The Daily Spin #40

เช้าวันพฤหัสนี้มาอัปดเดตข่าวเสือหมอบกันครับ มีผลการแข่งสนามใหญ่และเรื่องราวในวงการที่น่าสนใจอีกหลายเรื่อง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Johan Bruyneel รับโทษแบน 10 ปี

เมื่อวานนี้หน่วยงาน USADA จากสหรัฐอเมริกาออกโทษแบนให้ Johan Bruyneel (โยฮาน บรูนีล) อดีตโค้ชแลนซ์ อาร์มสตรองในสมัยที่สังกัดทีม US Postal โทษฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นของทีม

ถ้าใครจำได้ USADA ก็คือหน่วยงานเดียวกันที่ตีพิมพ์ “Reasoned Decision” เผยเรื่องราวการใช้สารกระตุ้นที่ฉาวโฉ่ที่สุดของที US Postal และได้ออกโทษแบนนักปั่นหลายๆ คน อาร์มสตรองติดโทษแบนตลอดชีวิต ในขณะที่เพื่อนร่วมทีมที่ออกมาสารภาพผิดรับโทษกันคนละ 6 เดือน

สำหรับบรูนีลเขาเองได้พยายามยืดเยื้อคำตัดสินของหน่วยงานมานานหลายครั้งด้วยการอุทธรณ์ แต่ในที่สุดก็ไม่เข้ารับฟังการตัดสินยอมรับโทษโดยปริยาย อย่างไรก็ดีบรูนีลได้เขียนในบล๊อกส่วนตัวบอกว่าโทษแบนที่เขาได้รับนั้นไม่แฟร์และไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นที่เกี่ยวข้องกับการโด้ปในสมัยเดียวกันอีกหลายๆ คนไม่โดนจับแบนและยังเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันอยู่

“I do not dispute that there are certain elements of my career that I wish had been different, nor do I dispute that doping was a fact of life in the peloton for a considerable period of time.

“However, a very small minority of us has been used as scapegoats for an entire generation. There is clearly something wrong with a system that allows only six individuals to be punished as retribution for the sins of an era.”

2. Zardini รวบสเตจ 2 Giro del Trentino / Cadel Evans นำ GC

อีกหนึ่งรายการในสัปดาห์นี้คือ Giro del Trentino สนามสเตจเรซที่แข่งกัน 4วันจาก 22-25 เมษายน ประเดิมสนามไปเมื่อวันจันทร์ด้วยการแข่ง Team Time Trial ซึ่งทีม BMC Racing นำโดย Cadel Evans ก็คว้าแชมป์สเตจไป และสเตจ 2 เมื่อคืนนี้ตกเป็นของ Edorado Zardiani (Bardiani-CSF) นักปั่นชาวอิตาเลียนที่ทำผลงานรายการใหญ่ได้เป็นครั้งแรก ออกโจมตีกลุ่มตัวเต็งที่ช่วง 6 กิโลเมตรสุดท้ายและหนีเดี่ยวยาวไปได้จนถึงเส้นชัย ซึ่งเป็นการปีนเขายาวกว่า 15 กิโลเมตร

แชมป์รายการใหญ่ครั้งแรกของ Zardiani นักปั่นวัย 24 ปีที่พึ่งจะเทริ์นโปรมาได้แค่ 2 ปีเท่านั้น

ถึงจะพ่ายแชมป์สเตจไปแต่ Cadel Evans (BMC) ก็ทิ้งห่างคู่แข่งได้หลายคนและขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวม นำ Zardiani อยู่ 9 วินาที การแข่งขั้นเหลืออีกแค่ 2 วันแต่เป็นเส้นชัยบนยอดเขาทั้งหมด ต้องดูกันว่า BMC จะนำได้จนถึงวันสุดท้ายหรือเปล่า น่าเสียดายที่รายการนี้ไม่มีถ่ายทอดสดครับ

3. Mick Rogers พ้นโทษ

อีกหนึ่งข่าวดีสำหรับแฟนๆ ทีม Tinkoff-Saxo และ Alberto Contador เพราะเมื่อวานนี้ Michale Rogers โดเมสติกระดับเทพของทีมพ้นโทษแบนที่เมื่อปลายปีก่อนเขาโดนตรวจว่าในร่างกายมีสาร Clenbuterol หลังจากที่คว้าแชมป์รายการ Japan Cup

michael-rogers

สาร Clenbuterol นี้พบได้มากในหลายๆ ประเทศที่มีอุตสาหกรรมเลี้ยงโค โดยเฉพาะจีนที่แอบใช้สาร Clenbuterol กับวัวอย่างผิดกฏหมาย นักปั่นหลายๆ คนที่ลงสนาม Tour of Beijin และ Japan Cup ในปีที่แล้วก็มีบางคนที่เจอสารตัวเดียวกันในระดับต่ำ ซึ่งคาดว่ามาจากการรับประทานอาหารในประเทศจีนระหว่างแข่งขัน UCI เลยไม่เอาโทษ เพราะความรับผิดชอบส่วนหนึ่งก็เป็นของ UCI เองซึ่งเป็นผู้จัดแข่งสนาม Tour of Beijing ครับ

หลังจากที่ UCI ตรวจเจอสารในร่างกาย Rogers ทางทีมก็สั่งเขาพักแข่งเป็นเวลาเกือบ 6 เดือน ซึ่งเขาก็บอกว่าอนาคตคงไม่ไปลง Tour of Beijing อีกแล้วเพรามันได้ไม่คุ้มเสีย และหวังว่าจะได้กลับมาเข้าร่วมทีม Tour de France ของทีม Tinkoff-Saxo เพื่อช่วย Alberto Contador ในเดือนกรกฏาคมปีนี้

Upon careful analysis of Mr Rogers’ explanations and the accompanying technical reports the UCI found that that there was a significant probability that the presence of clenbuterol may have resulted from the consumption of contaminated meat from China — where he had taken part in a race before travelling to Japan.

As a result, the UCI has proceeded with the automatic disqualification of Mr Rogers’ results at the 2013 Japan Cup Cycle Road Race (the competition during which the positive sample was taken) but, after consulting WADA, decided that he should not be sanctioned any further.

(ที่มา: UCI)

 

4. Andy Schleck ยังไม่ถอดใจ

Andy-Schleck

หนึ่งในบรรดานักปั่นที่แฟนๆ ทีม Trek อยากจะเห็นเขา come back กลับมาผงาดฟอร์มอีกคงเป็น Andy Schleck เอซ GC ของทีมอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ดูเหมือนเส้นทางสู่การเป็นยอดของ Andy จะไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ 5 ปีมาแล้วที่เขาได้แชมป์ Liege-Bastonge-Liege สนามอาร์เดนส์รายการสุดท้ายของปีที่จะแข่งกันวันอาทิตย์นี้ ซึ่ง Andy มั่นใจว่าเขาจะทำได้ดีในปีนี้ ซึ่งสัญญาของเขากับทีม Trek ก็จะหมดลงในปีนี้เช่นกัน เพราะฉะนั้นปีนี้เป็นโอกาสสุดท้ายที่เขาจะทำผลงานให้เข้าตากรรมการและสปอนเซอร์ทีม

Andy บอกว่าใน Liege เขาจะพยายามโจมตีกลุ่มร่วมมือกับพี่ชาย Frank Schleck ซึ่งฟอร์มกำลังดีมากในขณะนี้ ถึงแม้เขาจะบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าจากการล้มใน Fleche Wallonne เมื่อวานนี้ก็ตาม

“I do not want to stay in the pack and be 20th without having done anything, this is my favourite race. In my head I already have a lot of images. Fränk and I are going to attack in anticipation of the action from the favourites. Fränk is very strong. Me, I want to go well. I am going to go well. I hope that my knee will hold.”

 ที่มา: Cyclistmatu

 

5. เบื้องหลังทีมเซอร์วิส Orica-GreenEdge

ทิ้งท้าย Daily Spin วันนี้ด้วยสองวิดีโอเด็ดๆ จาก InCycling เป็นเรื่องของทีม Soigneurs หรือผู้ดูแลนักปั่นของ GreenEdge ในการแข่งอาร์เดนส์คลาสสิคและการ recon ตรวจสอบเส้นทางของทีมต่างๆ ก่อนแข่งขันครับ :)

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *