แผนใหม่ของทีม Sky?

เมื่อเย็นวานนี้ทีม Sky รับนักปั่นใหม่ 5 คนเข้าทีมครับ 5 คนที่ว่ามี:

แอนดรูว์ เฟนน์ (OPQS) , นิโคลาส โรช (Tinkoff), เวาต์ โพลส์ (OPQS), ลาร์ส เพทเทอร์ นอร์ดธอร์ก (Belkin), ลีโอโพลด์ โคนิก (Netapp)

ถือว่าเป็นการเซ็นสัญญาที่น่าสนใจทีเดียว ลองคิดดูคร่าวๆ ก็พอจะเห็นทิศทางการจัดทีมของ Sky ในฤดูกาลหน้าได้ประมาณนี้

1. รื้อแผนสนามคลาสสิค

ถึง Sky จะได้แชมป์ตูร์มาสองปีต่อกัน และชนะรายการสเตจเรซสนามใหญ่ๆ หลายสนาม แต่หนามยอกอกของ Sky คงไม่พ้นเรื่องผลงานในสนามคลาสสิค ซึ่งทีมแทบไม่มีผลงานเลย ที่ผ่านมาทีมให้เอ็ดวาล์ด โบซซัน ฮาเกน และ เกอเรนท์​​ โทมัสเป็นกัปตันในสนามคลาสสิคแต่ก็ดูจะไม่ได้ผลดีอย่างที่ตั้งใจไว้ เลยต้องปรับผังกันใหม่ เพราะโบซซัน ฮาเกนจะย้ายไปทีม MTN-Qhubeka

คนที่เข้ามาแทนคือแอนดรูว์ เฟนน์และลารส์ เพทเทอร์ นอร์ดธอร์ก ทั้งคู่ฟอร์มค่อนข้างแข็งในสนามแข่งวันเดียว นอร์ดธอร์ก จริงๆ แล้วอยู่กับ Sky มาก่อน แต่ย้ายไปอยู่กับ Belkin 2 ปี

2. แก้เกมสนามแกรนด์ทัวร์

โรช, โพลส์, โคนิก เป็นมือสำคัญในสนามเสตจเรซและแกรนด์ทัวร์ ซึ่งน่าจะใช้เป็นแผนสองได้ดีเมื่อเอซของทีมต้องล้มบาดเจ็บอย่างในตูร์ปีนี้ โคนิก ได้อันดับ 7 ในตูร์ ส่วนโรชก็เป็นทั้งโดเมสติกชั้นดีและแกร่งพอจะขึ้นนำทีมได้ถ้าจำเป็น อย่างในจิโรปีนี้ที่ริทชีย์ พอร์ทป่วยจนลงแข่งไม่ได้ ทีม Sky ก็เงียบไปเลยเพราะไม่มีเอซมาต่อกรกับคู่แข่งทีมอื่นๆ

ส่วนเวาต์ โพลส์ก็เป็นนักไต่เขาชั้นดี มีประโยชน์ในสเตจภูเขาเช่นกัน

คิดว่า Sky อาจจะลังเลในความสามารถของพอร์ท เพราะที่ผ่านมายังไม่สามารถโชว์ฟอร์มการขึ้นนำทีมในสนามแกรนด์ทัวร์ได้เลย ป่วยไม่ได้ลงจิโรปีนี้ และในตูร์ก็ขึ้นมาแก้เกมให้ Sky ไม่ได้หลังจากที่ฟรูมถอนตัวออกไป นักปั่นอย่างโคนิก เนียเว และโรช น่าจะเข้ามาเติมเต็มจุดนี้ได้ดี

ใครย้ายออก?

ปกติแล้วทีมดิวิชัน 1 สามารถจ้างนักปั่นได้ไม่เกิน 30 คน ตอนนี้ทีมมี 27 คน และคาดว่าปีหน้าจะออกไปอีกหลายคนเหมือนกัน

แบรดลีย์ วิกกินส์ > อาจจะย้ายไปทีม development ของอังกฤษกลางฤดูกาล
โจ ดอมโบรว์สกี > ย้ายไป Garmin-Cannondale
บอซซัน ฮาเกน > ย้ายไป MTN-Qhubeka

วิกกินส์คนเดียวก็น่าจะมีค่าตัวประมาณ 2-2.5 ล้านยูโรต่อปี ส่วนบอซซัน ฮาเกนก็ถือว่าเป็นนักปั่นค่าตัวสูง ราวๆ 800,000 ยูโรต่อปี สองคนนี้ออกไปทีมก็เหลือเงินมาจากซูปเปอร์โดเมสติกคนอื่นๆ อย่างที่เราเห็นกัน

โดยรวมแล้วปีนี้ทีม Sky ผลงานถือว่าไม่เข้าตา เมื่อเทียบกับมาตรฐานในปี 2012-2013 ที่ชนะสนามใหญ่ทุกสนาม สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ ตั้งแต่ที่ทีมประกาศใช้นโยบาย “Zero Tolerance” หรือไม่รับ ไม่จ้างต่อ สตาฟ/นักปั่นที่เคยเกี่ยวข้องกับการโด้ป ทำให้โดเมสติกฝีเท้าดีและผู้จัดการทีมที่อาจจะมีประวัติไม่สมบูรณ์ ต้องลาออกจากทีมไปหลายคน (นึกถึงไมเคิล โรเจอรส์ที่เป็นตัวช่วยสำคัญของคอนทาดอร์ตอนนนี้) ถ้า Sky ต้องการจะสร้างทีมที่ไร้มลทินไม่มีที่ติ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับยุคแห่งการโด้ป ก็แน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการพัฒนานักปั่นหน้าใหม่กันหลายปี แถมยังไม่สามารถจ้างโค้ชประสบการณ์เยอะได้ด้วย เพราะโค้ชในวงการเก่งๆ ส่วนใหญ่ ยังไงก็ต้องเคยผ่านยุคมืดมาแล้วทั้งนั้น

ไมเคิล โรเจอร์ส หนึ่งในซุปเปอร์โดเมสติกที่แกร่งที่สุดใน peloton เคยอยู่กับ Sky แต่ก็ต้องลาออกไปเมื่อ Sky ประกาศใช้นโยบายไม่รับคนเคยเกี่ยวข้องกับการโด้ป (แต่โรเจอร์สก็ไม่เคยสารภาพว่าเขาโด้ป แค่ลาออกจาก Sky เฉยๆ)
ไมเคิล โรเจอร์ส หนึ่งในซุปเปอร์โดเมสติกที่แกร่งที่สุดใน peloton เคยอยู่กับ Sky แต่ก็ต้องลาออกไปเมื่อ Sky ประกาศใช้นโยบายไม่รับคนเคยเกี่ยวข้องกับการโด้ป (แต่โรเจอร์สก็ไม่เคยสารภาพว่าเขาโด้ป แค่ลาออกจาก Sky เฉยๆ)

ต้องดูกันว่าฤดูกาลหน้า Sky จะกลับมามีบทบาทในสนามคลาสสิคได้หรือเปล่า ส่วนทีมแกรนด์ทัวร์ยังไงก็มีฟรูมอยู่ ยังไม่น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะเมื่อได้นักปั่นอย่างโรช และโคนิกเข้ามาช่วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *