Daily Spin #66 – Astana โด้ปอีกแล้ว!?

ยาคอบ ฟูลก์แซงล้มระหว่างทางลงเขา หลุดกลุ่มผู้นำ

ช่วง Off-Season วงการอาจจะเงียบๆ สักนิดหนึ่งแต่ก็ไม่วายมีพาดหัวข่าวโดดๆ ทั้งเรื่องดีและแย่ วันนี้มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. Astana โดนจับโด้ปเป็นครั้งที่ 4: วิกเตอร์ โอคิเชฟ

ถึงจะโดนเพ่งเล็งเป็นพิเศษจากทางคณะกรรม UCI กับเรื่องข่าวการโด้ปของทีม Astana ที่เจอมาแล้ว 3 คดีในปีนี้ ยังไม่วายมีคดีที่ 4 ครับ ล่าสุดเป็นนักปั่นชาวคาซัคสถาน วิกเตอร์ โอชิเคฟ ซึ่งสังกัดทีม Astana Development Team (ไม่ใช่ทีมหลักในโปรทัวร์) ซึ่งผลตรวจเลือดพบว่าเขาใช้สาร Anabolic Steroid ในงานแข่งชิงแชมป์จักรยานถนนเอเชียในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โอชิเคฟ เพิ่งจะเซ็นต์สัญญาเป็นนักปั่นอาชีพกับทีมเมื่อต้นปี 2014 เท่านั้น ทางทีม Astana ก็ออกสื่อว่าเสียใจที่เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้น แต่ปฏิเสธว่าทีมไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ ทั้งสิ้น

“All Continental Team Astana riders and staff are shocked and disappointed by the news that comes from a UCI Press Release this Wednesday, effectively six months after the sample was taken,”

ถึงทีม Astana จะคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ในปีนี้ แต่กรณีโด้ปต่อเนื่องทั้งในทีมหลักและทีมรองก็อาจจะมีผลต่อไลเซนส์การแข่งของทีมหลัก ซึ่งทาง UCI กำลังเดินเรื่องพิจราณาอยู่ ทีมอาจจะไม่โดนถอนไลเซนส์แต่ก็น่าจะมีบทลงโทษที่หนักพอสมควรครับ

 

MTN4

2. ทีม MTN-Qhubeka เลื่อนขึ้นดิวิชันสอง

หลังจากที่เซ็นต์สัญญาจ้างนักปั่นชื่อดังหลายคนทั้งแมทท์ กอส (OGE), ไทเลอร์ ฟาร์รา (Garmin), เธโอ บอส (Belkin) และเอ็ดวาลด์ โบสซัน ฮาเกน (Sky) ในที่สุดทีมน้องใหม่จากแอฟริกาอย่าง MTN-Qhubeka ก็ได้เลื่อนขั้นขึ้นมาเป็นทีมระดับ UCI Pro Continental ในปี 2015 ซึ่งหมายความว่าทีมจะได้ลงแข่งสนามใหญ่ตลอดทั้งปี และมีสิทธิลุ้นรับเชิญลงแข่งสนามแกรนด์ทัวร์ด้วย ตอนนี้ทางผู้จัด ASO รับเชิญให้ทีมไปลงทั้ง Tour of Oman และ Tour of Qatar แล้ว เป้าหมายของทีมคือลงแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ให้ได้

นอกจากนี้ทางผู้จัดการทีมก็บอกว่าเขาต้องการจะทำให้ทีมโปร่งใสมากที่สุด เพื่อไม่ให้ย้อนรอยความผิดพลาดของทีมอื่นๆ ที่ซ่อนข้อมูลนักปั่นจนเป็นที่น่าสงสัยว่ามีการโกง ใช้สารกระตุ้นกันหรือเปล่า ในอนาคคตทีม MTN จะเปิดเผยข้อมูลการแข่งขันทั้งหมดของนักปั่นไม่ว่าจะเป็นค่าพาวเวอร์ ความเร็ว อัตราการเต้นหัวใจ รอบขา ระยะทาง ซึ่งคนที่อยากรู้ว่าโปรเขาแข่งกันในระดับไหนน่าจะนำข้อมูลเหล่านี้ไปนั่งวิเคราะห์ได้สนุกทีเดียว ความตั้งใจของทีมคือทำให้ผู้ชมการแข่งได้เข้าถึงนักแข่งอย่างถึงที่สุด

Source: MTN Official

 

3. Cyclingweekly รีวิว Canyon Aeroad CF SLX 7.0 Di2

หนึ่งในจักรยานที่ฮ๊อตที่สุดชั่วโมงนี้คงไม่พ้น Canyon Aeroad CF SLX ที่เป็นจักรยานแอโร gen ล่าสุด และผลิตไม่ทันจนมีแบ๊คออเดอร์เกือบครึ่งปีเข้าไปแล้ว เว็บ Cyclingweekly รีวิวไว้ค่อนข้างละเอียด ได้ยินว่าคนไทยสั่งรุ่นนี้ไปร่วม 20 คันแล้ว ใครสนใจไปตามอ่านได้ที่ ลิงก์นี้ ครับ (ภาษาอังกฤษ)

 

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -7

4. Tinkoff-Saxo: ซากานต้องชนะสนามคลาสสิค, คอนทาดอร์ต้องชนะแกรนด์ทัวร์

สำหรับทีมแชมป์วูเอลต้าปีนี้อย่าง Tinkoff-Saxo ที่ระดมเงินกวาดตัวนักปั่นชื่อดังมาหลายคน ฤดูกาลหน้าเขามีเป้าหมายใหญ่ไม่น้อยครับ บิยาร์น รีส์ ผู้จัดการทีมหวังให้ปีเตอร์ ซากานชนะสนามคลาสสิคให้ได้อย่างน้อยหนึ่งสนาม ในขณะที่อยากให้คอนทาดอร์ชนะแกรนด์ทัวร์ให้ได้หนึ่งรายการ และต้องลงแข่งทั้งจิโร และตูร์ เดอ ฟรองซ์

“We must win a Classic,” Riis said to BT.dk. “Peter Sagan has a chance to win in all of them, and I will allow myself to be disappointed if he does not. And then we must have a victory in a Grand Tour.”

รีส์บอกว่าถึงคอนทาดอร์จะ “เสี่ยง” ไม่ชนะสักสนามในการพยายามแข่งแกรนด์ทัวร์ทั้งสองรายการให้ได้ดีที่สุด แต่เขากลับชอบแนวคิดนี้ เพราะคอนทาดอร์นั้นแข่งได้ดีกว่าเมื่อมีแรงกดดันสูง ส่วนซากานนั้นถึงจะมียอดชัยชนะในฤดูกาลนี้น้อยลงแต่รีส์เชื่อว่าซากานมีโอกาสที่จะชนะสนามคลาสสิคทุกรายการที่เขาลงแข่ง ผลงานที่ดีที่สุดของซากานในปีนี้คือการครองแชมป์สนาม E3 Harelbeke และครองเสื้อจ้าวความเร็วในตูร์ เดอ ฟรองซ์สมัยที่ 3 แต่กลับทำผลงานได้ไม่ดีมากในรายการที่เขาหวังแชมป์อย่าง Tour of Flanders และ Paris-Roubaix

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *