The Daily Spin #23 – Gerrans คว้าแชมป์ Down Under สมัยที่ 3!

ในที่สุดสนามแข่งรายการแรกของปี Santos Tour Down Under ก็จบลงอย่างงดงามครับ Simon Gerrans ขาแรงชาวออสซี่จาก GreenEdge ก็ขึ้นคว้าแชมป์รายการได้เป็นสมัยที่ 3 – เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ 15 ปีของรายการนี้ เรามาดูวิดีโอไฮไลท์และรีวิวการแข่งของหนึ่งในรายการสเตจเรซที่จัดได้ดีน่าติดตามที่สุดกัน

[separator type=”double”]

1. ย้อนรอยสเตจ 6 Tour Down Under

สเตจสุดท้ายใน Tour Down Under เป็นการแข่งสไตล์ไครทีเรียมวนรอบเมือง Adelaide ก่อนจะเริ่มแข่งขัน Simon Gerrans ทำเวลาเหนือกว่าอันดับสอง Cadel Evans +1 วินาทีและอันดับ 3 Diego Ulissi +5 วินาที ทว่าวันนี้ทั้งสองคนเลือกที่จะไม่แย่งชิง time bonus หรือเวลาพิเศษเพื่อพลิกเกมครับ โดยปกติแล้วเป็นมารยาทของนักปั่นที่จะตัดสินผลการแข่งกันในสเตจรองสุดท้าย (ส่วนใหญ่จะเป็นบนภูเขาหรือ Time Trial) เพราะเขาถือว่าได้พิสูจน์ความสามารถกันจริงๆ ไปแล้วในสเตจที่ยากที่สุด ถ้าแพ้ก็คือแพ้ตรงนั้น เช่นนั้นแล้วทุกทีมก็ปล่อยให้ breakaway หนีไปเพื่อรอรวบสปรินต์ตอนสุดท้าย

Will Clarke นักปั่นจาก Drapac ทีมท้องที่ๆ หนีเข้ากลุ่ม breakaway และเป็นคนที่ได้รางวัลนักปั่นจอมบู๊ถึงสามครั้งในรายการนี้พร้อมๆ กับเพื่อน Drapac หนึ่งคนและ Europcar หนึ่งคน แต่ในที่สุดเมื่อทีม Sky และ Lotto เริ่มเร่งความเร็วในรอบสุดท้ายกลุ่มหนีก็โดนรวบจับ พอเข้าสู่ช่วงการสปรินต์กลับเหลือแค่เพียงทีม Lotto-Belisol ทีมเดียวที่จัดขบวนหัวลากได้สำเร็จ ส่ง Andre Griepel เข้าเส้นชัยไปอย่างง่ายดาย นำห่างอันดับสอง Mark Renshaw และ Andrew Fenn จาก Omega-Pharma Quickstep ไปเกือบสองช่วงคันรถ ในขณะที่ Marcel Kittel นั้นพลาดหลุดกลุ่มนำในช่วงสุดท้ายไป ไม่ได้เข้าสปรินต์

Griepel เบิ้ลแชมป์
Griepel เบิ้ลแชมป์

2. Tour Down Under Race Review

การแข่งขันจบลง Simon Gerrans ขึ้นคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3 และ DT เชื่อว่าเป็นผู้ชนะที่เหมาะเจาะที่สุดในรายการนี้ครับ ถ้าใครติดตามการแข่งขันมาตลอดจะเห็นว่า Gerrans เป็นคนที่ปั่นได้บู๊ที่สุด ตั้งแต่คว้าแชมป์สเตจ 1 จนได้เสื้อผู้นำมาเขาก็ไม่เคยเบาเท้า หรือปล่อยให้คนอื่นทำเวลานำได้เยอะ พยายามไล่เก็บ time bonus ในทุกสเตจ เมื่อถูก Cadel Evans ฉกเสื้อผู้นำไปในสเตจ 4 Gerrans และทีม GreenEdge ปั่นแบบลุยแหลกเพื่อป้องกันทีมอื่นทำเวลานำห่างและส่ง Gerrans เก็บ Time bonus อีกครั้งในสเตจ 5 ที่ Ritchie Porte ได้แชมป์ไปจนขึ้นนำรายการได้ในที่สุด ชัยชนะของ GreenEdge นั้นไม่น่าแปลกใจเพราะถ้าดูจากรายชื่อนักปั่นแล้วถือว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในรายการนี้เลยก็ว่าได้

A Race to Remember

สิ่งที่ทำให้ Tour Down Under ดูได้สนุกมากก็คือเจ้าเวลาพิเศษหรือ Time bonus นี่เองครับ Time bonus คือเวลาที่จะมอบให้สำหรับผู้ชนะสเตจและจุดสปรินต์กลางสเตจ 3 คนแรก ถ้าไม่มี time bonus Cadel Evans คงได้แชมป์ไปแล้ว

Be6DJgOIMAAVS9o.jpg-large

ส่วนในศึกการสปรินต์นั้น Andre Griepel ก็กลับมาแก้มือเก็บไปได้สองสเตจวิน ในขณะที่ Kittel ทำได้แค่แชมป์ในสนามไครทีเรียมก่อนแข่งและเริ่มแผ่วเอาในช่วงหลัง สรุปรวมยอดสเตจวินของ Griepel ในรายการนี้มากถึง 16 ครั้งเป็นสถิติสูงสุดในปัจจุบันครับ

โดยรวมแล้วเป็นรายการแข่งที่น่าประทับใจมาก ผมคิดว่าผู้จัดแข่งทำได้ดีทีเดียวทั้งเรื่องเส้นทางการแข่งที่กระชับและบาลานซ์มีทั้งสเตจสนุกๆ สำหรับ GC และสปรินเตอร์ และสื่อต่างๆ ที่ออกมารวดเร็วทันใจอย่างวิดีโอไฮไลท์ที่ออกหลังการแข่งแล้งลง Youtube ในวันเดียวกัน เรียกได้ว่าทำได้ดีกว่า Tour de San Luis ที่จัดแข่งคู่กันหลายเท่า ไม่น่าเชื่อจากสนามแข่งที่แต่ก่อนไม่มีดาราชื่อดังมาลงแข่งด้วยและขึ้นชื่อว่าเป็นรายการสำหรับสปรินเตอร์จะพัฒนามาเป็นรายการที่ว่าที่แชมป์ Giro อย่าง Porte และ Evans สนใจจะลงแข่งครับ ตอนนี้เราอาจจะยังวัดฟอร์มนักปั่นได้ไม่มากเพราะพึ่งเป็นช่วงต้นปี แต่ดูแล้วทั้ง Porte, Evans น่าจะพร้อมลุย Giro ระดับหนึ่งส่วน Gerrans ก็น่าจะมีลุ้น Milan-San Remo เช่นกัน

Top 10 Tour Down Under

1 Simon Gerrans (Aus) Orica Greenedge 19:57:35
2 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 0:00:01
3 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 0:00:05
4 Richie Porte (Aus) Team Sky 0:00:10
5 Nathan Haas (Aus) Garmin Sharp 0:00:27
6 Robert Gesink (Ned) Belkin-Pro Cycling Team 0:00:30
7 Daryl Impey (RSA) Orica Greenedge 0:00:34
8 Geraint Thomas (GBr) Team Sky 0:00:37
9 Adam Hansen (Aus) Lotto Belisol
10 Egor Silin (Rus) Team Katusha 0:00:47

แชมป์สเตจ: ST1 Simon Gerrans, ST2 Diego Ulissi, ST3 Cadel Evans, ST4 Andre Griepel, ST5 Richie Porte, ST6 Andre Griepel

รางวัล: เจ้าความาเร็ว Simon Gerrans, เจ้าภูเขา Adam Hansen, ผู้นำเยาวชน Jack Haig, ทีมดีเด่น Orica-GreenEdge

DT Race review: 8/10

[separator type=”double”]

 

โพเดียม Tour de San Luis 2014 : 1. Nairo Quintana (Movistar) 2. Phil Gaimon (Garmin) 3. Sergio Godoy (San Luis Somos Todos)

2. Nairo Quintana คว้าแชมป์ Tour de San Luis

อีกฟากหนึ่งของโลกในประเทศอาร์เจนตินา อดีตอันดับ 2 รายการTour de France เจ้าหนูมหัศจรรย์ Nairo Quintana ก็คว้าแชมป์รายการให้กับทีม Movistar ได้ในที่สุด ทำเวลานำห่างอันดับสอง Phil Gaimon จาก Garmin ถึง 43 วินาที ในขณะที่ Sacha Modolo (Lampre) คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายเอาชนะ Peter Sagan ด้วยการสปรินต์กลุ่มหน้าเส้นชัยได้สำเร็จ

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดจากรายการนี้ก็คือการที่ Nairo Quintana ปั่น Time Trial จนทำเวลาแซงคู่แข่งได้ค่อนข่างห่างครับ เป็นเรื่องที่ทีมคู่แข่งต้องจับตามองให้ดีเพราะปีที่แล้ว Quintana ยังทำเวลาในการแข่ง Time Trial ไม่ดีมากซึ่งถือเป็นจุดอ่อนสำคัญของเขา ถ้า Quitana พัฒนาจุดนี้ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เขาก็มีสิทธิลุ้นชิงแชมป์สนามใหญ่อย่าง Giro หรือ Tour de France ได้เร็วๆ นี้เลยทีเดียวเพราะเรื่องการไต่เขานั้นก็ไม่แพ้ใครอยู่แล้ว

“It’s an important win when it comes to motivation for the rest of the year,” Quintana said. “I didn’t make any specific training for the beginning of the season, though we had expected to start a bit stronger than last year. I had no major problems during my preparations and I felt really well throughout the race.” – Quintana

Top 10 Tour de San Luis

1 Nairo Alexander Quintana Rojas (Col) Movistar Team 24:48:48
2 Phillip Gaimon (USA) Garmin Sharp 0:00:43
3 Sergio Godoy (Arg) San Luis Somos Todos 0:02:02
4 Julian David Arredondo Moreno (Col) Trek Factory Racing 0:02:54
5 Enzo Moyano (Arg) San Luis Somos Todos 0:03:04
6 Eduardo Sepulveda (Arg) Bretagne – Seche Environnement 0:03:43
7 Marc De Maar (AHo) Team Unitedhealthcare 0:03:44
8 Peter Stetina (USA) BMC Racing Team 0:03:51
9 Darwin Atapuma Hurtado (Col) BMC Racing Team 0:03:57
10 Domenico Pozzovivo (Ita) AG2R La Mondiale 0:04:03

ตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า Quintana จะลงแข่ง Giro หรือ Tour เพราะทางทีมยังไม่กำหนดแผนการแข่ง แต่ถ้าเป็น Giro ก็คงสนุกดีใช้ได้เพราะตัวเต็งอย่าง Porte, Evans ตอนนี้ก็ฟอร์มดีกันหมดครับ ต้องติดตามดูกัน

ท้ายสุดทีม Trek ทำผลงานในรายการนี้ได้ดีจริงๆ เพราะเมื่อวาน Julian Arredondo เก็บแชมป์ไปอีกหนึ่งสเตจ รวมทั้งรายการ Trek Factory คว้าไปทั้งหมดสามสเตจเลยทีเดียว ส่วน Garmin เองก็ทำได้ไม่เลวเมื่อ Phil Gaimon นักปั่นชาวอเมริกันวัย 27 ปีขึ้นมาทำได้ถึงอันดับสองและออกสู้ Quintana แทบทุกวัน ถึงจะพลาดไปเพราะไต่เขาได้ไม่ดีเท่าแต่ก็แสดงให้เห็นถึงฟอร์มในอนาคต มีสิทธิพัฒนาไปเป็นตัวเต็ง GC ของทีม Garmin ครับ

ส่วนซุปเปอร์สตาร์ที่ลงแข่งรายการนี้อย่าง Joaquin Rodriguez, Mark Cavendish, Peter Sagan, Tom Boonen ก็ไม่ได้แสดงผลงานตามคาดเพราะว่าเป้าหมายของพวกเขาน่าจะอยู่ช่วงฤดูร้อนเสียมากกว่า สนามนี้คงเป็นการฟิตซ้อมเก็บฟอร์มไปก่อน ไม่ต้องแปลกใจที่ยังไม่เห็น Cavendish ชนะสเตจครับ

รายการแข่งอาทิตย์นี้จบหมดแล้ว รายการถัดไปที่น่าติดตามก็คงเป็น Tour of Qatar ในวันที่ 9 กุมภา นู่นเลยครับ ตั้งแต่เดือนกุมภาเป็นต้นไปสนามแข่งจะเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง DT ก็พร้อมที่จะรายงานการแข่งให้ทุกท่านติดตามกันเช่นเดิม ไว้เจอกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *