Daily Spin #72 – เรนชอว์, โรเจอรส์ลง Tour Down Under, เจอรานส์อดป้องกันแชมป์

กลับมาอัปเดตข่าวที่น่าสนในวงการเช้านี้กันครับ

1. ไซมอน เจอรานส์ “ไหปลาร้าหัก”​ หมดสิทธิป้องกันแชมป์เสือหมอบออสเตรเลีย

เป็นข่าวร้ายสำหรับแชมป์ออสซี่คนปัจจุบัน ไซมอน เจอรานส์จากทีม Orica-GreenEdge ที่ประสบอุบัติเหตล้มระหว่างซ้อมปั่นเสือภูเขาจนไหปลาร้าหัก ซึ่งจากอาการบาดเจ็บแล้วน่าจะทำให้เขาหมดสิทธิลงแข่งทั้งรายการชิงแชมป์จักรยานถนนออสเตรเลียช่วงต้นเดือนมกราคมที่เขามีแผนจะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 3 และป้องกันแชมป์รายการระดับ World Tour สนามแรกของปี Tour Down Under ที่เขาคว้าแชมป์เมื่อปีที่แล้ว

อุบัติเหตดังกล่าวทำให้เจอรานส์ต้องเปลี่ยนแผนไปลงสนามคลาสสิคช่วงเดือนมีนาคมแทนครับ

ที่มา: Cyclingtips

 

2. Tinkoff ส่งไมเคิล​ โรเจอร์สนำทัพ Tour Down Under

Tour de France stage 16 (1 of 8)

หลายๆ ทีมเริ่มวางแผนการแข่ง Tour Down Under (20-25 ม.ค. 2015) กันแล้วครับ สำหรับทีมใหญ่อย่าง Tinkoff-Saxo ก็มีแผนจะส่งมิก โรเจอรส์ แชมป์สเตจจิโร และตูร์ปีที่แล้วเป็นหัวหน้าทีม ซึ่งสนามนี้จัดในออสเตรเลียที่เป็นบ้านเกิดของเขาด้วย แผนของทีมคือต้องการจะคว้าอันดับอย่างน้อยๆ Top 5 แต่ก็รู้ดีว่าช่วงเริ่มฤดูกาลแบบนี้คาดเดาฟอร์มคู่แข่งค่อนข้างยาก

โรเจอร์สคุ้นกับรายการนี้เป็นอย่างดีครับ เพราะเขาเคยได้แชมป์มาแล้วในปี 2002 และสนามนี้จะเป็นหนึ่งในไม่กี่โอกาสที่เขาได้ขึ้นเป็นผู้นำทีม จากปกติที่จะเป็นโดเมสติกคอยช่วยเหลืออัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ในแกรนด์ทัวร์

ทีม Tinkoff ส่งนักปั่นลงแข่งทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย Michael Rogers, Christopher Juul-Jensen, Manuele Boaro, Jesper Hansen, Michael Kolar, Pavel Brutt และ Evgeny Petrov.

ที่มา: Tinkoff-Saxo Official

 

3. Etixx-Quickstep ขนสปรินเตอร์ลุย Tour Down Under

Team Etixx - Quick-Step 2015-Team Camp

อีกหนึ่งทีมที่วางหมากเรียบร้อยแล้วสำหรับ Tour Down Under ก็คือ Etixx-Quickstep (อดีต Omega Pharma-Quickstep) ซึ่งสำหรับสนามนี้ทีมหวังชิงแชมป์สเตจมากกว่าคว้าแชมป์รายการ ตัวเต็งคนสำคัญคือมาร์ค เรนชอว์ ชาวออสซี่เจ้าถิ่นที่จะมีจิอานนี เมียร์สมน สปรินเตอร์และลีดเอาท์แมนตัวแรงของทีมเป็นผู้ช่วย

เรนชอว์เคยชนะ Tour Down Under Criterium มาแล้วในปี 2007 และชนะสเตจแรกของรายการในปี 2008 เป็นโอกาสของเรนชอว์ที่จะได้แสดงฝีเท้าการสปรินต์ ก่อนที่จะต้องไปช่วยเหลือมาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์ของทีมในสนามอื่นๆ ครับ นักปั่นทั้ง 7 คนมี

Maxime Bouet, David De La Cruz, Yves Lampaert,Gianni Meersman, Mark Renshaw, Pieter Serry, Martin Velits

ที่มา: OPQS Official

 

4. เบทันเคอร์ (AG2R) ลงจิโร-วูเอลต้าแทนตูร์ เดอ ฟรองซ์?

Vuelta Betancur

ทีม AG2R เผยแผนล่าสุดสำหรับเอซ GC ของทีม คาร์ลอส เบทันเคอร์ โดยปีหน้าเขาจะเป็นผู้นำทีมลงแข่งทั้งสนามจิโรดิตาเลีย และวูเอลต้า เอเอสปัณญ่า ทีมจะส่งโดเมนิโค พอซโซวิโว่เป็นผู้ช่วยเบทันเคอร์ทั้งสองรายการ

“สำหรับตูร์ เดอ ฟรองซ์ ทีมเรามีทั้งฌอง คริสทอฟ เพโรด์ (ที่ 2 ตูร์ 2014) และโรเมน บาร์เดต์  อยู่แล้ว ผมคงเลือกซ้อมลงแข่งจิโรและวูเอลต้า เพราะเส้นทางเหมาะกับผมมากกว่า”

เบทันเคอร์เป็นนักไต่เขาฝีเท้าดีที่เคยได้อันดับ 5 ในจิโร 2013 และคว้าแชมป์ Paris-Nice ในปี 2014 แต่ก็เงียบหายไปตลอดฤดูกาลเพราะอาการเจ็บป่วย ขาดการติดต่อกับทีมจนผู้จัดการทีมถึงกับออกมาต่อว่าเบทันเคอร์ผ่านทางสื่อ

วินเซนต์ เลเวนิว ผู้จัดการทีมกล่าวว่าหน้าเบทันเคอร์ต้องพิสูจน์ตัวเองให้ทีมเห็นว่าเขาพึ่งพาได้ เพราะชัดเจนว่านักปั่นคนนี้มีความสามารถ แต่ยังขาดเรื่องความตั้งใจและความพยายาม

ที่มา: Cyclingnews

 

5. รายการแข่งใหม่: Abu Dhabi Tour และ Tour de Yorkshire

ฤดูกาลหน้าเราจะมีสองสนามแข่งใหม่เพิ่มเข้ามาให้ชมกันครับ รายการแรกเป็น Abu Dhabi Tour ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจะจัดในช่วงท้ายฤดูกาลวันที่ 8-10 ตุลาคมปี 2015 เรียกได้ว่าเป็นรายการปิดท้ายปีเลยก็ว่าได้ ผู้จัดคือ RCS Sport เจ้าของรายการ Giro d’Italia และ Milan-San Remo นั่นเอง

รายการนี้แข่งกันทั้งหมด 4 วัน และจะอยู่ในระดับ UCI 2.1 เป็นส่วนหนึ่งของ UCI Asia Tour และคาดว่าน่าจะดึงดูดทีมระดับดิวิชันหนึ่งไปแข่งกันได้หลายทีมทีเดียว

79883785_tdymap

อีกรายการคือ Tour de Yorkshire ในประเทศอังกฤษ แข่งกันวันที่ 1-3 พฤษภาคมปีนี้เป็นครั้งแรก ทำให้ประเทศอังกฤษมีรายการสเตจเรซเพิ่มมาจาก Tour of Britain อีกหนึ่งรายการ

รายการนี้จัดเพราะความสำเร็จของตูร์ เดอ ฟรองซ์ที่ไปเปิดสนามในอังกฤษปีนี้และได้รับผลตอบรับอย่างล้นหลามกับผู้ชมร่วมล้านคนที่ออกมาชมการแข่งขัน Tour de Yorkshire จะเป็นสนามระดับ UCI 2.1 เช่นกัน

ที่มา: Cyclingnews

 

6. Video: ลงเขาด้วยเสือหมอบ ใครว่าทำไม่ได้?

ปิดท้ายข่าววันนี้ด้วยวิดีโอการลงเขาเส้นทางแทรคสุดเถื่อนด้วยจักรยานเสือหมอบ (แฮนด์ตรง) ปั่นโดยนักปั่นชาวออสเตรีย Peter Deppner ที่เคลียร์เส้นทางด้วยความเร็วสูง ถึงจะใช้ยางเส้นเล็กและจักรยานไม่มีโช้คอย่างปลอดภัย

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *