วโลก SRAM ก็แก้ปัญหาเบรคไฮดรอลิคได้ในที่สุดและจะปล่อยรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในเดือนเมษายนปีนี้

สำหรับลูกค้าที่ได้นำสินค้าไปเปลี่ยนมาก่อนแล้ว (เป็นระบบเบรค mechainical ธรรมดา) ทาง SRAM จะเปลี่ยนเป็นเบรครุ่นใหม่ให้ฟรี หรือถ้าลูกค้าต้องการจะใช้เบรค mechanical รุ่นเก่าต่อไปเขาก็จะคืนเงินให้ 200 USD หรือราวๆ หกพันบาทเป็นค่าเสียหาย

ข่าววงในบอกว่าเคสเบรคมีปัญหาครั้งนี้อาจจะทำให้ SRAM เสียค่าใช้จ่ายไปร่วม 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 490 ล้านบาทเลยทีเดียว!

Source: Bikeradar

 

5. [GCN] รวมเสื้อทีมปี 2014

ตบท้าบวันนี้ด้วยวิดีโอรวมเสื้อทีมใหม่ของปี 2014 จาก GCN ครับ DT เคยอัปเดตกันให้ดูครบแล้ว แต่สำหรับคนที่ขี้เกียจเปิดอ่านดูในวิดีโอทีเดียวเลยก็ได้ ปีนี้โทนสีใน peloton คงเข้มขึ้นเยอะเพราะทีมส่วนใหญ่ใช้สีดำกันหลายทีมทีเดียวครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *