Daily Spin #67 – ครอยซิเกอร์, คาเวนดิช, และแอนดี้ ชเล็ค

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวที่น่าสนใจในวงการหลายเรื่องครับ มาอัปเดตประจำเช้าวันจันทร์กัน

1. โรมัน ครอยซิเกอร์ เปิดข้อมูล Biological Passport ทั้งหมด

โรมัน ครอยซิเกอร์ นักปั่นคนสำคัญของ Tinkoff-Saxo ยังคงง่วนอยู่กับการแก้ต่างคดีที่ UCI กล่าวหาว่าข้อมูล Biological Passport ของเขามีความผิดปกติ (ซึ่งตีความได้ว่าเขาใช้สารกระตุ้นระหว่างการแข่งขัน ถึงแม้จะยังไม่เคยถูกจับโด้ปก็ตาม) ผลก็คือเขาต้องถูกทีมและทาง UCI พักแข่งเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และตอนนี้ยังรอการตัดสินจากศาลกีฬาโลก (CAS) แต่เขาก็ไม่ได้รออยู่เฉยๆ ครับ เพราะเมื่อคืนนี้ครอยซิเกอร์เปิดตัวเว็บไซต์ “The Curious Case of Roman Kreuziger”

เว็บของครอยซิเกอร์เปิดเผยข้อมูล Biological Passport ประวัติผลการตรวจสอบการโด้ปของเขาทั้งหมดที่ถูกบันทึกไว้ หวังให้สาธารณะช่วยตรวจสอบว่าเขาไม่ผิด โดยมีการเปรียบเทียบให้เห็นระหว่างข้อมูลของนักปั่นที่โด้ปและข้อมูลของครอยซิเกอร์เอง

“ผมไม่เคยโด้ป และไม่เคยถูกจับโด้ป ผมต้องอยู่กับความไม่แน่นอนมากว่าปีครึ่ง ไม่รู้ว่าจะได้ทำอาชีพที่ผมรักต่อไปหรือเปล่า ผมเชื่อว่า Biological Passport เป็นระบบที่ดีมาก แต่การบังคับใช้ต้องรัดกุมกว่านี้ ไม่เช่นนั้นมันก็จะทำลายอนาคตของผู้บริสุทธิ์อย่างที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้” 

 

2. มาร์ค คาเวนดิชคว้าแชมป์ Zurich Six

หลังจากที่พลาดแชมป์รายการสนามลู่ 6 วันอย่าง Ghent Six ไปหยกๆ คู่หูจาก OPQS มาร์ค คาเวนดิชและอิลโจ เคียซเซ ก็แก้มือได้สำเร็จด้วยการคว้าแชมป์สนาม Zurich 6 เมื่อคืนที่ผ่านมา ปิดท้ายรายการด้วยการครองแชมป์ประเภท Madison และสุดท้ายทำคะแนนห่างทีมอันดับสองถึง 21 แต้ม

คาเวนดิชจะเริ่มกลับเข้าค่ายซ้อมของทีม OPQS ในสเปนต้นเดือนธันวาคมนี้ และเริ่มลงแข่งฤดูกาล 2015 สนามแรกที่ Tour de San Luis ประเทศอาร์เจนตินา ในวันที่ 19 มกราคม

 

3. แอนดี้ ชเล็ครับรางวัลแชมป์ Tour de France 2010

เรื่องที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือ แชมป์ Tour de France 2010 คือแอนดี้ ชเล็ค ไม่ใช่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ นั่นก็เพราะมันเป็นปีเดียวกับที่คอนทาดอร์โดนจับโด้ปและถูกริบรางวัลในปีการแข่งขันนั้นทั้งหมดครับ ปีเดียวกันแอนดี้จบการแข่งขันด้วยอันดับสอง เลยได้เลื่อนขึ้นมาเป็นแชมป์รายการในที่สุด

อย่างไรก็ดี คอนทาดอร์ ไม่เคยส่งถ้วยรางวัลคืนให้ผู้จัดแข่ง ASO ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของลักแซมเบิร์ก (ประเทศบ้านเกิดของแอนดี้) เลยทำเรื่องขอถ้วยรางวัลแชมป์ตูร์ให้แอนดี้หลังจากที่เขาประกาศอำลาวงการเพื่อให้ไว้เป็นเกียรติยศ

 

4. แชมป์ปั่นเทรนเนอร์ทำสถิติระยะทางสูงสุด 2,700 กิโลเมตร!

ฮูเลียน แซน นักปั่นชาวบาสก์จากสเปนทำสถิติแปลกๆ ที่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงครับ เขาปั่นเทรนเนอร์ได้ระยะทางมากที่สุดในโลก รวมทั้งหมด 2,700 กิโลเมตร หรือคิดเล่นๆ ก็เกือบๆ 3/4 ของระยะทาง Tour de France ซึ่งสถิตินี้ถูกบันทึกลงในกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ดด้วย เป้าหมายของเขาในปีหน้าคือไปแข่งรายการ Race Across America หนึ่งสนามแข่งจักรยานสมัครเล่นที่ยากที่สุดในโลกครับ

 

5. This week in Ducking Tiger

Storck HQ Visit (44 of 44)

สัปดาห์นี้ในเว็บ Ducking Tiger มีอะไรบ้าง? เดือนธันวาคมถือเป็นเดือนที่ยุ่งที่เดียวครับ เพราะมีสนามแข่งจักรยานค่อนข้างเยอะ ชนกันหลายรายการ DT ไปลงแข่งรายการ Bangkok Criterium ช่วงวันที่ 13-14 ธันวาคมนี้และจะเก็บบรรยากาศมาให้ชมกัน

นอกจากนี้เรายังมีสองแคมเปญที่น่าสนใจจาก Storck Bicycle และ Falcon Insurance ซึ่งเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ล่าสุดสำหรับเว็บ Ducking Tiger ครับ (ขอบคุณมาก) ซึ่งเราจะพูดถึงเบื้องหลังความเป็นมาของ Storck Bicycle และตัวผู้ก่อตั้ง Markus Storck และทิศทางการพัฒนาจักรยานที่ไม่เหมือนคู่แข่งคนไหนๆ เลยในวงการ ในสัปดาห์นี้เราจะไปเยี่ยมชม Storck Headquarter หรือศูนย์บัญชาการใหญ่ Storck ในเมืองอิดสไตน์ ประเทศเยอรมันนีครับ

ส่วนของ Falcon Insurance เรากำลังร่วมกันทำแคมเปญ Bike Safety & Security ซึ่งจะเป็นเซคชั่นใหม่ของเว็บเรา ที่จะรวมบมทความเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้จักรยาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเตรียมความพร้อมก่อนปั่น เจออุบัติเหตจักรยานต้องทำยังไง? จักรยานหายต้องติดต่อใคร? ซึ่งทั้ง DT และ Falcon หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อนักปั่นทุกคนครับ

ในส่วนของอุปกรณ์ สัปดาห์นี้ก็มีคิวรีวิวรองเท้า Bont Riot, กระเป๋า KitBrix และ สูบลม Birzman Zacoo Tiny Tanker ครับ คอยติดตามกันได้ทั้งในหน้าเว็บ DuckingTIger.com และ facebook.com/duckingtiger

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *