Daily Spin #64

สวัสดีตอนเช้าครับ มาติดตามข่าวสั้นในวงการกับ The Daily Spin ประจำเช้านี้กัน เห็นชื่อ “Daily Spin” อาจจะสงสัยว่าทำไมไม่มีทุกวัน แต่หลายๆ วันบางข่าวมันก็ไม่ได้น่าสนใจขนาดนั้น ผมพยายามจะเลือกข่าวที่มันมีประเด็นและน่าสนใจกับคนอ่าน ไม่อยากจะลงทุกเรื่อง เดี๋ยวนี้แค่เรื่องนักปั่นหรือทีม “ประกาศว่าจะทำอะไร” มันก็ยังเป็นข่าว ถ้าเราเขียนข่าวนี้ มันก็จะเป็น “ข่าวของข่าว” ซึ่งผมว่าทำไมไม่รอดูตอนที่มันจะทำจริงๆ เลยหละ? คนอ่านก็เสียเวลาคนเขียนก็เสียเวลา ยกเว้นจะเป็นข่าวใหญ่จริงๆ ครับ จะได้ไม่เสียเวลากัน

อีกเรื่องคือ ใน Daily Spin ผมไม่อยากใช้ภาษาข่าวมากนัก อยากจะให้เหมือนเพื่อนกันเล่าให้ฟังว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง (แต่จะเป็นกลางไม่แทรกความเห็นเหมือนรายการเล่าข่าว) และทิ้ง Source ไว้ให้สำหรับคนที่อยากจะอ่านต้นข่าวจริงๆ ว่ามาจากไหน ยกเว้นข่าวไหน DT เป็น Source เองก็จะไม่อ้างอิงครับ

วันนี้ก็มีหลายประเด็นที่รวมจากทั้งอาทิตย์มานะ (จะกลายเป็น The Weekly Spin ซะแล้ว ฮ่าๆ) มาดูกันครับ

1. แบรดลีย์ วิกกินส์วางแผนทำสถิติ Hour Record ที่เมืองมายอก้า

ประเด็นการทำสถิติ Hour Record ยังคงมีต่อเนื่องหลังจากที่แมทธิอัส แบรนเดิลและเยนส์ โว้กทำสถิติต่อๆ กันในเวลาแค่ 6 สัปดาห์ สำหรับแบรดลีย์ วิกกินส์ นักปั่นชื่อดังจากทีม Sky ที่เคยบอกว่าเขาจะทำลายสถิตินี้ในปีหน้า แต่สถานที่ที่เลือกนั้นกลับเป็นเวโลโดรมในเมืองมายอก้า ประเทศสเปน ข่าวนี้รายงานโดย นสพ. Diario de Mallorcar ซึ่งคาดว่าวิกกินส์ได้ไปคุยกับผู้อำนวยการเวโลโดรมแล้ว

น่าสนใจว่า วิกกินส์ไม่เลือกเวโลโดรมในลอนดอนหรือแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษบ้านเกิดของเขา แต่ทั้งนี้ เราคงไม่ได้เห็นวิกกินส์ทำสถิติจนกว่าจะถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิครับ เพราะฉะนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ด้วยก็เป็นได้

ที่มา: Diario de Mallorca

 

2. โทนี มาร์ตินยืนยัน Hour Record?

เรียกว่าน้อยหน้ากันไม่ได้เลยทีเดียวสำหรับนักปั่น TT ชื่อดัง ที่ต่างให้ความสนใจกับ Hour Record มาร์ตินให้สัมภาษณ์ InCycle ว่าเขาก็อยากจะลองเหมือนกันครับ ยังเหลือแคนเชอลาราอีกหนึ่งคนที่ข่าวเงียบหายไป แต่ไม่แน่นะ ปีหน้าเราอาจจะได้เห็นทั้งสามคน (รวมวิกกินส์ด้วย) ทำสถิติในปีเดียวกันก็ได้

 

3. Tinkoff-Saxo จ้างกุนซือและโค้ชทีมชื่อดัง

ตั้งแต่โอเล็ก ทิงคอฟมาเป็นเจ้าของทีม Tinkoff ก็ทุ่มเงินมหาศาลในการพัฒนาและว่าจ้างนักปั่นชื่อดัง ในปีที่ผ่านมาทีมได้มาทั้งปีเตอร์ ซากาน (Cannondale) และอดีตแชมป์จิโรดิตาเลีย อิวาน บาสโซ (Cannondale) ยังไม่รวมไมเคิล โรเจอร์ส (จาก Sky) ในปีก่อน ล่าสุดไม่ได้จ้างแค่นักปั่นชื่อดัง แต่ยังจ้างโค้ชชื่อดัง 2 คน ประกอบด้วยอดีตโค้ชจาก Sky สองคน – บ๊อบบี้ จูลิช และฌอน เยทส์

เยทส์ (ซ้าย) Director Sportif ที่วิกกินส์ไว้ใจที่สุด และเป็นอดีตโปรชื่อดังจากอังกฤษ
เยทส์ (ซ้าย) Director Sportif ที่วิกกินส์ไว้ใจที่สุด และเป็นอดีตโปรชื่อดังจากอังกฤษ

ทั้งสองคนเป็นคนสำคัญที่มีส่วนทำให้แบรดลีย์ วิกกินส์คว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ต้องออกจากทีมเพราะเคยโด้ปมาก่อน และทีม Sky มีนโยบายไม่รับนักปั่นและสตาฟที่เคยโดป) จูลิชจะมาเป็นหัวหน้าโค้ชของทีม ในขณะที่เยทส์รับตำแหน่ง Director Sportif ซึ่งเป้าหมายหลักของทีมในฤดูกาลหน้าคือคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ด้วยคอนทาดอร์ และราฟาลไมย์กา และช่วยให้ซากานเก็บแชมป์สนามคลาสสิคให้ได้

 

4. IAM Cycling จะขึ้นดิวิชัน 1 ในฤดูกาลหน้า?

พอ Cannondale และ Garmin ยุบรวมทีมกันแล้ว ก็เกิดตำแหน่งว่างขึ้นมาในทีมระดับดิวิชัน 1 ซึ่งตอนนี้มี 17 ทีมจากกำหนดโควต้า 18 ทีม และยังไม่มีทีมไหนให้ความสนใจจะขอ UCI เลื่อนขั้นมาอยู่อันดับหนึ่ง ทว่าเมื่อวานนี้ Velonews รายงานว่าทีม IAM (ออกเสียง “แยม” ไม่ใช่ “ไอ เอ เอ็ม”) อาจจะมีสิทธิขึ้นมาแทนที่ว่างครับ ทาง UCI พิจารณาแล้วเห็นว่า IAM มีผลงานต่อเนื่องดีตลอดทั้งปี แต่ก็ต้องขอพิจารณาด้านอื่นๆ ด้วยเช่นการบริหาร การเงิน จริยธรรมของนักปั่นในทีม ก่อนที่จะออกไลเซนส์ดิวิชัน 1 ให้ ซึ่งถ้าทีมได้เลื่อนขั้นก็จะได้สิทธิลงแข่งในสนามใหญ่ระดับ WorldTour ทุกรายการ ไม่ต้องรอรับเชิญจากผู้จัดแข่ง

IAM นำทีมโดยซิลเวน ชาวาเนล, แมทธิอัส แบรนเดิล, เจอโรม คอปเปล, แมทเทโอ เพลุคชี และสเตฟ เคลเมนท์

ที่มา: Velonews

 

5. โปรเจ็คทีม Alonso ล่มซะแล้ว?

alonso

DT ลงข่าวเรื่องทีมอลอนโซมาหลายครั้ง แต่ตอนนี้ความจริงก็ออกมาแล้วครับ หลังจากที่เงียบหายและหยุดไปนาน ก็ดูเหมือนว่าโปรเจ็คใหญ่ของนักแข่ง F1 ชื่อดัง เฟอร์นันโด อลอนโซอาจจะไปไม่รอดซะแล้ว เพาโล เบทตินี ผู้จัดการ “ทีม” ให้สัมภาษณ์ว่า

“Unfortunately, and because of problems that is not my job to go into detail about, the Alonso project is currently halted completely,” – ถึงจะให้รายละเอียดไม่ได้ แต่บอกได้ว่าตอนนี้แผนทุกอย่างหยุดสนิทแล้ว

“If it is eventually decided that we should try to create a team, it will be a pleasure to dedicate to the project and put all my experience at the athletes’ disposal.” – เบทตินีบอกต่อว่า ถ้ามีใครยังอยากจะทำทีมอยู่ เขาก็พร้อมจะกลับมาช่วยอีกครั้ง แต่ก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าเราคงไม่ได้เห็นทีมของอลอนโซในอีก 1-2 ปีนี้แน่ๆ ครับ เพราะตอนนี้นักปั่นทุกคนใน peloton มีสังกัดหมดแล้ว

 

6. ชุดทีมใหม่ของ Lottonl-Jumbo (อดีต Belkin Pro Cycling)

ได้สปอนเซอร์ใหม่ก็ต้องเปลี่ยนชุดทีมกันหน่อย สำหรับ Lottonl อดีตทีม Belkin ปีหน้าจะมากับชุดสีเหลืองดำ และตอนนี้ได้รับการอนุมัติจากทาง UCI แล้วด้วย

มีข่าวว่า ทีแรก UCI ไม่อนุมัติดีไซน์สีเหลืองเพราะจะไปชนกับเสื้อเหลืองในตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่ทีมบอกว่าเวลาลงแข่งตูร์จะเปลี่ยนสีเสื้อเฉพาะกิจ เหมือนที่ Tinkoff ใช้สีเขียวสะท้อนแสงในตูร์ปีนี้

 

7. เฟง ชุง ไค: นักปั่นชาวไต้หวันคนแรกในระดับ WorldTour

unnamed

เป็นเรื่องน่ายินดีกับนักปั่นชาวเอเชียครับ เพราะเมื่อวานนี้ Lampre-Merida ประกาศว่าเขาเซ็นต์สัญญาจ้าง เฟง ชุง ไค แชมป์เสือหมอบไต้หวัน 3 ปีซ้อนเข้าทีมแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นชาวไต้หวันคนแรกในการแข่งขันระดับสูงสุดของวงการ เป็นนักปั่นชาวเอเชียอีกหนึ่งคนที่ได้เข้าแข่งระดับดิวิชัน 1 ตามรอยซีกวง โล จากมาเลเซียที่เข้าสังกัด Giant-Shimano เมื่อปีที่แล้ว

 

8. Paul Smith 531 Collection

ใครที่ติดตามผลงานแฟชั่นของเซอร์ พอล สมิทจากอังกฤษ น่าจะรู้ว่าเขาเป็นนักปั่นตัวยง ล่าสุดออกคอเลคชันชุดปั่นโดยเฉพาะในชื่อว่า 531 Collection พร้อมทำวิดีโอทีเซอร์เจ๋งๆ มาให้ดูด้วย ลองดูกันครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *