The Daily Spin #32

สวัสดีเช้าวันอังคารชาวเสือครับ วันนี้กลับมาติดตามข่าวสารในวงการเสือหมอบกันอีกเช่นเคยหลังจากหยุดยาวไปหลายวัน อาทิตย์ที่ผ่านมาก็มีข่าวน่าสนใจหลายมาดูกันเลยดีกว่า

[separator type=”double”]

1. Niki Terpstra ครองแชมป์ Tour of Qatar

ใน The Daily Spin ตอนล่าสุดเราอัปเดตกันถึงสเตจ 4 ใน Tour of Qartar ส่วนสองสเตจสุดท้ายนั้นตกเป็นของ Andre Griepel และ Arnaud Demare สองสปรินเตอร์ที่ชนะสเตจ 5 และ 6 ตามลำดับ ส่วนผู้นำเวลารวมนั้นไม่เปลี่ยนมือตั้งแต่วันแรกทำให้แชมป์รายการเป็นของ Niki Terpstra ขาแรงชาวดัทช์จากทีม Omega Pharma-Quickstep นั่นเอง ส่วนอันดับสองเป็นของ Tom Boonen เพื่อนร่วมทีมแชมป์สเตจ 2 และ 4 ในการแข่งปีนี้ ที่ +17 วินาที และอันดับสาม Jurgen Roelandts จาก Lotto-Belisol ที่ + 20 วินาที

ใครพลาดสองสเตจสุดท้ายชมได้จากไฮไลท์ของ GCN ข้างล่างนี้เลยครับ

 

Cummings

2. Steven Cummings คว้าแชมป์ Tour Méditerranéen

อีกหนึ่งสนามที่สนุกไม่แพ้กันคือรายการ Tour Méditerranéen ที่ John Degenkolb จาก Giant-Shimano สปรินเตอร์ตัวแรงคว้าแชมป์ไป 3 สเตจรวด ใน 3 วันแรกและถือเสื้อผู้นำจนเกือบจบรายการ ทว่าแชมป์รายการกลับตกเป็นของ Stephen Cummings (BMC) ที่ฉกเสื้อผู้นำจาก Degenkolb ด้วยการคว้าแชมป์สเตจ 4 Time Trial และครองแชมป์รายการได้ในที่สุด เป็นชัยชนะครั้งแรกของ Stephen Cummings หลังจากที่เทิร์นโปรมา 10 x ปีเต็ม (ปกติแกจะเป็นโดเมสติกช่วยเพื่อนร่วมทีมอย่างเดียว) เพิ่มผลงานให้ทีม BMC ที่เปิดฤดูกาลได้ร้อนแรงจากผลงานอันดับ 2 Tour Down Under (Cadel Evans) และแชมป์รายการ Tour of Dubai (Taylor Phinney) ครับ

ผลการแข่ง
1. Stephen Cummings (BMC Racing Team) 16:31:59
2. Jean-Christophe Peraud (AG2R) +04 วินาที
3. Riccardo Zoidl (Trek Factory Racing) +10 วินาที

แชมป์สเตจ 1 John Degenkolb, สเตจ 2 John Degenkolb, สเตจ 3 John Degenkolb, สเตจ 4 Stephen Cummings, สเตจ 5 Jean-Christophe Peraud

 

267-milano_sanremo_gara57

3. เส้นทาง Milan-San Remo ไม่เปลี่ยนซะแล้ว?

หลังจากที่ผู้จัดแข่ง RCS Sport ประกาศว่าปีนี้จะปรับเปลี่ยนดเส้นทางสนามคลาสสิครายการแรกของปี Milan-San Remo ให้มีภูเขาเพิ่มขึ้นในช่วงท้ายอีกหนึ่งลูกเพื่อเพิ่มความท้าทาย แต่ดูเหมือนว่าแผนนนี้อาจจะต้องถูกระงับและกลับไปใช้เส้นทางเดิม (ที่เอื้อต่อสปรินเตอร์) ครับเพราะว่าทางผู้ดูแลเส้นทางท้องถิ่นเขาบอกว่าเนิน “Pompeina” ที่จะเพิ่มเข้ามานั้นค่อนข้างอันตราย มีโค้งหักศอกเยอะทีเดียวและก็มีฝนตกทำให้เส้นทางลื่นเปียกอยู่ตลอด แถมยังไม่มีราวกั้นถนนอีกด้วย

การตัดเส้นทางที่อันตรายออกถือเป็นเรื่องดีครับเพราะยังไงความปลอดภัยของนักแข่งก็ต้องมาก่อน และข้อดีอีกอย่างคือสปรินเตอร์ชื่อดังที่ไม่คิดจะลงแข่งเพราะกลัวภูเขาที่เพิ่มเข้ามาอย่าง Mark Cavendish ก็อาจจะกลับมาลงแข่งอีกครั้งก็เป็นได้ สนามนี้เริ่ม 24 มีนาคม อีกไม่ถึงสามสัปดาห์แล้ว อย่าลืมติดตามกัน DT มีบรรยายสดครับ

Source: Velonews 

 

fabian wins 5

4. Fabian Cancellara จะรีไทร์ในปี 2017?

ในบทสัมภาษณ์กับ Cyclingnews ขาแรงตลอดกาล Fabian Cancellara จากทีม Trek Factory Racing บอกกับสื่อว่าเขาอาจจะรีไทร์ตอนสิ้นฤดูกาล 2016 เป็นปีที่หมดสัญญากับทีมพอดี Cancellara ให้เหตุผลว่าเขาจะเลิกปั่นในจุดสูงสุดของอาชีพ ไม่ใช่รอให้แก่ก่อนแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาปั่นต่อไป ในปี 2016 เขาจะอายุ 35 ปีพอดี แน่นอนว่าเขาก็ยังมีความตั้งใจจะเอาชนะสนามแข่งรายการใหญ่อีกหลายรายการให้ได้ก่อนเกษียนครับ หลังจากนั้นแกบอกว่าอาจจะทำงานในวงการเสือหมอบต่อไปแต่จะเป็นในฐานะอะไรคงต้องดูกันอีกที

“I think of course I will stop on the highest level, In my situation, I can’t wait until I’m down here, that’s normal. I could stop now and I would not have a problem to find new ambitions, but I would still miss something. I feel like I’m not finished yet with what I want to achieve. There’s still some time left, but there’s many options after and I’m not scared of that.”

Source: Road.cc 

 

5. Pantani: The Accidental Death of a Cyclist

ตบท้ายข่าววันนี้ด้วยเทรเลอลร์หนังสารคดีจักรยานที่รำลึกถึงอดีตนักปั่นชื่อดัง Marco Pantani ที่หลายๆ คนยกย่องให้เป็นนักไต่เขาที่เก่งที่สุดในโลก (ตลอดกาล) Pantani เสียชีวิตในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เว็บไซต์จักรยานต่างประเทศหลายเว็บก็ลงบทความเกี่ยวกับ Pantani ให้แฟนๆ ได้อ่านกันและล่าสุดเดือนเมษายนนี้เราจะได้ชมสารคดี (ตัวอย่างข้างบน) เกี่ยวกับชีวิตนักปั่นของ Marco Pantani กัน

ช่วงนี้กระแสหนังสารคดีจักรยานก็มาแรงไม่แพ้กระแสการหันมาปั่นครับ เรื่อง The Armstrong Lie ก็เห็นว่ากำลังจะฉายในไทยแล้วเหมือนกัน

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *