The Daily Spin #62 ดราม่าอาร์มสตรอง (อีกแล้ว!?)

1. สมาคมจักรยานสหรัฐอเมริกา ห้ามไม่ให้อาร์มสตรองลงแข่ง Hincapie Gran Fondo

เป็นข่าววุ่นวายกันเมื่อสัปดาห์ก่อน เมื่อแลนซ์ อาร์มสตรองและเพื่อนๆ ทีม US Postal ผู้ร่วมขบวนการโด้ปหลายคน ทั้งเค็น ลิฟวิงสตัน, เดวิด ซาบริซกี้, ทอม แดเนียลสัน, ไมเคิล แบร์รี่ และคริสเตียน แวนเด เวลด์ประกาศนัดรวมรุ่นลงแข่งสนาม Hincapie Gran Fondo ซึ่งจัดโดยจอร์จ ฮินคาปี้ เพื่อนสนิทของแลนซ์ 

แต่เมื่ออาร์มสตรองกำลังรับโทษแบนห้ามลงแข่งตลอดชีวิต“​ แน่นอนว่าทาง USADA หน่วยงานที่เป็นคนตามเอาผิดคดีแลนซ์คงไม่อยู่เฉย รีบประสานงานติดต่อสมาคมจักรยานสหรัฐอเมริกาทันที ให้ช่วยตรวจสอบว่าแลนซ์ไปแข่งสนามนี้ได้หรือเปล่า?! (สนาม Grand Fondo ก็จะออกอารมณ์คล้ายๆ สนามใจเกินร้อยในไทยครับ เคสนี้เป็นสนามที่อดีตโปรจัด ซึ่งคนที่มาแข่งก็เหมือนซื้อบัตรมาปั่น พูดคุยกับนักปั่นในดวงใจอย่างฮินค้าปี้)

ทางสมาคมจักรยานสหรัฐก็ตอบกลับว่า งาน Hincapie Gran Fondo เป็นสนามแข่งที่ได้รับการอนุมัติโดยสมาคมซึ่งแปลว่าแลนซ์ที่ติดโทษห้ามแข่งอยู่ไม่สามารถมาร่วมงานได้! ตามกฏข้อ 320.

uciineligibilityrule

ถ้าพิจารณาจากกฏนี้แล้ว แลนซ์ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการปั่นของทุกชมรมที่ลงทะเบียนกับสมาคมจักรยานสหรัฐ แม้แต่ปั่นเล่นก็ถือว่าผิดกฏครับ

 

2. โรมัน ครอยซิเกอร์ยังไม่พ้นคดี

ถ้าใครติดตามข่าวสารวงการโด้ปของนักปั่นมาตลอดน่าจะพอทราบว่า โรมัน ครอยซิเกอร์ เอซจากทีม Tinkoff-Saxo ซึ่งติดข้อหาโด๊ปเลือด“​ จากค่าความผิดปกติในระบบ Biopassport ที่ใช้ตรวจร่างกายของนักปั่น ได้รับคำตัดสินให้ไม่มีความผิดจากคณะกรรมการโอลิมปิกของสาธารณรัฐเช็กไปเรียบร้อยแล้ว

PIC359362701

อย่างไรก็ดีทาง UCI มั่นใจว่าครอยซิเกอร์นั้นโด๊ปจริง และต้องการที่จะเดินเรื่องต่อให้ถึงที่สุด จึงประกาศร่วมมือกับองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (WADA) เพื่อยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลโลก

ถ้า UCI ไม่มั่นใจคงไม่กล้าเดินเรื่องอุทธรณ์ ก็ต้องดูกันว่าเรื่องนี้จะเป็นยังไงต่อไป แต่ที่แน่ๆ ครอยซิเกอร์คงหวังให้คดีจบก่อนจะเริ่มฤดูกาล 2015 ซึ่งจะเริ่มต้นเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

 

3. ทีม Belkin เปิดตัวสปอนเซอร์ใหม่ พร้อมเปลี่ยนชื่อทีม

ในฤดูกาล 2015 จะไม่มีทีม Belkin Pro Cycling อีกต่อไป แต่จะรู้จักกันในชื่อใหม่ว่า ทีม Lotto NL Jumbo ซึ่งเป็นสปอนเซอร์รายใหม่ของทีมที่มาแทนที่ Belkin นั่นเอง

ถ้าใครสงสัยว่าใครคือสปอนเซอร์รายใหม่? Lotto NL คือหวยรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ส่วน Jumbo เป็นบริษัทซุปเปอร์มาเก็ตรายใหญ่ที่มีสาขาไปทั่วประเทศ ลักษณะเดียวกับโลตัสในบ้านเรานั่นเองครับ

ชุดออกมาสีเหลืองแบบนี้คงต้องรอชมจักรยาน Bianchi ใหม่ของทีมในฤดูกาลหน้าว่าจะออกมาเป็นสีอะไร

 

4. รีวิวหมวก Giro Synthe, Specialized Prevail

เว็บไซต์ Bikeradar ลงรีวิวหมวกกันน๊อคจักรยานที่หลายๆ คนรอคอยอย่าง Giro Synthe และหมวกรุ่นเก๋า Specialized Prevail  หมวก Synthe ได้ห้าดาวเต็ม ซึ่ง BikeRadar ยืนยันว่าใส่สบาย แอโร น้ำหนักเบา และระบายอากาศดี เป็นหนึ่งในหมวกที่ครบเครื่องที่สุดในตลาดตอนนี้

ส่วนหมวก Specialized Prevail นั้นได้ 4 ดาวครึ่งเว็บบอกว่าเบาระบายอากาศได้ดีแต่บางส่วนก็บอบบางและอาจจะเสียหายได้ง่าย

Specialised S-Works Prevail ✮✮✮✮½
Giro Synthe ✮✮✮✮✮

 

5. เส้นทาง Tour de France 2015 แบบ 3 มิติ

ชมเส้นทางการแข่งขันตูร์ปีหน้าแบบ 3 มิติเรียงสเตจได้ในวิดีโอข้างล่างนี้เลย

 

6. Master Tour of Chiangmai: สเตจเรซสนามใหญ่ของไทย อย่าลืมติดตาม

23-26 ตุลาคมนี้ที่เชียงใหม่เขามีแข่งรายการ Master Tour of Chiangmai ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสนามรวมดาวนักปั่นไทยและนักปั่นต่างชาติที่อยู่ไทยหรือประเทศใกล้เคียงครับ เห็นหลายทีมดังในบ้านเราไปแข่ง รวมถึงทีม Singha-Infinite ทั้งทีม A และ B ด้วย

ผลการแข่งสเตจ 1 ก็ออกมาแล้วทุกประเภท ทั้งแบบ Open รุ่นอายุ ติดตามอัปเดตได้ที่แฟนเพจ Master Tour of Chiangmai และเว็บไซต์ตามลิงก์ข้างล่างนี้

Master Tour of Chiangmai Fanpage
www.masterstourofchiangmai.com/

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *