Daily Spin #68 – Europcar จะตกดิวิชัน 1!?

สวัสดีเช้าวันอังคารครับ มาอัปเดตข่าวในวงการกันดีกว่า เช้านี้มีประเด็นน่าสนใจหลายเรื่องสำหรับแฟนๆ การแข่งขันครับ

1. Europcar มีโอกาสเสียไลเซนส์ UCI Pro Tour

เรื่องความไม่มั่นคงทางด้านการเงินของทีมจักรยานระดับโลกยังคงมีให้เราเห็นทุกวัน ล่าสุดเป็นคิวของทีมจากฝรั่งเศส Europcar ที่ทางผู้จัดการทีมฌอง เรเน่ บอกกับเว็บไซต์ SudeOest.fr ว่าทีมของเขามีโอกาสที่จะหลุดดิวิชัน 1 UCI ProTour Team เพราะสถานการณ์ทางการเงินไม่ค่อยจะดีนัก และยังไม่สามารถหาเงินสนับสนุนอีก 5% ที่เหลือจากยอดที่เขาตั้งไว้ได้ ตอนนี้ทีมได้ทำเรื่องต่อสัญญาไลเซนส์ดิวิชัน 1 กับ UCI ไปแล้ว  ก็ต้องรอดูว่าจะสำเร็จหรือเปล่า

เรเน่เชื่อว่าไม่ใช่แค่ Europcar ที่เจอปัญหานี้ หลายๆ ทีมก็มีปัญหาเรื่องเงินทุนสนับสนุนทีมเหมือนกัน เหตุผลที่ Europcar อยู่ระดับดิวิชัน 2 UCI Pro Continental มาตลอดก็เพราะทีมมีขนาดเล็กและมีเงินทุนน้อยมาตลอด เลยเลือกที่จะอยู่ดิวิชัน 2 ที่ราคาค่าไลเซนส์ถูกกว่ามาตลอด

UCI จะประกาศรายชื่อทีมระดับดิวิชัน 1 ทั้งหมดสำหรับฤดูกาล 2015 สัปดาห์หน้า

 

2512656276

2. เกิร์ท สตีกแมนส์ย้ายจาก OPQS เข้า Trek Factory Racing

หลังจากที่ทีม OPQS ไม่ต่อสัญญาให้เขา เกิร์ท สตีกแมนส์ นักปั่นชาวเบลเยียมวัย 34 ปี และอดีตแชมป์สเตจ Tour de France และสนามคลาสสิคหลายรายการก็ได้ทีมใหม่ในที่สุดครับ ในฤดูกาล 2015 เขาจะลงแข่งให้กับทีม Trek Factory Racing เป็นนักปั่นคนที่ 27 และคนสุดท้ายของทีมสำหรับฤดูกาลหน้า

หน้าที่ของสตีกแมนก็จะคล้ายๆ กับช่วงที่เขาอยู่กับ OPQS คือเป็นลีดเอาท์แมนให้สปรินเตอร์ในทีม และช่วยทีมที่ลงสนามคลาสสิคทำผลงาน ซึ่งน่าจะเป็นตัวช่วยเฟเบียน แคนเชอลาราได้ดีทีเดียว สตีกแมนส์มีประสบการณ์การแข่งมากถึง 12 ปีและเคยลงแข่งกับทีมใหญ่ๆ มาแล้วหลายทีมไม่ว่าจะเป็น Quickstep, Radioshack, OPQS, Lotto, และ Katusha

ไม่น่าแปลกใจที่สตีกแมนส์จะได้สังกัด Trek เพราะผู้จัดการทีม ลูค่า เกอร์ชิเลนาก็เคยทำงานร่วมกับสตีกแมนส์ในช่วงที่ทั้งคู่ยังสังกัดทีม Quickstep ด้วยกัน

Source: Cyclingnews

 

Amgen Tour of California 2014 stage 2

3. แบรดลีย์ วิกกินส์อาจจะลงแข่ง Giro d’Italia และทำสถิติ Hour Record เดือนกรกฏาคม

Cyclingnews รายงานว่าเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ แชมป์โลก Time Trial คนล่าสุดมีโอกาสที่จะลงแข่ง Giro d’Italia ในปีหน้า ซึ่งข่าวนี้ได้มาจากสปอนเซอร์หลักของทีม ฟอสโต้ พินาเรลโล เจ้าของจักรยาน Pinarello คนปัจจุบันครับ เป้าหมายของวิกกินส์ใน Giro ปีนี้ก็คือเอาชนะสเตจ 14 Team Time Trial ระยะทาง 59.2 กิโลเมตร ในวันที 24 พฤษภาคม

นอกจากนี้พินาเรลโลยังบอกต่อว่าเขารู้ว่า วิกกินส์จะทำสถิติ Hour Record ในเดือนมิถุนายน ซึ่งทั้ง Giro และ Paris-Roubaix จะเป็นฐานการซ้อมให้กับวิกกินส์ได้เป็นอย่างดี

DT คิดว่าถ้าเริ่มมีข่าวลือว่าวิกกินส์จะลงแข่งรายการไหนบ้าง (ซึ่งก็เป็นข่าวตลอดทั้งปี….) ฤดูกาลหน้าก็ใกล้เริ่มแล้วหละครับ จริงๆ แล้วอีกไม่ถึง 60 วันก็จะเริ่มแข่ง Tour Down Under แล้วนะ

 

Grand Prix of Wallonie  2014

4. แวน เอเวอร์มาร์ท: จิลแบร์ลงแข่ง Tour of Flanders “ไม่น่าฟังเอาเสียเลย”

ดราม่าและการแข่งขันภายในของทีม BMC ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท เจ้าพ่อสนามคลาสสิคชาวเบลเยียมวัย 29 ปีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าเขาไม่ค่อยพอใจที่ฟิลลิป จิลแบร์ เพื่อนร่วมทีมตั้งใจจะลงแข่ง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders อีกครั้ง

“ตอนนี้ผมอยู่ในช่วงที่ฟอร์มดีที่สุดของชีวิต ผมอยากปั่นในสไตล์รุกหนักแบบที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าต้องได้แชมป์รายการใหญ่เร็วๆ นี้แน่ๆ” 

แวน เอเวอร์มาร์ทเป็นนักปั่น BMC ที่ทำผลงานสนามคลาสสิคได้มากที่สุดสำหรับทีมในฤดูกาลที่ผ่านมา ด้วยผลงานถึงระดับอันดับ 2 Tour of Flanders และเขาเชื่อว่าในฤดูกาลหน้าจะทำได้ดียิ่งกว่าเดิม ในฤดูกาล 2014 ทีมกำหนดให้แวน เอเวอร์มาร์ทนำสนาม Flemish Classic ส่วนจิลแบร์เป็นหัวหน้าในสนาม Ardeness Classic แต่จิลแบร์บอกว่าในปี 2015 เขาอยากกลัลมาลงสนาม Flemish อีกครั้ง ทำให้เป้าหมายของทั้งสองคนขัดแย้งกันอย่างชัดเจน

“ผมแข็งแกร่งขึ้นมากในช่วงปีที่ผ่านมา จิลแบร์ก็ยังแกร่ง เขาเคยเป็นนักปั่นที่ผลงานที่มากในรายการคลาสสิค แต่พักหลังนี้ฟอร์มเขาก็ดรอปลงไปไม่น้อยเหมือนกัน” 

“เดี๋ยวเราคงได้รู้กันว่าใครจะได้ลงสนามไหนในช่วงค่ายซ้อมเก็บตัวของทีมเดือนธันวาคม เอซของทีมคงมาคุยกันว่าใครอยากจะลงแข่งรายการไหนบ้าง และดูว่าเราจะปั่นด้วยกันในรายการที่ทั้งคู่มีเป้าหมายได้หรือเปล่า” 

 

5. Revolution Scratch Race: มุมของ Luke Rowe

ปิดท้ายวันนี้ด้วยวิดีโอเด็ดๆ จากรายการ Revolution ซีรีย์ Track Race ในอังกฤษที่ได้รับความนิยมสูงสุดครับ วิดีโอตัวนี้มีไฮไลท์จากกล้องติดจักรยานของ Luke Rowe นักปั่นทีม Sky ในการแข่ง Scratch Race ช่วงนี้ภาพวิดีโอจากมุมของนักปั่นกำลังเป็นกระแส แต่ก็ทำให้เราเห็นบรรยากาศของการแข่งที่คนไทยคงมีโอกาสน้อยที่จะได้ไปชมเอง หรือแข่งเอง สนุกดีไปอีกแบบครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *