Daily Spin #52 – คอสต้าครองแชมป์ Tour de Suisse

สวัสดีเช้าวันจันทร์ครับ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีสนามแข่งใหญ่ๆ จบลงไปถึงสามรายการด้วยกันและผู้ชนะก็เป็นนักปั่นชื่อดังคุ้นหน้าคุ้นตาทีเดียว มาดูกันว่าใครชนะอะไรบ้างพร้อมวิเคราะห์วิจารณ์เล็กๆ น้อยๆ จาก DT เหมือนเคย

รูย คอสต้าป้องกันแชมป์ Tour de Suisse

นึกว่าจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องคำสาปเสื้อแชมป์โลกสีรุ้งซะแล้ว แต่รูย คอสต้า (Lampre-Merida) ก็เอาชนะเก็บแชมป์สองรายการแรกได้ในวันเดียวกันเมื่อคืนนี้ในรายการทัวร์เดอสวิส ชนะทั้งแชมป์สเตจ 9 และป้องกันแชมป์รายการชนะ Overall เป็นสมัยที่ 3 ต่อกันชิงเสื้อเหลืองคืนมาจากโทนี มาร์ติน (OPQS) ที่ถือเสื้อเหลืองมา 8 วันต่อกันได้สำเร็จ

จุดพลิกผันคือระหว่างทางขึ้นเขาลูกรองสุดท้าย แมททิอัส แฟรงก์ (IAM) นักปั่นชาวสวิสตัดสินใจออกยิงกลุ่ม แต่โดนตามประกบติดๆ ด้วยบอค โมเลมมา เอซจาก Belkin และรูย คอสต้าจาก Lampre ทั้งสามทิ้งห่างกลุ่ม peloton เมื่อในกลุ่มไม่มีใครขึ้นมาช่วยโทนี มาร์ตินตั้งความเร็วไล่จับ มาร์ตินต้องนำกลุ่มอยู่ร่วม 10 กิโลเมตรแต่เมื่อถึงตีนเขาลูกสุดท้าย กลุ่มของมาร์ตินก็ตามกลุ่มของคอสต้าอยู่ร่วม 2 นาที สุดท้ายที่จังหวะทางสูงชันใกล้เส้นชัย คอสต้าออกหนีโมเลมมาและแฟรงก์ได้สำเร็จ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรกคว้าแชมป์สเตจและทำเวลานำห่างมาร์ตินคว้าแชมป์รายการ แฟรงก์ทำเวลาดีพอจนขึ้นโพเดียมอันดับสอง ในขณะที่โมเลมมาได้อันดับสาม

DT Comment: เชื่อไหมครับว่าสถิติแชมป์ Tour de Suisse สามสมัยของคอสต้านั้นถือว่าเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์รายการ เทียบเท่ากับสถิติของพาสคาล ฟอร์นารา (1950s) รายการนี้ถือว่าเหมาะกับนักปั่นสไตล์คอสต้ามากกว่ารายการอื่นๆ เพราะภูเขาที่ใช้ตัดสินการแข่งนั้นไม่ชันและยาวมาก แต่ก็ยากพอที่จะทำให้ผู้เชี่ยวชาญ Time Trial อย่างมาร์ตินต้องเสื้อหลุด

ปีนี้คอสต้าบอกว่าอยากจะนำทีมตูร์ให้สำเร็จ แต่ผมว่าถึงจะฟอร์มดีแต่เรื่องฝีมือการไต่เขานั้นยังถือว่าด้อยกว่าสายโหดอย่างฟรูม และคอนทาดอร์พอสมควร นักปั่นรอบด้านสไตล์คอสต้าเหมาะกับการเบรคอเวย์คว้าแชมป์สเตจเสียมากกว่า แต่นั่นหละครับใครๆ ก็อยากเหยียบโพเดี้ยมตูร์ ไม่ผิดที่จะฝันและหวังว่าคอสต้าจะมีผลงานเด่นให้ Lampre ในเดือนกรกฏาคมนี้นะ !

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์ HD

ฟิลลิป จิลแบร์คว้าแชมป์ Ster ZLM Toer

นักปั่นอีกคนที่เก็บแชมป์รายการได้เป็นสมัยที่ 3 ก็คือฟิลลิป จิลแบร์ในสนาม Ster ZLM Toer ในประเทศเนเธอร์แลนด์หลังจากที่คว้าแชมป์สเตจสำคัญทำเวลาห่างคู่แข่งถือเสื้อเหลืองได้จนถึงวันสุดท้าย

ถึงรายการนี้จะได้ชื่อว่าเป็นสนามสำหรับสปรินเตอร์ แต่จิลแบร์ทำเวลาได้ดีพอจากการคว้าแชมป์สเตจ TT Prolouge วันแรกและเก็บ Time Bonus หลังจากคว้าแชมป์สเตจ 4 เป็นสเตจที่คละไปด้วยเนินเขาในเขตอาร์เดนส์ตัดกำลังสปรินเตอร์คู่แข่งอย่างมาร์เซล คิทเทล (Giant) และอังเดร ไกรเพิล (Lotto) ได้เป็นอย่างดี สเตจสุดท้ายจิลแบร์นำทิม เวลเลนส์ (Lotto) อยู่ 12 วินาทีและเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มสปรินเตอร์ซึ่งแชมป์สเตจตกเป็นของอังเดร ไกรเพิล

Griepel สปรินต์ชนะสเตจสุดท้าย

สเตจ 1: ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC)
สเตจ 2: มาร์เซล คิทเทล (Giant-Shimano)
สเตจ 3: เกร็ก เฮนเดอร์สัน (Lotto)
สเตจ 4: ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC)
สเตจ 5: อังเดร ไกรเพิล (Lotto)

แชมป์รายการ: ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC)
จ้าวความเร็ว: ไทเลอร์ ฟาร์รา (Garmin-Sharp)
จ้าวภูเขา: ไดรส์ ฮอลแลนเดอร์ส (Metek-TKH)
แชมป์ประเภททีม: Garmin-Sharp

นิโคลาส โรชคว้าแชมป์ Route de Sud

นิโคลาส โรชซุปเปอร์โดเมสติกจาก Tinkoff-Saxo นักปั่นชาวไอริช คว้าแชมป์สเตจเรซเป็นครั้งแรกในรายการ Route de Sud เมื่อคืนที่ผ่านมา เอาชนะแชมป์เก่าอเลฮานโดร วาวเวอเด (Movistar) ในขณะที่อดริอาโน มาลอรี (Movsitar) คว้าแชมป์สเตจสุดท้าย

https://twitter.com/SkyCycling/statuses/480719791356149760

ก็ถือว่าเป็นผลงานสำคัญสำหรับโรชครับ ถ้าใครจำได้เขาคือลูกชายของสตีเฟน โรช อดีตแชมป์จิโร ดิตาเลีย นิโคลาสใช้เวลาหลายปีไต่เต้าขึ้นมาจากทีมดิวิชันสอง ขึ้นมาอยู่กับ AG2R ได้ 3 ปีก่อนจะย้ายมาอยู่กับ Tinkoff-Saxo เมื่อต้นฤดูกาล 2013 ผลงานที่ดีที่สุดคือแชมป์สเตจใน Vuelta a Espana ปีที่แล้ว และคาดว่าปีนี้จะได้ขึ้นมาเป็นผู้ช่วยอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ในตูร์ เดอ ฟรองซ์คู่กับโรมัน ครอยซิเกอร์และมิก โรเจอรส์แน่นอน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *