Daily Spin #70 – รวมดาวที่ Tour of Oman: นิบาลิ, แคนเชอลารา, คอสต้า, ซากาน!

สวัสดีเช้าวันศุกร์และวันพ่อแห่งชาติครับ! เช้านี้ใครไปปั่นกันก็ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยนะครับ เมื่อวาน DT ไปปั่นกับเพื่อน แล้วขบวนเราเหยียบเต่าที่ความเร็วร่วม 40 kph เล่นเอาลื่นเต่าล้มเจ็บกันไปหลายคน

เช้านี้มีข่าวมาฝากเยอะเหมือนเดิม เชิญติดตามครับ

1. รวมดาวนักปั่นที่ Tour of Oman 2015

หลังจากที่ ASO ผู้จัดแข่ง Tour of Qatar สรุปรายชื่อทีมและนักปั่นในรายการไปแล้ว ล่าสุดเขาก็คอนเฟิร์มรายชื่อทีมและนักปั่นในรายการ Tour of Oman ด้วยครับ ซึ่งปีนี้มีดาวดังไปลงแข่งกันหลายคนเลยทีเดียว รายการนี้จะจัดแข่งวันที่ 17-22 กุมภาพันธ์ 2015 และเป็นหนึ่งในรายการแรกๆ ของปีที่ตัวเต็งหนีอากาศเหน็บหนาวในยุโรปไปเค้นฟอร์มกัน ซึ่งมีทั้ง วินเชนโซ นิบาลิ แชมป์ Tour de France 2014 ที่ลงแข่งรายการนี้ต่อกันมา 2 ปีแล้ว แต่ในกรณีของนิบาลิก็ต้องดูว่าทีม Astana จะทำยังไงในกรณีที่ไม่ได้ต่อสัญญาไลเซนส์การแข่งดิวิชัน 1 จากคดีโด้ปที่กำลังเป็นปัญหาอยู่

นอกจากนิบาลิแล้วเรายังมี โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha), ริกโอเบอร์โต้ อูราน + ทอมโบเนน (Etixx-Quickstep), ฟาบิโอ อารู (Astana), ทีบอท์ พินอท์ (FDJ), ฟิลลิป จิลแบร์ + ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), รูย คอสต้า (Lampre), เฟีเบียน แคนเชอลารา (Trek), ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo), เอ็ดวาล์ด โบสซัน ฮาเกน (MTN) และเจ้าของสถิติ Hour Record จาก IAM  แมทธิอัส แบรนเดิล

 

Screen Shot 2557-12-05 at 7.32.31 AM

2. Tour de France 2014 มีผู้ชมริมสนาม 3.5 ล้านคน!

ถ้าใครจำได้ Tour de France ปีนี้เริ่มแข่งกันในประเทศสหราชอาณาจักรถึง 3 วันเต็มๆ และเป็นการเปิดตัว Tour de France ที่มีคนดูเยอะที่สุดเป็นประวัติการณ์เลยก็ว่าได้ครับ ถามว่าเยอะขนาดไหน? รายงานพิเศษจากเอเจนซี่ผู้ดูแลเรื่องมาร์เก็ตติ้งของงานรายงานว่ามีผู้ชมข้างสนามมาถึง 4.8 ล้านคน! แต่ถ้านับคนที่ตามชมมากกว่า 1 สเตจ นั้นมีราว 3.5 ล้านคน ซึ่งส่วนมากนั้นมาชมสเตจแรกในเมือง Yorkshire

จากตัวเลข 3.5 ล้านคนนั้นมีชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักรเพื่อมาดูการแข่งขันโดยเฉพาะร่วม 113,000 คน ซึ่งเมื่อพิจารณาเม็ดเงินที่ไหลเวียนในช่วงการแข่ง Tour de France แล้ว คิดเป็นยอด 6,500 ล้านบาท กระจายไปตามหัวเมืองที่การแข่งขันผ่าน ไม่ว่าจะเป็น York, Cambridge, Essex และ London ซึ่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอาจจะสูงขึ้นไปเป็น 7,000 ล้านบาทในปีถัดๆ ไป

สถิติจาก Yorkshire Grand Depart 

  • 4.8 ล้านคน: ยอดผู้ชม
  • 6,500 ล้านบาท: รายได้จากการจัดงานทั้งหมด
  • 13,000: จำนวนผู้ดูแลการแข่งขัน
  • 100 กิโลเมตร: ความยาวของบาร์ริเออร์กั้นสนามทั้งหมด
  • 2 ล้านคน: จำนวนคนที่ได้รับแรงบันดาลใจให้ออกมาปั่นจักรยาน
  • 1,300 บาท: จำนวนเงินที่ผู้ชมการแข่งใช้จ่ายในแต่ละวัน
  • 1.5 ล้านคน: จำนวนคนดูสเตจ 3 กลางกรุงลอนดอน
  • 18.6 ล้านคน: จำนวนคนดูการแข่งผ่านทางโทรทัศน์

ใครสนใจเรื่อง impact ของการจัดแข่งสนามใหญ่ๆ อย่างตูร์ เดอ ฟรองซ์ อ่าน Report ตัวเต็มได้ที่ ลิงก์นี้ ครับ

 

Lance Outside Magazine

3. คดีแลนซ์ อาร์มสตรองยังไม่คืบหน้า

หนึ่งในคดีแห่งวงการกีฬาที่มีมูลค่าการฟ้องร้องสูงที่สุดในโลกคงไม่พ้นคดีของแลนซ์ อาร์มสตรองกับสปอนเซอร์ของเขาหลายราย ที่รวมเม็ดเงินแล้วมากถึง 3 พันล้านบาท อย่างไรก็ดี ตอนนี้คดียังไม่มีความคืบหน้าเมื่อทั้งฝ่ายอาร์มสตรองและทีมกฏหมายรัฐบาลสหรัฐคู่กรณีต่างอ้างว่าอีกฝ่าย “ไม่ยอมส่งหลักฐาน”

ทางฝ่ายกฏหมายของอาร์มสตรองค้านว่าคู่กรณีไม่ยอมชี้แจงข้อมูลที่ว่า US Postal Service (สปอนเซอร์ทีมของอาร์มสตรอง) ไม่ได้รับความเสียหายใดๆ ทั้งทางชื่อเสียงและผลประโยชน์ที่อาร์มสตรองถูกเปิดโปงว่าใช้สารกระตุ้นในการแข่งจักรยาน

ส่วนทางงฝ่ายกฏหมายของรัฐบาลสหรัฐก็ใช้ข้อโต้แย้งเดียวกัน บอกว่าอาร์มสตรองไม่ส่งข้อมูลที่เขาใช้สารกระตุ้นในการแข่ง และไม่ยอมบอกว่ามีใครบ้างที่ช่วยปิดบังเรื่องการโด้ปของเขา

คงต้องรอกันอีกหลายเดือนกว่าคดีนี้จะจบลงครับ

 

goprohero4

4. GOPRO จะเข้ามามีส่วนร่วมกับทีมแข่งจักรยาน?

หลังจากที่การใช้กล้อง action camera ในกลุ่มนักปั่นเพื่อถ่ายทอดมุมมองการแข่งขันในสนามได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฤดูกาลแข่งที่ผ่านมา บวกกับที่กลุ่มธุรกิจ Velon หวังจะสร้างรายได้ให้ทีมจากการขายภาพฟุทเทจการแข่ง ก็ดูเหมือนผู้ผลิตกล้อง action cam จะให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากขึ้น Bloomberg รายงานว่าบริษัท GoPro ผู้ผลิตกล้อง action cam รายใหญ่อาจจะดีลกับโปรทีมเพื่อสปอนเซอร์กล้องวิดีโอติดจักรยานในฤดูกาลหน้าครับ

ทางตัวแทนของ GoPro ก็ได้คอนเฟิร์มกับ Bloomberg ว่า กำลังเจรจาธุรกิจกับทีมต่างๆ อยู่ แต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Shimano ที่มีกล้อง Action Cam ของตัวเองและเป็นสปอนเซอร์หลักของทีมแข่งหลายๆ ทีมอยู่แล้ว และยังมี Garmin ที่ตอนนี้เป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Cannondale ซึ่งมีกล้อง Garmin Virb อยู่ในไลน์สินค้าของบริษัทด้วย

ไม่ว่าใครจะเป็นสปอนเซอร์ทีมไหน ที่แน่ๆ ปีหน้าเราคงได้เห็นภาพไฮไลท์จากกล้องบนจักรยานนักแข่งกันมากขึ้นแน่นอน

 

1417471565774-17ml9ysnn6n19-960-540

5. รีวิว: Fuji Transonic หมอบแอโรจากค่าย Fuji

Bikeradar ลงรีวิวเสือหมอบแอโร จากค่าย Fuji รุ่น Transonic ไว้ค่อนข้างละเอียดครับ เว็บเขาให้คะแนนไป 4 ดาวครึ่ง ซึ่งเขาชมเรื่อง “ความสบาย” ในการปั่นที่ต่างขากหมอบแอโรเจ้าอื่นๆ ที่เฟรมมักจะสติฟและแข็งจนปั่นแล้วสะเทือน และราคาที่ถูกกว่าเฟรมคู่แข่งพอสมควร อ่านรีวิวตัวเต็มได้ที่

http://www.bikeradar.com/road/gear/category/bikes/road/product/review-fuji-transonic-1-3-49057/

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *