The Daily Spin #43

หลายๆ คนคงได้หยุดพักกันในวันแรงงานครับ แต่นักปั่นอาชีพก็ไม่ได้หยุดด้วย การแข่งขันในทัวร์ออฟตุรกีและทัวร์เดอโรมันดียังเข้มข้นต่อเนื่องทั้งสองวัน วันนี้มาดูผลล่าสุดพร้อมวิดีโอไฮไลท์และข่าวอื่นๆ กันดีกว่า


 

Tour of Turkey Stage 4

รายการนี้ยังคงจบด้วยการสปรินต์กันอย่างต่อเนื่องและเป็น Mark Cavendish ที่เก็บชันชนะไปอีกหนึ่งสเตจด้วยผลงานการลีดเอาท์สมบูรณ์แบบของเพื่อนร่วมทีม Omega Pharma-Quickstep ซึ่งถึงแม้ Cavendish จะโดนทิ้งห่างในช่วงจังหวะขึ้นเขาแต่ก็สามารถกลับมารวมกลุ่มเพื่อท้าชิงสปรินต์ได้สำเร็จ ส่วน Andre Griepel คู่แข่งจาก Lotto ก็ยังเลือกไม่ท้าชิงสปรินต์จากอาการบาดเจ็บที่ยังไม่หายดีครับ

 

Tour of Turkey Stage 5

CORVOS_00023140-001

ส่วนสเตจที่ 4 แชมป์ตกเป็นของ Elia Viviani (Cannondale) อันดับ 2 Mark Cavendish และอันดับ 3 Kristian Sbaragli จาก MTN — Qhubeka สเตจนี้ถึงแม้เบรคอเวย์จะหนีไปได้ถึง 9 คนแต่ก็โดนรวบในช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายโดยการไล่จับจากทีม OPQS และ Cofidis ที่ช่วยผู้นำเวลารวม Rein Taramae ให้เข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มตัวเต็งทุกคน

จังหวะสุดท้าย Cameron Wurf พยายามขึ้นลีดเอาท์ให้ Viviani ในจังหวะที่เขาซุกตัวอยู่หลัง Mark Cavendish, Viviani เปิดสปรินต์และเอาชนะ Cav แบบ drag-race ไปได้หนึ่งช่วงตัวเต็มๆ Cavendish บอกในทวิตเตอร์ทีหลังว่าเขาออกตัวเร็วเกินไปในจังหวะที่ลมสวนเข้ามาเต็มๆ

 

Tour de Romandie Stage 1&2

เป็นไปตามคาดกับสองสเตจแรกของ Tour de Romandie ในสวิสเซอร์แลนด์ที่จะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มครับ แต่ที่คาดไม่ถึงคือผู้ชนะเป็นสปรินเตอร์ม้ามืดที่หลายๆ คนมองข้าม (DT ก็ด้วย) Michael Albasini จากทีม Orica-GreenEdge คว้าแชมป์ไปสองสเตจรวดพร้อมเก็บเสื้อเหลืองขึ้นนำเวลารวม ในสเตจที่ 2 ถึงจะมีเบรคอเวย์สายโหดอย่าง Martin Kohler (BMC) และ Pirmin Lang (IAM) หนีไปได้ แต่ก็โดน Tony Martin นำ peloton รวบเก็บและเตรียมส่ง Michal Kwiatkowski เข้าสปรินต์ แต่ก็พ่ายให้กับ Albasini ในที่สุด

 

BMC เผยรายชื่อทีม Giro d’Italia

Cadel Evans 3

อีกไม่ถึง 7 วันรายการแกรนด์ทัวร์สนามแรกก็จะเริ่มขึ้นแล้ว ทีม BMC เปิดเผยรายชื่อนักปั่นที่จะลงแข่ง Giro เพื่อซัพพอร์ทหัวหน้าทีม Cadel Evans เมื่อวันก่อนนี้และเป็นทีมที่ Evans ดูค่อนข้างจะพอใจเป็นพิเศษเพราะเป็นนักปั่นที่เคยพาเขาคว้าแชมป์ Tour de France ในปี 2011 มาก่อน การแข่ง Giro ปีนี้ Evans เป็นตัวเต็งที่มีสิทธิลุ้นแชมป์มากที่สุดจากผลงานการปั่นที่ดีกว่าตัวเต็งคนอื่นๆ อย่าง Joaquim Rodriguez (Katusha), Nairo Quintana (Movistar) และ Dan Martin (Garmin-Sharp) อย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ทีมโหดอย่าง Sky ไม่มีหัวหน้าทีมชัดเจนเมื่อ Richie Porte ตัดสินใจไม่ลงแข่ง

ที่น่าสนใจคือ BMC จับ Samuel Sanchez อดีตนักไต่เขาเอซจากทีม Euskatel ที่พึ่งจะพา Gilbert คว้าแชมป์ Amstel Gold ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนมาช่วยด้วย น่าจะเป็นกำลังสนับสนุนหลักที่ดีมากๆ สำหรับ Evans ในสเตจภูเขา ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อนของทีมครับ

BMC Racing Team for Giro d’Italia: Brent Bookwalter, Yannick Eijssen, Cadel Evans, Ben Hermans, Steve Morabito, Daniel Oss, Manuel Quinziato, Samuel Sánchez และ Danilo Wyss.

Source: Cyclingnews

 

Bradley Wiggins นำทีม Sky ลง Tour of California

Wiggins

 

อีกหนึ่งรายการใหญ่ในเดือนพฤษภาคมนอกจาก Giro d’Italia แล้วก็มี Tour of California ในอเมริกา (วันที่ 11-18 พฤษภา) ซึ่ง Sir Wiggo บอกว่าเป็นเป้าหมายหลักของปีเลยทีเดียว น่าเสียดายที่ Wiggins ไม่ได้นำทีม Giro ในจังหวะที่ Sky ขาดหัวหน้าทีม แต่การที่ค่ายหนังยักษ์ 20th Century Fox จากอเมริกาเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ของทีมก็หมายความว่าทีม Sky ต้องทำผลงานในถิ่นสปอนเซอร์ให้เข้าตาครับ

Team Sky for Amgen Tour of California: Bradley Wiggins, Danny Pate, Ian Boswell, Joe Dombrowski, Nathan Earle, Josh Edmondson, Christian Knees และ Luke Rowe

 

Greg Lemond สอนเปลี่ยนยางจักรยาน

อาทิตย์ก่อน Lance Armstrong ออกมาทำวิดีโอสอนปะยางให้เราดูแบบงงๆ คราวนี้ Greg Lemond แชมป์ Tour de France 3 สมัยชาวอเมริกัน คู่แค้นของแลนซ์ก็ขอแจมด้วยเป็นการแอบจิกกัดเล็กๆ พอสนุกๆ ครับ :D

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *