Daily Spin #53 – Cancellara คว้าแชมป์ TT สวิส 9 สมัยที่ 9!

สัปดาห์สุดท้ายก่อนตูร์ เดอ ฟรองซ์อาจจะไม่มีการแข่งขันสนามใหญ่ๆ ให้ติดตามกันนะครับ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีอะไรให้ตามเลยเพราะสัปดาห์นี้คือเวลาแห่งการชิงแชมป์เสือหมอบและ Time Trial ของทุกประเทศทั่วยุโรป! หลายๆ ประเทศแข่งชิงแชมป์ Time Trial ไปแล้ว เรามาดูผลกันดีกว่าว่านักปั่นคนไหนทำผลงานได้ยังไงบ้าง พร้อมข่าวที่น่าสนใจในวงการเหมือนเคยครับ

ฟาเบียน แคนเชอลาราคว้าแชมป์ Time Trial สวิสสมัยที่ 9

ถึงจะป่วยไม่สบายระหว่างแข่ง Tour de Suisse เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยอดนักปั่นฟาเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing) ก็ตัดสินใจลงแข่งป้องกันแชมป์ Time Trial สวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเขาก็ป้องกันแชมป์ได้สำเร็จเป็นครั้งที่ 9! ฟาเบียนทำเวลาบนคอร์สทางเรียบสลับเนิน 44.6 กิโลเมตรด้วยเวลา 57:55 นาที กับความเร็วเฉลี่ย 46.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เอาชนะอันดับสองสเตฟาน คุง (BMC Development) +49 วินาที และอันดับสาม ซิลเวน ดิลเลียร์ (BMC) ที่ +1:07 นาที

sm-zf_2014-0832

ส่วนชิงแชมป์จักรยานถนนสวิส (road race ) จะเริ่มวันอาทิตย์นี้พร้อมๆ กับประเทศอื่นๆ ซึ่งฟาเบียนก็จะลงแข่งคู่กับเกรกเกอรี ราสต์ เพื่อนร่วมทีม Trek

แชมป์จักรยานถนนสวิสคนปัจจุบันคือไมเคิล ชาร์ จากทีม BMC

Source: Trek Factory Racing

มิแฮล เควียททอฟสกีคว้าแชมป์ Time Trial โปแลนด์

0103kwiato_1403720281

นอกจากสวิสแล้วเมื่อวานทางโปแลนด์ก็จัดแข่งชิงแชมป์ TT ด้วยเช่นกัน แชมป์ตกเป็นของมิแฮล เควียททอฟสกี ดาวรุ่งจากทีม OPQS ทำเวลา 48:43 นาทีด้วยความเร็วเฉลี่ย 49.43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เฉือนเอาชนะมาร์เซล บอดนาร์ จาก Cannondale +0:27 นาที

Source: OPQS Official

ทอม ดูโมลินคว้าแชมป์ Time Trial เนเธอร์แลนด์

NK tijdrijden in Zaltbommel 2014 Elite

ทางฝั่งเนเธอร์แลนด์ก็ได้แชมป์ TT จากทีมใหญ่ Giant-Shimano เป็นผลงานของทอม ดูโมลิน นำห่างอันดับสองเซบาสเตียน แลงเกเวลด์ (Garmin-Sharp) +0:51 วินาที ยังรักษาฟอร์มร้อนแรงจาก Tour de Suisse ที่เขาทำผลงานสเตจ TT ได้เป็นอันดับสองรองจากโทนี มาร์ตินเท่านั้น

Source: Giant-Shimano

ดิเอโก อูลิซซีตรวจโด๊ปไม่ผ่าน

ulissi stage 2 tour down under

ข่าวใหญ่สำหรับแฟนๆ ทีม Lampre ครับ ข่าววันก่อนออกมาว่าดิเอโก อูลิซซี เอซดาวรุ่งจากทีมและแชมป์ 2 สเตจในจิโรปีนี้ตรวจโด๊ปไม่ผ่าน พบสารซาบูทามอล (Sabutamol) ในผลเลือดมากกว่าเกณฑ์ที่ทาง UCI อนุญาต สารซาบูทามอลพบได้ทั่วไปในยาขยายหลอดลม ซึ่งอูลิซซีได้รับอนุญาตให้ใช้ระหว่างการแข่งขันเนื่องจากมีปัญหาหลอดลมตีบ ปรากฏว่ามีซาบูทามอลในร่างกายของอูลิซซีมากถึง 1,900 ng/ ml มากกว่าปริมาณที่อนุญาติให้ใช้ 1,000 ng/ml เกือบสองเท่า

ทางทีมและอูลิซซีก็กำลังศึกษาว่าทำไมถึงมีปริมาณสารมากกว่าเกณณ์เพราะเขายืนยันว่าไม่ได้ใช้ยาเกินขนาดระหว่างแข่งแน่นอน อูลิซซีขอคณะกรรมการให้ตรวจตัวอย่างเลือดครั้งที่สอง ซึ่งถ้าผลออกมาเป็นบวกอีกก็อาจจะถูกแบนจากการแข่งขันได้ ระหว่างนี้ทีม Lampre ระงับไม่ให้อูลิซซีเข้าแข่งขันจนกว่าเรื่องจะกระจ่าง

Source: Cyclingnews

คาเวนดิชจะไม่ป้องกันแชมป์จักรยานถนนอังกฤษ

Tour de Suisse 2014 stage - 4

น่าเสียดายว่าวันอาทิตย์นี้เราคงไม่ได้เห็นแชมป์จักรยานถนนอังกฤษคนปัจจุบัน มาร์ค คาเวนดิช (OPQS) ป้องกันแชมป์ครับ เพราะว่าเขาไม่สบายป่วยหายใจติดขัด เลยตัดสินใจที่จะไม่ลงแข่งเพื่อฟื้นตัวให้ทันตูร์ เดอ ฟรองซ์แทน ซึ่งเขาอยากจะได้แชมป์สเตจแรกของการแข่ง ไม่อยากเสี่ยงล้มหรือบาดเจ็บก่อนรายการใหญ่จะเริ่ม แฟนๆ OPQS และคาเวนดิชก็อาจจะไม่ได้เห็นเขาใส่เสื้อแชมป์อังกฤษในฤดูกาลหน้าซะแล้ว

Source: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *