Daily Spin #45 – เกิดอะไรขึ้นกับ Richie Porte?

DT สวัสดีวันศุกร์ครับ มาติดตามข่าวในวงการเสือหมอบกัน วันนี้มีข่าวน่าสนใจหลายเรื่องก่อนที่เราจะเริ่มเจาะลึก Giro d’Italia! 


 

เกิดอะไรขึ้นกับ Richie Porte?

เป็นเรื่องน่าตกใจเมื่อเราทราบข่าวว่าริทชี พอร์ท เอซและมือขวาของคริส ฟรูมจากทีม Sky จะไม่ลงแข่งจิโรในปีนี้ในฐานะหัวหน้าทีม ทั้งๆ ที่น่าจะเป็นโอกาสแรกที่เขาจะได้นำทีม Sky ในสนามแกรนด์ทัวร์ ทว่าโชคไม่เข้าใครออกใครเมื่อพอร์ทต้องเจอกับปัญหาสุขภาพหลายต่อหลายครั้งตลอดทั้งปีจนทางทีมตัดสินใจถอนตัวเขาจากรายการจิโรในที่สุด ในปีนี้เขาถอนตัวจากการแข่ง (DNF) ถึง 4 ครั้ง รวมถึงสนาม Tour de Romandie เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางทีม Sky บอกกับสื่อว่าพอร์ทต้องใช้เวลารักษาตัวและฟอร์มเขาก็ตกลงไปมาก ต้องกลับมาฟิตซ้อมอย่างเข้มข้นเพื่อเค้นความสามารถก่อนจะลงช่วยคริส ฟรูมป้องกันแชมป์ตูร์ในเดือนกรกฏาคม

รายการถัดไปที่พอร์ทจะลงแข่งคือ Criterium du Dauphine วันที่ 8 มิถุนายนนี้

 

Geraint Thomas และ Edvald Boassan Hagen อาจไม่ต่อสัญญากับ Sky

Thomas

สิ้นปีนี้สองดาวดังจากทีม Sky เจอเรนท์ โทมัส (Geraint Thomas) และเอดวาลด์ โบซซัน ฮาเกน (Edlvad Boassan Hagen) จะหมดสัญญากับทีม Sky ซะแล้วครับ ล่าสุดโทมัสให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว BBC ว่าเขากำลังพิจารณาสัญญาแข่งกับทีมอื่นๆ อยู่อย่างน้อย 4 ทีม และน่าจะตัดสินใจได้ในปีหน้าว่าจะไปอยู่กับทีมไหน

ถึงแม้โทมัสจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งสนามแข่งคลาสสิคแบบวันเดียวจบ แต่เขาบอก BBC ว่าอนาคตอยากจะมุ่งไปทีการแข่งแบบสเตจเรซมากกว่า โทมัสเคยถือเสื้อผู้นำในรายการ Paris-Nice และ Tour Down Under ส่วนในปีนี้ทำผลงานติดท๊อป 10 ทั้งใน Tour of Flanders และ Paris-Roubaix

โทมัสซึ่งเป็นชาวอังกฤษอาจจะโตมากับทีม Sky ตั้งแต่ก่อตั้งแต่ก็มีนักปั่นชาวอังกฤษอีกหลายคนที่เริ่มจาก Sky แต่ย้ายไปอยู่กับทีมอื่นและทำผลงานได้ดีกว่าเดิมเช่น Alex Dowsett ที่คว้าแชมป์สเตจ Time Trial ในจิโรปีที่แล้วระหว่างที่อยู่กับ Movistar

ส่วนโบซซันฮาเกนก็เป็นอีกคนที่น่าจับตามองเพราะนักปั่นคนนี้เคยถูกขนานนามว่าเป็นดาวรุ่งที่แกร่งที่สุดไม่แพ้ปีเตอร์ ซากัน แต่ผ่านมาแล้วสามฤดูกาลกับ Sky ผลงานเขากลับน้อยลงทุกปี และเป็นไปได้ว่า Sky อาจจะไม่ต่อสัญญาให้ครับ

Source: Road.cc

 

Adam Hansen กับการแข่งแกรนด์ทัวร์ 8 ครั้งต่อกัน

ในบรรดานักปั่นอาชีพหลายร้อยชีวิตมีเพียงแค่คนเดียวที่ลงแข่งสนามระดับแกรนด์ทัวร์ที่แข่งต่อเนื่องสามสัปดาห์เพียงแค่คนเดียว คนนั้นคืออดัม ฮานเซน (Adam Hansen) จากทีม Lotto-Belisol ครับ ภารกิจตะลุยแกรนด์ทัวร์ของฮานเซนเริ่มตั้งแต่รายการ Vuelta a Espana ในปี 2011 และในสนามจิโรปีนี้จะเป็นสนามแกรนด์ทัวร์ลำดับที่ 8 ของเขา ซึ่งเขาอยากจะคว้าแชมป์สเตจให้ได้เหมือนปีที่แล้ว

“For sure I would like to win a stage [in the Giro],” he told Cycling Tips in the above video interview conducted at the Presidential Tour of Turkey. “That is my goal of the year. I hope it goes to plan.”

DT Comment: ที่ปกติไม่มีใครลงแข่งแกรนด์ทัวร์ต่อๆ กันนั่นก็เพราะว่ามันใช้เวลาเตรียมตัวมาก และร่างกายก็ต้องพร้อมตลอดทั้งปีซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะพัฒนาฟอร์มให้ดีที่สุดในทั้งสามรายการครับ (Giro, Tour, Vuelta) ฮานเซนเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ลงแข่ง (ต่อวัน) ตลอดทั้งปีเยอะที่สุดใน peloton เลยก็ว่าได้

 

Strava เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่

StravaMetro_MelbourneXLG1

สตราวาผู้ให้บริการสังคมออนไลน์สำหรับนักปั่นเปิดตัว Strava “Metro” เทคโนโลยีจัดเก็บและแสดงข้อมูลการปั่นของผู้ใช้แอพสตราวา ซึ่งเทคโนโลยนี้เปิดให้หน่วยงานรัฐและเอกชนสามารถศึกษาข้อมูลเส้นทางการปั่นจักรยานของคนทั่วโลกและนำไปใช้พัฒนานโยบายการจราจรจากข้อมูล GPS กว่าสามหมื่นล้านจุด

เมื่อหน่วยงานรัฐเข้าใจถึงพฤติกรรมและเส้นทางการปั่นที่คนใช้จักรยานสัญจรเป็นประจำ ทางรัฐก็สามารถออกนโยบายการจราจรใหม่ๆ ที่อาจจะเอื้อประโยชน์ให้นักปั่นใช้จักรยานได้สะดวก ปลอดภัยมากขึ้นและกระทบกระทั่งกับผู้ใช้ยานพาหนะอื่นๆ บนถนนน้อยลงด้วย

เป็นเทคโนโลยีที่เข้าท่าทีเดียวแอพสตราวาบันทึกข้อมูลเยอะมากทั้งอายุ เพศ ความเร็ว เวลาและระยะทางที่เราปั่น ถ้ามีใครหยิบไปใช้เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้รถใช้ถนนได้คงเป็นเรื่องดีครับ

 

เมื่อเด็กปั่นจักรยานชนกัน!?

เวลาผู้ใหญ่ปั่นจักรยานชนกันอาจจะจบด้วยคำขอโทษ แต่เมื่อเด็กปั่นชนกันจะเกิดอะไรขึ้น ฝากวิดีโอขำๆ สั้นๆ ตัวนี้ทิ้งท้ายข่าววันนี้ครับ ☺

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *