The Daily Spin #5

พบกันอีกครั้งกับข่าวสั้นประจำวัน The Daily Spin ครับ วันนี้มีทั้งผลการแข่ง Cyclocross Superprestige และข่าวเด็ดโปรมาเลเซียเซ็นสัญญาไปอยู่กับ Argos-Shimano และความเคลื่อนไหวในวงการจักรยานอีกหลายรายการ มาดูกันเลยดีกว่า

1. โปรมาเลเซียเซ็นสัญญากับ Argos-Shimano

ข่าวดีสำหรับชาวมาเลเซียประเทศเพื่อนบ้านเราที่จะมีโปรนักปั่นคนแรกเข้าไปสังกัดกับทีมดิวิชัน 1 UCI World Tour เมื่อวานนี้ Loh Sea Keong (ในภาพข้างบน) โปรนักปั่นชาวมาเลเซียสังกัดทีม OCBC เพื่อนร่วมทีมโปรบาส ภุชงค์ ร่วมกับ Eugene Koh รองผู้อำนวยการ Shimano สิงคโปร์ประกาศออกสื่อว่า Loh ได้เซ็นสัญญากับทีม Argos-Shimano เป็นเวลาหนึ่งปี ท่ามกลางนักปั่นกว่า 1,300 คนที่มาร่วมงาน Shimano Highway Challenge

OCBC2113e

ก็ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่นักปั่นจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้ไปเข้าร่วมแข่งกับโปรทีมระดับดิวิชันสูงสุดครับ Loh Sea Keong ทำผลงานคว้าแชมป์รายการ Tour of Malaysia และสเตจ 2 ใน Tour of Thailand บ้านเราในปีนี้และเคยลงแข่งรายการใหญ่อย่าง Tour de Langkawi ถึง 8 ครั้ง Loh จะเข้าแข่งขันชิงเหรียญจากงานซีเกมที่ประเทศพม่าในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้และน่าจะได้เจอกับสิงห์นักปั่นทีมชาติไทยอีกหลายคน Loh บอกว่าอยากจะเข้าแข่งสนาม Grand Tour อย่าง Vuelta และ Giro ให้ได้เหมือนที่นักปั่นชาวจีน Ji Cheng (Argos-Shimano) และชาวญี่ปุ่น Fumiyaki Beppu (Orica-GreenEdge) ทำชื่อเสียงให้ชาวเอเชียมาก่อนหน้าแล้ว

หวังว่าวันนึงจะมีคนไทยไปแข่งระดับ WorldTour บ้างนะ!

[button color=”red” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”black” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/malaysias-loh-sea-keong-signs-for-argos-shimano” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

 

2. Niels Albert คว้าแชมป์ Superprestige Gieten

albertwint800

Niels Albert เอาชนะสนามแข่ง Cyclocross Superprestige Gieten ในประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขึ้นนำคะแนนซีรีย์ Superprestige ที่แข่งกันทั้งหมด 8 รอบในที่สุด (สนามนี่เป็นสนามที่ 5)

Albert ทำเกมหนีห่างคู่แข่งเบรคอเวย์ตัวฉกาจอย่าง Lars Van der Haar และแชมป์โลก Sven Nys ในจังหวะที่ทั้งคู่ติดปัญหาจักรยานเสีย อันดับสองเป็น Tom Meeusen (Telenet-Fidea) และอันดับสาม Philipp Walseben (BKCP) ส่งผลให้เขาขึ้นมาอยู่ในอันดับหนึ่งของตารางผู้นำคะแนน Superprestige ที่ 66 แต้ม และแชมป์โลก Sven Nys อยู่ที่ 58 แต้ม ถึงแม้ Albert จะชนะรอบที่ห้าไป แต่ก็ต้องระวัง Nys ไว้ให้ดีครับ เพราะแชมป์โลกคนนี้ได้แชมป์ Superprestige 12 สมัยจากทั้งหมด 15 สมัย!

Superprestige รอบที่ 6 จะแข่งกันในเมือง Diegem วันที่ 29 ธันวาคมนี้

[button color=”red” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”black” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/races/internationale-hamsgrohe-superprestige-gieten-2013/elite-men/results” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

 

3. Frank Schleck กลับเข้าสู่สนามแข่งอีกครั้งในฤดูกาลหน้า

schleck_frank_02_lr

สองพี่น้อง Schelck (Andy และ Frank) จะได้ร่วมทีมกันอีกครั้งภายใต้สังกัด Trek Factory Racing ในฤดูกาลหน้า ซึ่ง Frank คนพี่จะเริ่มแข่งในสนาม Tour Down Under ที่ประเทศออสเตรเลียในเดือนมกราคม 2557 นี้ ในขณะที่ Andy จะเริ่มแข่งใน Tour of Oman เดือนกุมภาพันธ์

เป็นครั้งแรกที่ Frank จะได้กลับมาลงสนามแข่งหลังจากถูกแบนไม่ให้แข่งเป็นเวลาหนึ่งปีตั้งแต่ที่เขาโดนตรวจพบสาร Xipamide ในปัสสาวะในการแข่ง Tour de France ปี 2012

ตามแผนของทีม Frank และ Andy จะลงแข่งรายการเดียวกันหลายครั้งในช่วงต้นปีเริ่มจากรายการ Paris-Nice ไปจนถึงรายการ Ardennes Classics อย่าง Liege-Bastonge-Liege และ Amstel Gold ส่วนน้องชาย จากนั้นจะเตรียมความพร้อมฟิตฟอร์มสำหรับ Tour de France โดยเฉพาะ

[button color=”red” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”black” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/schleck-brothers-to-follow-same-build-up-to-tour-de-france-in-2014″ window=”_self”]Cyclingnews[/button]

 

4. เสือเฒ่าอายุ 100 ปีทำลายสร้างสถิติ Hour Record!

pb-120217-cyclist-jb-01.photoblog900

คำว่าแก่ไม่ใช่ข้ออ้างไม่ให้ปั่นจักรยานอีกต่อไป เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักปั่นวัย 100 ปี Robert Marchand จากฝรั่งเศสได้สร้างสถิติการปั่นอย่างต่อเนื่องแบบไม่หยุดเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงเต็มในสนามเวโลโดรมของสหัพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ที่เมือง Aigle ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

Marchand ได้สร้างสถิติ Hour Record ในหมวดอายุมากกว่า 100 ปีครั้งแรกของโลก เขาปั่นรอบสนามลู่ระยะทาง 200 ได้กว่า 125 รอบได้ระยะทาง 24.251 กิโลเมตรครับ พูดง่ายๆ ว่าเสือเฒ่าอายุ 100 ปีคนนี้ปั่นด้วยความเร็ว 24 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยไม่ลงจากจักรยานเลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่ธรรมดาจริงๆ!

[button color=”red” text=”white” url=”” window=”_self”]Source[/button][button color=”black” text=”white” url=”http://photoblog.nbcnews.com/_news/2012/02/17/10436213-100-year-old-cyclist-sets-record-for-one-hour-ride-in-switzerland” window=”_self”]NBC[/button]

 

5. The Cannondale Kid

ทีม Cannondale พักหลังนี้ชอบออกวิดีโอฮาๆ มาโปรโมทนักปั่นในทีม สงสัยจะได้เชื้อกวนมาจาก Peter Sagan ล่าสุดออกวิดีโอ “The Cannondale Kid” (สงสัยว่าจะล้อเลียน The Karate Kid) มาโปรโมทแนะนำตัวนักปั่นชาวญี่ปุ่นน้องใหม่ในทีมที่พึ่งจะเซ็นสัญญาเข้ามาในปีนี้ครับ วิดีโอตลกยังไงลองไปดูกันเองดีกว่า!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *