The Daily Spin #41

สวัสดีเช้าวันอังคารสิ้นเดือนเมษายนครับ ช่วงนี้อากาศร้อนใช้ได้เลยทีเดียวแต่ก็ยังมีรายการแข่งขันที่น่าสนใจหลายๆ รายการให้เราดูกันอย่างต่อเนื่องวันนี้มาดูตารางแข่งประจำอาทิตย์นี้และผลการแข่งสนามใหญ่ของสัปดาห์ก่อนกันดีกว่า


 

สนามแข่งสัปดาห์นี้

Tour of Turkey 2

การแข่ง Spring Classic ก็จบลงไปหมดแล้วปิดท้ายด้วย Liege-Bastonge-Liege ที่ Simon Gerrans จาก Orica-GreenEdge คว้าแชมป์ไปอย่างงดงาม ช่วงนี้เราก็จะเข้าสู่การแข่งแบบสเตจเรซหลายๆ รายการทั้งแบบที่เป็นรายการเน้นเจ้าความเร็วอย่างใน Tour of Turkey หรือแบบที่เน้นนักปั่นสาย GC อย่าง Tour de Romandie จะรายการไหนก็ดีถือว่าน่าดูทั้งคู่ครับ

Presidential Tour of Turkey: 28 เมษา — 4 พฤษภา
นักปั่นที่น่าจับตา: Mark Cavendish (OPQS), Theo Bos (Belkin), Andre Griepel (Lotto-Belisol), Maxim Belkov (Katusha)

Tour de Romandie: 29 เมษา — 4 พฤษภา
นักปั่นที่น่าจับตา: Chris Froome, Ritchie Porte (Sky), Nicolas Roche (Tinkoff), Rigoberto Uran (OPQS), TJ Vangarderen (BMC), Andrew Talansky (Garmin), Rui Costa (Lampre), Ivan Basso (Cannondale), Marcel Kittel (Giant-Shimano), Vincenzo Nibali (Astana)

 

Mark Cavendish เบิ้ลแชมป์สองสเตจ Tour of Turkey

หลังจากที่ถูกตั้งข้อครหาว่าปีนี้แทบไม่ชนะสปรินต์เหมือนปีก่อนเลยและดูจะเสียฟอร์มให้คู่แข่งหน้าใหม่อย่าง Marcel Kittel หรือเปล่า? Mark Cavendish ยอดสปรินเตอร์จาก Omega Pharma-Quickstep ก็ออกลายหวดแชมป์สองสเตจรวดในรายการ Tour of Turkey ทั้งสองสเตจทีม OPQS แสดงผลงานการลีดเอาท์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถึงขั้นที่ขบวนหัวลากจากทีมอื่นไม่สามารถขึ้นแซงและทำลายขบวนของ Cavendish ได้เลย ลองชมวิดีโอไฮไลท์ทั้งสองสเตจกันครับ

ปล. ถึง Griepel จะมาลงรายการนี้แต่เขากำลังพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บหัวไหล่ที่ล้มในช่วงเดือนที่ผ่านมา Griepel ถือสถิตินักปั่นที่ครองแชมป์รายการนี้เยอะที่สุดที่ 9 สเตจ แต่มาลงแข่งครั้งนี้ยังไม่หาย 100% เลยมาช่วยเป็นหัวลากให้เพื่อนร่วมทีมแทน

 

Cadel Evans คว้าแชมป์ Giro del Trentino

Evans Trentino

อีกหนึ่งยอดมนุษย์ที่อายุดูจะไม่มีปัญหากับเขาจริงๆ Cadel Evans พาทีม BMC คว้าแชมป์รายการ Giro del Trentino เมื่อสัปดาห์ก่อน คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายนำห่าง Domenico Pozzovivo (AG2R) และ Mikel Landa (Astana) 9 วินาที และสุดท้ายทำเวลารวมนำอันดับสอง GC อยู่ 45 วินาที

ชัยชนะครั้งนี้หมายความว่า Evans ถือเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่น่ากลัวที่สุดใน Giro d’Italia ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ซึ่งเขาจะต้องเจอ Nairo Quintana (Movistar) และ Joaquim Rodriguez (Katusha) เป็นคู่แข่งคนสำคัญ

 

Andy Schelck หลุดโผ Tour de Romandie

Andy_Schleck

คงต้องให้ชื่อว่านักปั่นสุดซวยตลอดกาลกับ Andy Schelck ตัวเต็งประจำทีม Trek Factory Racing ที่คราวนี้ก็ต้องถอนตัวจากรายการใหญ่ Tour de Romandie อีกแล้วเพราะอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าที่เขาลมในรายการ Amstel Gold Race

“Ask me how my week was because it was just shit,”

การที่เขาพลาด Tour de Romandie ไปก็หมายความว่าไม่ได้ลงแข่งสนามใหญ่เพื่อเตรียมความพร้อม Tour de France เป้าหมายประจำปีของเขา ไม่แน่ใจว่าโชคชะตาไม่เข้าข้างหรืออย่างไรครับสำหรับ Andy Schelck ได้แต่หวังว่าเขาจะกลับมาแสดงผลงานได้โดดเด่นเหมือนเมื่อ (หลาย) ปีก่อนจริงๆ

Source: Cyclingnew

 

Backstage Pass: Liege-Bastonge-Liege

สำหรับแฟนๆ OGE อย่าพลาดชมวิดีโอ Backstage pass ในรายการ Liege ที่ทีมคว้าแชมป์รายการด้วยฝีเท้าของ Simon Gerrans ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *