The Daily Spin #37 – No San Remo for Boonen

สวัสดีวันพฤหัสครับ หลังจากสนามแข่งใหญ่จบไปแล้วเราก็มาติดตามอัปเดตข่าวสารในวงการกันบ้าง วันนี้มีหลายเรื่องในวงการโปรที่น่าสนใจทีเดียว มาดูกัน

[hr align=”center” style=”dotted”]

1. Tom Boonen ไม่ลง Milan-San Remo

ข่าวร้ายสำหรับเจ้า Tornado Tom และทีม Omega Pharma-Quickstep เพราะเมื่อคืนนี้ภรรยาของ Tom แท้งบุตรกระทันหันสร้างความเสียใจให้กับครอบครัวและญาติของ Boonen เจ้าตัวเลยขออยู่กับภรรยาไม่ลงแข่ง Milan-San Remo ที่จะเริ่มวันอาทิตย์นี้ ข้อความจากทีมงานของ OPQS เขาว่าไว้อย่างนี้

“With heavy hearts, team OPQS announces that Tom Boonen will not take part in Milano-Sanremo next Sunday. The Belgian champion won’t start because he and his partner, Lore, lost their baby few hours ago due to a miscarriage. In such a sensitive moment Tom prefers to stay by his partner’s side.

All the athletes, staff, and sponsors of the team want Lore and Tom to know that they support them at this difficult time, and they hope the couple will find the strength to get through this trying experience.”

Source: Cyclingnews 

 

2. เส้นทาง San Remo ยังสรุปไม่ได้

2013 san remo logo 2

เรื่องวุ่นๆ ของสนามคลาสสิครายการใหญ่ของปียังไม่จบสิ้นครับเพราะผู้จัดแข่ง RCS Sport ยังไม่สามารถสรุปเส้นทางได้ชัดเจนเพราะเมื่อวันก่อนเกิดเหตุการณ์ดินถล่มในเมืองสปอร์โทโน ประมาณ 95 กิโลเมตรจากเส้นชัย ซึ่งทางทีมงานกำลังดูว่าต้องย้ายเส้นทางอีกรอบหรือเปล่า ถ้าเปลี่ยนอีกครั้ง (หลังจากที่ตัดเขาปอมปินาไป) นักปั่นก็อาจจะไม่มีเวลาเตรียมตัวไปเช็คเส้นทางใหม่

Source: Velonews

 

3. Tour de France ปี 2014 อาจจะเป็นการแข่งตูร์ครั้งสุดท้ายของ Wiggins

Wiggins cap

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดระหว่าง Bradley Wiggins อดีตแชมป์ Tour de France และเว็บไซต์ Cyclingnews Wiggins บอกกับผู้สื่อข่าวว่าสนามตูร์ปีนี้อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาแล้วก็ได้ นั่นก็เพราะว่าเขาต้องการที่จะทุ่มเวลาให้กับการแข่งชิงเหรียญทองโอลิมปิกในประเภทจักรยานลู่ซึ่งจะเริ่มขึ้นในอีกไม่ถึง 22 เดือนข้างหน้านี้

“After the Tour de France, we’re 18 months out from the Olympics and that’s really when you’ve got to get back on the (track) programme. It could be that this is my last Tour. If it is, I’d better make it a good one,”

Wiggins บอกต่อว่าถึงแม้เขาจะยังไม่รู้ชัดว่าตัวเองจะได้รับเลือกให้เข้าทีมตูร์ของ Sky หรือเปล่าแต่เขาก็อยากจะพยายามอย่างที่สุดเพื่อช่วย Chris Froome ป้องกันแชมป์ให้ได้ในเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ก็พร้อมที่จะช่วย Ian Stanard และ Geraint Thomas ในสนาม Paris-Roubaix วันที่ 13 เมษายนนี้ด้วย

“At Roubaix, you can’t under estimate anybody and there’s been some surprise winners in the past just as there’s some clear favourites like Tom Boonen and Fabian. It’ll be interesting; that’s the beauty of Roubaix. I’ve ridden well at Paris-Roubaix in the past and I think I’m strong and part of a better team this time.”

DT Comment: ปีนี้ดูท่าจะเป็นปีที่เราได้เห็นบทบาทที่เปลี่ยนไปของเซอร์วิกโก้ครับ กลับมาในฐานะผู้ช่วยคนสำคัญของทีมแทนที่หัวหน้าทีม เหมือนเป็นการส่งท้ายตอบแทนเพื่อนที่เคยช่วยเหลือให้เขาประสบความสำเร็จมาก่อน วิกโก้ทิ้งท้ายว่าถึงจะไปโฟกัสกับการซ้อมจักรยานลู่แต่ก็ไม่ใช่จะออกจากทีม Sky ไปเลย ยังช่วยปั่นอยู่จนถึงการแข่งโอลิมปิก

Source: Cyclingnews 

 

4. Sergio Henao โดนสั่งพักแข่งจากทีม Sky

Vuelta Henao

ข่าวใหญ่สำหรับแฟนทีม Sky เมื่อทีมตัดสินใจสั่งให้ Sergio Henao นักไต่เขาชาวโคลอมเบียต้องพักการแข่งอย่างน้อย 8 สัปดาห์เพราะทีมไม่มั่นใจกับผลการตรวจประสิทธิภาพนักปั่นนอกการแข่งที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล (Out of competition control tests at altitude) การทดสอบตัวนี้เป็นการตรวจชนิดใหม่ที่ UCI พึ่งนำเข้ามาใช้และทีม Sky ไม่แน่ใจว่าผลการทดสอบของ Henao นั้น “หมายความ” ว่าอย่างไร เลยไม่อยากเสี่ยงเหมือนกรณี Jonathan Tirenan Locke นักปั่นของทีมที่ถูกตรวจพบผลเลือดผิดปกติจนโดน UCI ระงับการแข่งไป

DT Comment: ด้วยการที่ Henao เป็นนักปั่นที่เกิดในบริเวณภูเขาสูงทำให้ลักษณะทางกายภาพและระบบเลือดค่อนข้างต่างจากนักปั่นทั่วไป ค่าที่พบ (ซึ่งทางทีม Sky ไม่ได้ระบุชัดเจน) อาจจะดูคาบโยงไปทางการใช้สารกระตุ้น ถ้าเสี่ยงให้เข้าแข่งก็อาจจะมีสิทธิถูกจับแบนได้ และตัวการทดสอบเองก็ยังไม่เป็นที่เข้าใจดีในกลุ่มผู้ทดสอบและผู้เช็คผลลัพธ์ ทีมเลยป้องกันตัวเองด้วยการให้ Henao หยุดแข่ง แล้ววิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบตัวใหม่นี้ครับ

Source: Team Sky

 

5. โชคดีหรือโชคไม่ดี?

ทิ้งท้ายวันนี้ด้วยวิดีโอที่กำลังโด่งดังในกลุ่มนักปั่นครับ คิดว่าน่าจะมาจากประเทศบราซิลเป็นกล้องวงจรปิดที่บันทึกอุบัติเหตุที่หวาดเสียวที่สุดเลยก็ว่าได้ เรื่องของเรื่องคือนักปั่นคนนึงขี่จักรยานอยู่บนถนนแต่อยู่ดีๆ รถยนตร์ที่บรรทุกเตียงนอนบึ่งมาด้วยความเร็วสูงแซงนักปั่นไป….เกิดอะไรขึ้นลองดูเองดีกว่า!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *