The Daily Spin #36 – ล้อ Mad Fiber จะคืนชีพ / Rotor ลุยตลาดกรุปเซ็ต!?!?!

เช้าวันนี้มีสองข่าวที่น่าสนใจจาก Bikeradar ครับเป็นเรื่องของล้อ Mad Fiber และข่าวลือที่ว่าโรเตอร์ผู้ผลิตขาจานและใบจานเบี้ยวจะหันมาลุยตลาดกรุ๊ปเซ็ตแข่งกับ 3 ยักษ์ใหญ่ Shimano, Campagnolo และ SRAM? มาดูรายละเอียดกัน

1. Bob Stapleton อดีตเจ้าของทีม HTC ซื้อลิขสิทธิ์ล้อ Mad Fiber

หลายๆ คนน่าจะพอทราบแล้วว่าผู้ผลิตล้อ Mad Fiber นั้นปิดกิจการเจ๊ง ยื่นเรื่องล้มละลายกับธนาคารไปเมื่อช่วงปลายปีก่อน บริษัทชี้ว่ามีหนี้ปรมาณ 1.65 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 53 ล้านบาท) และทรัพย์สินประมาณ 1.21 ล้านสหรัฐ (ประมาณ 39 ล้านบาท) แน่นอนว่าพอยื่นล้มละลายแล้วก็มีการขายลิขสิทธิ์และเครื่องมือทอดตลาดเป็นธรรมดาครับ

แล้วก็เป็น Bob Stapleton นักลงทุนทางด้านเทคโนโลยีและอดีตเจ้าของทีม HTC-Highroad ของ Mark Cavendish ที่เป็นชนะประมูลได้สิทธิบัตรชื่อลิขสิทธิ์การค้าของล้อ Mad Fiber ไป ประมูลชนะ SRAM ไปด้วยมูลค่า 31,000 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ ล้านบาท ก็น่าสนใจว่าเขาจะเอาไปทำอะไรครับ ในอีเมล์แลกเปลี่ยนกับเว็บไซต์ Bicycleretailer Stapleton บอกว่าเขาอาจจะเปลี่ยนชื่อทางการค้า และอยู่ในช่วงที่กำลังคุยกับนักลงทุนคนอื่นๆ อยู่ว่าจะทำอะไรกับมันดี อนาคตเราอาจจะได้เห็นล้อ Mad Fiber คืนชีพก็ได้นะ

Source: Bikeradar / Bikecycleretailer

 

2. Bikeradar ลือ Rotor เตรียมลุยตลาดกรุปเซ็ต? 

Rotor Groupset

เรื่องนี้เป็นข่าวลือที่น่าติดตามเรื่องหนึ่งเลยครับ Bikeradar รายงานว่าบริษัท Rotor ผู้ผลิตขาจานและใบจานเบี้ยวกำลังจะรุกตลาดกรุปเซ็ตระดับไฮเอนด์ ทาง Bikeradar สนทนากับพนักงานโรเตอร์แล้วได้ข้อมูลว่าบริษัทกำลังพัฒนากรุปเซ็ตอยู่ แต่ไม่ให้ข้อมูลมากกว่านี้

DT Comment: ถ้าสมมติลงมาเล่นด้วยจริงก็น่าสนใจทีเดียวเพราะตลาดกรุ๊ปเซ็ตนั้นเดิมทีก็แข่งขันกันดุเดือดอยู่แล้ว ตั้งแต่ SRAM เข้ามาร่วมวงด้วยในปี 2006 ก็ยังไม่มีบริษัทใหม่ๆ เข้ามาอีกเลย

คาดเดาจากไลน์สินค้าของโรเตอร์ที่ค่อนข้างเน้นตลาดบนแล้ว กรุปเซ็ตก็น่าจะเป็นระดับที่โปรใช้แข่ง เผลอๆ เราอาจจะได้เห็นทีม Garmin-Sharp หรือ Lampre-Merida (ทีมที่โรเตอร์สปอนเซอร์) เอามาใช้โชว์ในการแข่งขันสนามใหญ่ๆ อย่าง Tour de France ก็เป็นได้ อย่างไรก็ดีตลาดกรุ๊ปเซ็ตเป็นงานหินเหมือนกันครับ เป็นชุดอะไหล่ที่สำคัญมากของจักรยานถ้าทำงานได้ไม่ดีหรือมีผิดพลาดในการแข่งขันก็อาจจะเกิดภาพลักษณ์แย่ๆ กับแบรนด์ เหมือนตอนที่ Andy Schelck ใช้แล้ว SRAM แล้วโซ่ตก เสียอันดับใน Tour de France ไปเลย SRAM ซึ่งก็ยังเป็นเรื่องที่โจษจันกันมาถึงทุกวันนี้ ต้องรอดูกันว่าจะเป็นกรุ๊ปแบบไหน ไฟฟ้า หรือเกียร์เมคานิคัลธรรมดา? น่าสนใจครับ

Source: Bikeradar

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *