Daily Spin #48 - Garmin ยังไม่ยอมแพ้

Tour of California Stage 3

ตั้งแต่สเตจ TT ก็นึกว่าทัวร์ออฟแคลิฟอร์เนียจะเสร็จเซอร์วิกโกเอาง่ายๆ เสียแล้ว แต่อย่างเขาว่าสงครามยังไม่จบอย่าพึงนับศพทหาร โรฮาน เดนนิส (Garmin) ฉวยโอกาสระเบิดหนีกลุ่มในช่วง 100 เมตรสุดท้ายในจังหวะขึ้นเส้นชัยบนยอดเขา Mt. Diablo ทำเวลาตีตื้นวิกกินส์มาได้ร่วมยี่สิบวินาที

ถึงทีม Sky ชุดที่ส่งมาอเมริการอบนี้จะไม่แกร่งเท่าชุดที่ช่วยวิกกินส์คว้าแชมป์แต่ฟอร์มของวิกกินส์ก็ดีจนหน้าประหลาดใจครับ สเตจนี้เป็นวิกกินส์ที่ขึ้นนำขบวน peloton พาลากทุกคนขึ้นเขาด้วยความเร็วที่ไม่มีใครกล้าแซง รวบเก็บเบรคอเวย์เสร็จสรรพ มาเสียท่าตอนสุดท้ายที่โดนไอ้หนูเดนนิสวัย 23 เด็กปั้นใหม่ของการ์มินแอบหนีเข้าเส้นชัยไปเสียก่อน

อันดับเวลารวมตอนนี้เดนนิสตามหลักวิกกินส์อยู่ 24 วินาที และทิอาโก มาชาโด อันดับสามตามอยู่ +1:05 นาที ดูท่าทัวร์แคลิปีนี้จะเป็นเวทีประลองสำหรับ Garmin และ Sky ซะแล้วครับ ชมวิดีโอรีเพลย์ตัวเต็ม 1:30 ชั่วโมงแบบ HD ข้างล่างนี้ได้เลย

 

ชุดขับไฟฟ้าของ SRAM คือระบบไร้สาย!?

วันก่อน DT รายงานเรื่องชุดเกียร์ไฟฟ้าใหม่ของ SRAM ที่แอบเอามาทดลองในงานทัวร์ออฟแคลิฟอร์เนียไป แต่เมื่อคืนนี้เว็บไซต์ Bikeradar ที่มาของเรื่องเขาลองสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเขียนบทวิเคราะห์ออกมาใหม่ครับ Bikeradar มั่นใจว่าชุดจับ SRAM ใหม่จะเป็นเกียร์ไร้สายแน่นอน เพราะดูจากระบบสายไฟและกล่อง Junction Box แล้วมันดูไม่สมจริงเหมือนทำไว้หลอกคนดู!

แอดมินคิดๆ ดูแล้วก็น่าจะมีความเป็นไปได้สูงครับ ระบบชุดเกียร์ไฟฟ้าของชิมาโนนี่ออกมา 6 ปีเต็มแล้ว ถ้า SRAM จะมาออกตามทีหลังแล้วน้ำหนักไม่ได้เบาเวอร์ หรือสับเกียร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบชนิด Dura-Ace Di2 สู้ไม่ได้ก็คงไม่มีจุดขายอะไร เทคโนโลยีไร้สายเองก็น่าจะพร้อมแล้ว คอมเมนต์อื่นๆ ของ Bikeradar เขาบอกไว้อย่างนี้ (วิเคราะห์จากสิทธิบัตร)

  • เลิกใช้ระบบ Double tap ถ้ากดชิฟเตอร์ซ้ายจะสับตีนผีหลังไปเกียร์เบา ถ้าแตะด้านขวาจะสับไปเกียร์หนัก ถ้าแตะสองข้างพร้อมกันจะเป็นการสับจานหน้าแทน
  • ยังไม่แน่ใจว่าปรับเกียร์แช่ค้างเหมือน Shimano และ Campagnolo ได้หรือเปล่า
  • การทำงานของระบบไร้สาย (จับคู่ตีนผีและจานหน้ากับมือเกียร์) จะใช้ระบบไฟ LED แสดงสถานะคล้ายๆ เทคโนโลยี Bluetooth pairing
  • ในอนาคตน่าจะมีระบบเกียร์ไร้สายของเสือภูเขาด้วย!

sram-electronic-drivetrain-patents-shifter-bikerumor

sram-electronic-drivetrain-patents-wd-schematic-bikerumor-600x184

sram-electronic-drivetrain-patents-wd-gears-bikerumor sram-electronic-drivetrain-patents-mtb-shifter-bikerumor-600x321อ่านบทวิเคราะห์ตัวเต็ม (ภาษาอังกฤษ) ได้ที่ Bikeradar ครับ

 

Orica-GreenEdge Giro Backstagepass

ทิ้งท้ายวันนี้ด้วยวิดีโอ Backstage Pass ของทีม GreenEdge ที่ถือเสื้อชมพูอยู่ สำหรับจิโรนี้เขาทำวิดีโอทุกสเตจเลยอย่าลืมไป subscribe ช่องของ OGE ฮะ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *