The Daily Spin #55

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่กับข่าวในวงการจักรยานที่น่าสนใจกันครับ วันมี 5 เรื่องเด่น มาดูกันว่ามีข่าวคราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. คีล เรจ์เนน คว้าแชมป์สเตจ 1 US Pro Challenge

เริ่มกันแล้วกับรายการ US Pro Challenge รายการใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่แข่งกันตั้งแต่ 18-24 สิงหาคม และแชมป์สเตจ 1 ก็ตกเป็นของ คีล เรจ์เนน นักปั่นจากทีม United Healthcare ที่สปรินต์เอาชนะ อเล็กซ์ โฮวส์ (Garmin) และเบ็น เฮอร์แมนส์ (BMC) ในสนามไครทีเรียมรอบเมืองโคโรลาโด ระยะทาง 98 กิโลเมตร

ช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้าย ฮาเวียร์ เมเกียส (Novo Nordisk) หนีกลุ่มไปพร้อมๆ กับคีล เรจ์เนน (United Healthcare) และอเล็กซ์ โฮวส์ (Garmin) กลุ่ม 3 คนหนีรอดไปจนถึงหน้าเส้นชัยถึงแม้ทีม Cannondale พยายามเต็มที่ที่จะไล่จับเบรคอเวย์เพื่อส่งเอลิอา วิวิอานี สปรินเตอร์ของทีมคว้าแชมป์สเตจ เรจ์เนนกระชากหนีเพื่อนร่วมกลุ่มได้แชมป์สเตจไปครอง

2. ทีบอต์ พินอท์ ต่อสัญญากับ FDJ.Fr สองปี

Tour de France 2014 Stage 10 (7 of 10)

 

ขาแรงฝรั่งเศส อันดับ 3 ตูร์​ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ ทีบอท์ พินอท์ สรุปเซ็นต์สัญญากับทีม FDJ ต้นสังกัดอีก 2 ปี ซึ่งสัญญาจะหมดลงอีกทีสิ้นฤดูกาล 2016 ปิดข้อกังขาที่ว่าทีม Sky อาจจะชิงตัวดาวรุ่ง GC คนนี้ไปอยู่ด้วย ปัจจุบันพินอท์อายุ 24 ปี และเป็นหนึ่งในดาวรุ่งนักปั่นฝรั่งเศสที่มีลุ้นแชมป์แกรนด์ทัวร์ที่สุดชั่วโมงนี้

3. ไมเคิล โรเจอร์ส ต่อสัญญากับ Tinkoff-Saxo สองปี

Tour de France stage 16 (1 of 8)

อีกหนึ่งคนที่ยังต่อสัญญาไม่ย้ายทีมเป็นขาแรงมากประสบการณ์ชาวออซซี่ ไมเคิล​ โรเจอร์ส เจ้าของแชมป์สเตจจิโรและตูร์ปีนี้ ซึ่งสรุปจะอยู่กับทีมต่อไปถึงปี 2016 เช่นกัน ปัจจุบันโรเจอร์สอายุ 34 ปี เป้าหมายหลักคือเป็นกองหนุนหัวหน้าทีมอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ในสนามระดับแกรนด์ทัวร์และเป็นผู้นำทีมลงสนามรองอย่าง Tour Down Under ที่เขาเคยได้แชมป์มาก่อน บียาร์น รีส์ผู้จัดการทีมถึงกับออกปากว่าโรเจอร์สฟอร์มดีอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนและจะเป็นกำหลังหลักของทีมในรายการสเตจเรซแน่นอน

4. โจนาธาน เทียร์นาน ล๊อค รับโทษห้ามลงแข่งขัน 2 ปี

JonathanTiernanLocke_2993584

ปิดเคสกันเรียบร้อยกับคดีของโจนาธาน เทียร์นาน-ล๊อค อดีตนักปั่นทีม Sky ที่ทางหน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นสหราชอาณาจักร (UK Anti Doping – UKAD) ชี้ว่าผลเลือดของเขาในระบบ Bio-Passport มีความผิดปกติซึ่งอาจจะมาจากการใช้สารต้องห้ามระหว่างการแข่งขัน เทียร์นาน-ล๊อค อ้างว่าค่าความผิดปกติของเขามาจากการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากเกินปกติก่อนแข่งขันชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปี 2013  ทำให้ร่างกายขาดน้ำและปริมาณเม็ดเลือดแดงผิดปกติ

อย่างไรก็ดีทาง UKAD ไม่เชื่อคำอธิบายของนักปั่น ส่วนตัวเทียร์นาน-ล๊อคเองก็ไม่ยื่นอุทธรณ์ รับโทษแบนเป็นเวลาสองปีเต็ม ขณะเดียวกันทีม Sky ไล่เทียร์นาน-ล๊อค ออกจากทีมตั้งแต่วันที่ 17 กรกฏาคมหลังทราบผลเลือดจากทาง UKAD คาดเดาได้ว่าคงเป็นจุดจบของอาชีพนักปั่นสำหรับเทียร์นาน-ล๊อคแน่นอนแล้ว

เคสนี้ก็น่าพิศวงไม่น้อย ตัวนักปั่นเองนั้นก็ค่อนข้างมีพิรุธหลังจากที่ชนะ 3 รายการใหญ่ในฤดูกาล 2012 ทั้ง Tour of Britain, Tour de Haut Var, Tour de Mediteranean ระหว่างสังกัดทีม Netapp Endura เอาชนะคู่แข่งระดับดิวิชัน 1 แบบขาดลอย กลายเป็นนักปั่นดาวรุ่งชาวอังกฤษที่หลายทีมจับตามอง จนทำให้ Team Sky สนใจมาทาบทามและจ้างเขาในที่สุด เข้าสู่ฤดูกาล 2013 เทียร์นาน-ล๊อคกลับไม่มีผลงาน และปั่นแทบไม่จบแม้แต่รายการเดียว ฟอร์มไม่คงเส้นคงวาเหมือนนักปั่นระดับเดียวกัน

ใครสนใจคำตัดสินของทาง UKAD สามารถอ่านตัวเต็มได้ที่ลิงก์นี้ครับ

5. เยนส์ โว้ก เตรียมรีไทร์วันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคมนี้

Jens Voigt one more year with Trek

เยนส์ โว้ก ขวัญใจแฟนๆ นักปั่นทั่วโลกจากทีม Trek Factory Racing ประกาศรีไทร์ เลิกแข่งถาวรวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของรายการ US Pro Challenge ที่เขากำลังแข่งขันอยู่ เยนส์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอยากจะเลิกแข่งในช่วงที่เขาฟอร์มดีและมีสิทธิทำผลงาน (เยนส์เคยได้แชมป์สเตจในรายการนี้) มากกว่าที่จะฝีนแข่งต่อไปอีก 1-2 ปีซึ่งเขาอาจจะแก่เกินจะช่วยทีมทำผลงานได้แล้ว

“I don’t need that. I want to stop in good condition and put on a show one more time, and then finish feeling good and strong, knowing that I squeezed every little bit of energy out of me.”

ปัจจุบันเยนส์อายุ 42 ปี เป็นนักปั่นที่อายุมากที่สุดใน peloton ขณะนี้ เริ่มแข่งขันมาตั้งแต่ปี 1997 เมื่อเขาอายุ 25 ปี ซึ่งเป็นปีที่เขาได้เข้ามาฝึกปั่นกับศูนย์ Olympic Training Center ในเมืองโคโรลาโด สปริง – สถานที่แข่งขันรายการ US Pro Challenge การได้แข่งรายการนี้เป็นสนามสุดท้ายในที่ๆ เขาเริ่มก็เสมือนว่าชีวิตนักปั่นของเขาเสร็จสิ้นสมบูรณ์แบบแล้ว

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมที่ Cyclingnews

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *