The Daily Spin #25

สวัสดีเช้าวันอังคารครับ ติดตามข่าวในวงการเสือหมอบกันได้อีกเช่นเคยกับคอลัมน์ The Daily Spin วันนี้มีเรื่องน่าสนใจเยอะทีเดียวทั้งผลการแข่งชิงแชมป์โลก Cyclocross ประจำปี 2014 ทั้งชายและหญิง และเรื่องของ Samuel Sanchez กับ Chris Horner ที่หาทีมใหม่ได้สักที มาติดตามกันครับ

[separator type=”double”]

 

1. Zdnek Stybar คว้าแชมป์โลก Cyclocross ชาย 2014

ในที่สุดก็มีคนโค่นแชมป์โลกจาก Sven Nys ได้สำเร็จ คราวนี้เป็นฝีมือของนักปั่นที่เรารู้จักกันดีครับ Zdnek Stybar นักปั่นจากทีม Omega-Pharma Quickstep เฉือนเอาชน Sven Nys ในสนาม Hoogerheide เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลงานครั้งนี้ถือเป็นการครองแชมป์โลก CX สมัยที่สามของ Stybar (2010,2011,2014)

Stybar และ Nys อาศัยความแกร่งและจังหวะการเปิดเกมที่ดีกว่าทิ้งห่างกลุ่มคู่แข่งและนำขาดจนถึงรอบสุดท้าย ทว่าในรอบสุดท้าย Nys เสียจังหวะทำให้ Stybar ยกทิ้งห่างได้กว่า 6 วินาที และเข้าเส้นชัยก่อนหน้าแชมป์เก่าไปได้ร่วม 12 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็น Kevin Pauwels ชาวเบลเยียมซึ่งตามเข้ามา 40 วินาทีให้หลัง ชมวิดีโอไฮไลท์ได้ในวิดีโอข้างบนครับ

 

2. Mariane Vos คว้าแชมป์โลก Cyclocross เป็นสมัยที่ 6!

อีกหนึ่งคนที่น่าทึ่งยิ่งกว่า Stybar และ Nys ในโลก Cyclocross ก็คงไม่พ้น Mariane Vos นักปั่นหญิงที่แกร่งที่สุดในดเจเนอเรชันนี้ครับ Vos นักปั่นสาวชาวเนเธอร์แลนด์ขึ้นครองแชมป์โลก CX เป็นสมัยที่ 6 ติดต่อกัน เปิดเกมหนีห่างคู่แข่งหญิงคนอื่นๆ ตั้งแต่รอบแรกจนถึงเส้นชัยแบบไร้คู่แข่ง อันดับสองคือ Eva Lechner จากอิตาลี และอันดับสาม Helen Wyman จากประเทศอังกฤษ

ส่วน Katie Compton (USA) นัก CX ฝีเท้าดีที่มีลุ้นอันดับโพเดียมเจออุบัติเหตุล้มไปเกี่ยวกับนักปั่นชาวเชคตั้งแต่เริ่มการแข่งทำให้เสียตำแหน่งหน้ากลุ่มแต่ก็สายเกินไปที่จะเกาะติด Mariane Vos

 

Sanchez

3. BMC รับ Samuel Sanchez เข้าทีม สัญญา 1 ปี

Samuel Sanchez นักไต่เขาฝีเท้าดีและอดีตหัวหน้าทีม Euskatel ก็หาบ้านใหม่ได้ในที่สุดหลังจากที่ทีมเก่าโดนยุบไปครับ อาทิตย์ก่อนหน้านี้ Sanchez บอกว่าอาจจะรีไทร์ถ้าเขายังหาทีมสังกัดไม่ได้ ทว่าผู้จัดการส่วนตัวของ Sanchez ทำข้อตกลงกับ BMC ทีมยักษ์ใหญ่จากสวิสได้ในที่สุด BMC เป็นหนึ่งในทีมที่จำนวนนักปั่นยังไม่เต็มตาโควต้าเพราะพึ่งจะไล่อดีตแชมป์โลก Alessandro Ballan ออกเมื่ออาทิตย์ก่อนเนื่องจากข้อหาเกี่ยวพันกับการใช้สารกระตุ้น

Sanchez เป็นอดีตแชมป์เสือหมอบโอลิมปิกเหรียญทองปี 2008 และเป็นนักปั่นอันดับโพเดียมในตูร์เดอฟรองซ์ ปัจจุบันอายุ 35 ปีและทีม BMC ต้องการให้เขาแชร์ประสบการร์การปั่นกับนักปั่นรุ่นใหม่และเป็นโดเมสติกให้ Cadel Evans และ Tejay Vangarderen ในสนามแกรนด์ทัวร์และสนาม Ardennes Classic

“Sammy will add a high degree of skill and experience to the BMC Racing Team,” Jim Ochowiczใ He can cover all the bases, but in particular, we look forward to having him support his new teammates in the Ardennes classics and at the grand tours.”

Source: Cyclingnews

 

Horner2

4. Chris Honer เข้าทีม Lampre-Merida

อีกหนึ่งคนที่ดรามาการออกตามหาทีมจบลงด้วยดีครับ Chris Horner แชมป์ Vuelta ปี 2013 ตกลงปลงใจกับทีมอิตาเลียน Lampre-Merida ด้วยสัญญาระยะเวลา 1 ปี

ด้วยประสบการณ์การแข่งที่โชกโชนหลายสิบปี หน้าที่ของ Horner คือช่วยแนะนำนักปั่นหน้าใหม่ในทีม Lampre ที่กำลังพัฒนาทักษะหลายๆ ด้านในการแข่ง และการที่ทีมขาดนักปั่นสไตล์ GC ทำให้ Horner รับตำแหน่งหัวหน้าทีมในรายการสเตจเรซที่สำคัญๆ อย่าง Tour of the Basque Country และ Volta Catalunya และอาจจะได้นำทีมปะทะ Nairo Quintana และ Richie Porte ในศึก Giro d’Italia อีกด้วย แน่นอนว่าเป้าหมายสำคัญที่สุดของ Horner ในปีนี้ก็คือป้องกันแชมป์ Vuelta ในเดือนกันยายนนั่นเองครับ ส่วน Tour de France นั่น Lampre จะให้ Rui Costa แชมป์โลกเป็นผู้นำแทน

Source: Velonews

 

5. กระทู้เด็ดจาก Thaimtb ประจำสัปดาห์

ห้องเสือหมอบใน Thaimtb ก็ยังเป็นแหล่งรวมความรู้ชันดีสำหรับชาวนักปั่นอยู่เสมอครับ วันนี้ DT หยิบกระทู้ที่น่าสนใจมาให้อ่านกันเผื่อใครคร้านจะไล่เปิดดูเอง

1. ปัญหาอมตะ นิรันดร์กาล : ผสมข้ามพันธ์ุ ได้หรือไม่ ???

กระทู้แรกเป็นของพี่หมอหนก Lucifer ที่พูดถึงเรื่องการใช้อะไหล่กรุ๊ปเซ็ตแบบสลับคหรือผสม ชิ้นไหนใช้ได้หรือไม่ได้ เป็นข้อเท็จจริงและหลักการปฏิบัติที่นำไปใช้ได้จริงทันทีครับ หมดความสงสัยกันอีกต่อไปทั้งเรื่อง 10 speed / 11 speed / Campagn ผสม SRAM ผสม Shimano หมอลูตอบไว้หมดแล้ว

2. คุยกันสนุกๆ , เฮฮาก่อนขึ้นดอยอินทนนท์ : เล่นวิชามาร กับ คู่ขวัญ เฟืองท้าย 11-32 กับ ตีนผีขาสั้นshimano 11speeds

กระทู้ที่สองก็ของพี่หมอลูอีกเช่นกัน กระทู้นี้อาจจะเห็นกันมานานแล้วแต่กำลังเข้าเทรนด์ครับ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเลือกใช้เกียร์สำหรับขึ้นงานดอยอินทนนท์ที่กำลังจะเริ่มในอีกไม่กี่วันนี้ ใครจะแข่งก็เข้าไปเก็บข้อมูลก่อนก็ดี

3. ระหว่าง EASTON EC90 AERO 55 2014 กับ ZIP404 2014 ท่านเลือกอะไรครับ

กระทู้ที่สามเป็นเรื่องล้อสุดฮิตที่เปิดตัวออกมาใหม่ด้วยราคาน่าตบ Easton EC90 Aero 55 ปะทะ Zipp 404 มีหลายความเห็นทีเดียว

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *