Daily Spin #49 – อัปเดตข่าวใหญ่ในวงการสัปดาห์ที่ผ่านมา

คอลัมน์ The Daily Spin หายไปเต็มๆ ตั้งแต่มีแข่งจิโร ใครที่คอยติดตามข่าวในวงการอยู่ก็ต้องขอโทษด้วยเพราะงานล้นมือจริงๆ ไหนจะรายงานสนามใหญ่และคอลัมน์พิเศษอีกมากมายที่ เพราะงั้นวันนี้ DT คัดเลือกเฉพาะเรื่องใหญ่ๆ ในวงการในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามาฝากกันครับ

1. BMC ไม่ต่อสัญญาให้ธอร์ อุชชอฟ

ข่าวไม่ค่อยดีสำหรับแฟนๆ ทีม BMC และอดีตแชมป์โลกธอร์ อุชชอฟ แต่ก็เป็นอะไรที่เราคาดเดาได้ครับ BMC โทรศัพท์บอกธอร์ว่าเขาจะไม่ได้ต่อสัญญากับทีมในฤดูกาลหน้า หมายความว่าตกงาน และต้องหาบ้านใหม่นั่นเอง ที่บอกว่าไม่น่าแปลกใจนั้นก็เพราะธอร์ไม่มีผลงานน่าเตะตาเลยสักครั้งเดียวตั้งแต่เข้ามาอยู่กับทีมในปี 2012 ด้วยค่าตัวที่น่าจะสูงพอสมควร อย่างไรก็ดีอดีตเจ้าของเสื้อจ้าวความเร็วจากตูร์ เดอ ฟรองซ์คนนี้คงไม่ตกงาน เพราะมีหลายทีมอย่าง IAM และ Tinkoff-Saxo ที่พร้อมจะตะครุบตัว

Cali Sagan

2.Sagan ต้องเลือกระหว่าง Cannondale หรือ Tinkoff-Saxo

Cyclingnews รายงานว่าปีเตอร์ ซากาน เอซจากแคนนอนเดลกำลังตัดสินใจว่าจะอยู่ทีมไหนในฤดูกาลหน้า ระหว่าง Cannondale และ Tinkoff-Saxo ขึ้นอยู่กับค่าตัวและนักปั่นที่จะมาช่วยซัพพอร์ทเขาในสนามคลาสสิค ทาง Cannondale นั้นได้ยื่นข้อเสนอสุดท้ายแล้วซึ่งทีมคิดว่าเป็นค่าตอบแทนที่สูงพอเหมาะกับความสามารถของซากานในขณะที่ทางทีม Tinkoff เองก็พร้อมทุ่มเงินไม่อั้นเพื่อซื้อตัวสปรินเตอร์ฝีเท้าดี และทาง Specialized เองก็อยากได้ตัว Sagan มาปั่นจักรยานของตัวเองครับ หลังวันที่ 1 สิงหาคมนี้ (คือวันที่นักปั่นสามารถประกาศได้ว่าจะย้ายไปทีมไหน) คงได้ทราบกันว่าอนาคตของสโลวักซุปเปอร์สตาร์คนนี้จะเป็นยังไง

alonso

3. ทีมอลอนโซพร้อมลงแข่งในฤดูกาลหน้า

อีกหนึ่งข่าวใหญ่คือเรื่องของทีมใหม่ที่เฟอร์นันโด อลอนโซ นักแข่ง F1 ชื่อดังที่ประกาศว่าจะตั้งทีมจักรยานของตัวเองมาพักหนึ่งแล้ว หลังจากที่เงียบหายไปนานจนหลายๆ คนเริ่มสงสัยว่าทีมจะไปรอดหรือเปล่า ล่าสุดทางทีมออกมาคอนเฟิร์มว่าจะได้ลงแข่งในปี 2015 แน่นอน แต่จะลงระดับดิวิชันไหนนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดครับ สิ้นปีนี้มี 2 ทีมในระดับดิวิชัน 1 ProTour ที่จะต้องต่อไลเซนส์ใหม่กับทาง UCI หมายความว่าหากทีมอลอนโซได้นักปั่นที่มีแต้มสะสมมากพอก็มีสิทธิลุ้นที่จะเปิดตัวทีมระดับดิวิชัน 1 ได้ทันที

Rodriguez

4. โรดริเกซคอนเฟิร์มลงแข่งตูร์

โจอาชิม โรดริเกซเป็นนักปั่นที่เราคาดหวังว่าจะตะครุบแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้สักรายการมาพักหนึ่งแล้ว ปีนี้ดวงไม่ดีพลาดบาดเจ็บในจิโรซี่โครงหักไป แต่เขาก็ออกมาบอกว่าจะลงแข่งตูร์แก้มือแน่นอนหลังจากที่ได้อันดับ 3 เมื่อปีที่แล้ว โรดริเกซรู้ดีว่าเส้นทางตูร์ไม่ค่อยเหมาะกับเขา แต่อยากจะเก็บแชมป์สเตจบนภูเขาเสียมากกว่า และอีกเป้าหมายก็คือจะคว้าแชมป์วูเอลต้าปีนี้ให้ได้

Vuelta Betancur

5. เบทันเคอร์อาจจะไม่ได้ลงแข่งตูร์

อีกหนึ่งคนที่ดูจะมีปัญหาเยอะจริงๆ คือเจ้าคาร์ลอส เบทันเคอร์ เอซจากทีม AG2R ที่ไม่ยอมกลับมาซ้อมในยุโรปหลังจากหยุดพักฤดูกาลกลับบ้านเกิดที่โคลอมเบีย ผู้จัดการทีม AG2R บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเบทันเคอร์นั้นเป็นคนที่ติดต่อยาก และควบคุมยาก ไม่ยอมมาเข้าค่ายซ้อมตามโปรแกรม และตอนนี้วีซ่าเข้ายุโรปก็หมด ซึ่งอาจจะทำให้เขาพลาดรายการแข่งสำคัญที่จะใช้สร้างฟอร์มลงตูร์ครับ เล่นเอาผู้จัดการวีนออกสื่อไปหลายรอบ ที่สำคัญสัญญาของเบทันเคอร์จะหมดลงในปีนี้ ถ้าไม่ตั้งใจซ้อมอาจจะมีหลุดโผออกจากทีมก็เป็นได้ แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้คือทักษะการไต่เขาของเขาที่ดูจะร้อนแรงขึ้นทุกปี!

bouhani giro 3rd stage

6. บูอานีกำลังเลือกระหว่าง 3 ทีมใหม่

หลังจากที่คว้าแชมป์จิโรถึงสามสเตจพร้อมเก็บรางวัลจ้าวความเร็ว ตอนนี้เนเซอร์ บูอานีถือเป็นสปรินเตอร์ที่ฮ๊อตสุดๆ ในวงการจนตอนนี้มีคนเสนอสัญญาค่าตัวให้ถึงสามทีม ซึ่ง Cyclingnews คาดว่าเป็น Cofidis, AG2R และอีกทีมที่ไม่ใช่ทีมจากฝรั่งเศส ค่าตัวจากทั้งสามค่ายนั้นพอๆ กันและเป็นสัญญาสองปี ถ้าบูอานีเลือกอยู่กับ FDJ เขาจะได้รับเลือกให้เป็นทีมที่ลงตูร์ แต่ก็หมายความว่าอาจจะต้องแชร์หน้าที่กัปตันทีมกับธิบอ พินอท เอซ GC และอาร์นอร์ด เดอแมร์ เอซสปรินเตอร์อีกคนของทีม

7. แคนเชอลาราเจ็บหนัก

ข่าวสั้นๆ สำหรับแฟนๆ ฟาเบียน แกเสียท่าล้มระหว่างเช็คเส้นทาง Tour de Suisse ที่จะเริ่มแข่งพรุ่งนี้ครับ ล้มทีความเร็ว 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเสียด้วย แต่เห็นว่าไม่เป็นอะไรมากเพราะล้มแล้วลุกขึ้นมาปั่นต่ออีก 60 กิโลเมตร!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *