The Daily Spin #8

สวัสดีวันศุกร์ครับ คอลัมน์ The Daily Spin ข่าวสั้นวงการวันนี้มีเรื่องน่าสนใจเยอะเหมือนเคย มาดูกันดีกว่า

570-milano_sanremo_gara77

1. Mark Cavendish ไม่ลง Milan-San Remo ปีหน้า?

Milan-San Remo เป็นสนามแข่งระดับ Classic Monument รายการแรกของปีที่ Mark Cavendish เคยคว้าแชมป์ได้ในปี 2009 จุดเด่นของสนามนี้คือเป็นสนามเดียวที่นักปั่นทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น GC Contender, สปรินเตอร์ นักไต่เขา และนักปั่นสายโจมตี สามารถคว้าแชมป์ได้ทุกคน ทว่าผู้จัดแข่ง RCS Sport เขาได้เพิ่มภูเขาขึ้นมาแทรกในเส้นทางประจำความยาวถึง 5 กิโลเมตร ทำให้มีภูเขาที่ 20 กิโลเมตรสุดท้ายถึง 3 ลูก เรียกได้ว่าตัดสิทธิสปรินเตอร์ไปแบบถาวร

การเปลี่ยนแปลงเส้นทางครั้งนี้ืทำให้ Cavendish บอกว่าเขาคงไม่แข่งแล้ว และอาจจะไม่ลง San Remo อีกเลยตราบเท่าที่ยังมีภูเขาใกล้เส้นชัยเยอะแบบนี้ เพราะถึงลงแข่งก็คงไม่มีสิทธิชนะอยู่ดี

“Milan-San Remo? I won’t take part. And if the route stays the same, perhaps I’ll never ride it again. My success in 2009 is destined to be unique,”

Profile Milan-Sanremo 2014 สังเกตช่วงท้าย ภูเขาดังคอสปรินเตอร์เพียบ
Profile Milan-Sanremo 2014 สังเกตช่วงท้าย ภูเขาดังคอสปรินเตอร์เพียบ
Profile เขา Pompeiana ที่แทรกเข้ามาครับ ชันใช้ได้เลย
Profile เขา Pompeiana ที่แทรกเข้ามาครับ ชันใช้ได้เลย

ภูเขา “Pompeiana” ที่เพิ่มมาระหว่างเนิน Poggio และ Cipressa ทำให้เส้นทางเหมาะกับนักปั่นสายโจมตีและ Rouleur อย่าง Philippe Gilbert (BMC), Peter Sagan (Cannondale) และ Vincenzo Nibali มากกว่าเพียวสปรินเตอร์อย่าง Cavendish หรือแม้กระทั่ง Gerald Ciolek สปรินเตอร์ที่คว้าแชมป์ San Remo ในปีนี้

DT คิดว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายครับ เพราะไม่มีสนามคลาสสิคสนามไหนเลยที่นักแข่งทุกประเภทจะมีลุ้นเหมือน Milan-San Remo แบบนี้ San Remo ก็ไม่ต่างอะไรกับสนามคลาสสิคอื่นๆ ที่ต้องเป็นนักปั่นเฉพาะทางถึงจะคว้าแชมป์ได้

Source: Cyclingnews

 

705

2. Rapha เลิกสปอนเซอร์ทีม Rapha-Condor-JLT

อีกหนึ่งข่าวสปอนเซอร์ถอนตัวนะครับ Rapha ผู้ผลิตเสื้อผ้าจักรยานรายใหญ่กล่าวว่าทางบริษัทจะให้การสนับสนุนทีม Rapha-Condor-JLT ทีมจักรยานระดับดิวิชัน 3 (UCI Continental) จากอังกฤษ จนถึงแค่สิ้นปี 2014 เท่านั้น Rapha เป็นผู้สนับสนุนทีมตั้งแต่ปี 2006 สนับสนุนทีมมาถึง 8 ปีเต็ม ทว่า CEO Rapha – Simon Mottram กล่าวว่าตลาดและธุรกิจจักรยานเปลี่ยนไปอย่างมากในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา และทางทีมงานคิดว่าการสปอนเซอร์ทีมจักรยานอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดในการสนับสนุนวงการจักรยานอังกฤษ

“After eight years the cycling market and our business have changed and we have decided that having a UCI registered Continental Racing team is not the best way for Rapha to contribute to the UK racing scene.”

942

ส่วนจักรยาน Condor บอกว่าจะยังสนับสนุนทีมไปจนถึงสิ้นปี 2015 เป็นอย่างน้อย ถึงสปอนเซอร์รายใหญ่จะจากไป แต่ผลงานของทีมในช่วงที่ Rapha อยู่ด้วยนั้นก็ถือว่าไม่ธรรมดาครับ

2 Olympic medallists
12 International UCI Race Victories – Overall or Stage Win (2009-2012)
2 World Championship Titles
5 British National Championship Titles
1 Irish National Championship Title
1 Scottish National Championship Title
16 Tour Series Individual Wins (2009-2013)
9 Premier Calendar Road Race Victories (2009-2013)
10 National Circuit Series Victories (2009-2012)
5 National Champions have ridden for the team every year since 2008.

Source: Road.cc

 

STOP-THE-KILLING-Rory-Jackson-photo-in-colour-with-banner-1024x575

3. “หยุดฆ่าคนใช้จักรยาน!”

เมื่วันศุกร์ที่ผ่านมาชาวลอนดอนผู้สัญจรโดยใช้จักรยานเป็นหลักได้ออกมาประท้วงรัฐบาลอังกฤษและแผนกดูแลการจราจรในกรุงลอนดอนด้วยการ “ตายหมู่” จำลองเป็นเวลา 15 นาที ช่วงนี้ที่อังกฤษมีข่าวการเสียชีวิตของผู้ใช้จักรยานถี่จนน่าตกใจครับ อาทิตย์ที่ผ่านมาตายไปแล้ว 6 คน และทั้งปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากการปั่นกว่า 15 คน การ “ประท้วง” ครั้งนี้ค่อนข้างจะละม้ายคล้ายคลึงการประท้วงลักษระเดียวกันในประเทศเนเธอร์แลนด์ในปี 1970 ซึ่งนำไปสู่การปฏิรูปการดูแลผู้ใช้จักรยานจนเนเธอร์แลนด์กลายเป็นเมืองหลวงจักรยานไปแล้วครับ

การประท้วงก็ดูจะได้ผลดีเพราะตอนนี้เรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้จักรยานกำลังเป็นที่ถกเถียงในสภาของอังกฤษอย่างเข้มข้น คาดว่าจะมีร่างกฏหมายใหม่มาช่วยดูแลนักปั่นในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ครับ แรงกดดันจากประชาชนสูงมาก ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ได้ที่ Fanpoage Stop Killing Cyclists ครับ

 

FastDad-SRAM-Red-80g-derailleur-light-weight-tuned-1

4. ตีนผี SRAM Red 80 กรัม!

ความพยายามในการลดน้ำหนักอะไหล่จักรยานของเหล่าสำนักตาช่าง (Weight-weenies) นั้นน่าเคารพจริงๆ ครับ ลองดูผลงานการโมตีนผี SRAM RED ของ FASTDAD AND COLA สองคู่หูนักโมตัวยงที่เคยโชว์ตีนผี Shimano Dura-Ace 64 กรัมมาแล้ว วิธีการโมนั้นก็ทั้งเจีย ทั้งคว้าน ทั้งเปลี่ยนชิ้นส่วนให้เป็นคาร์บอน เปลี่ยนน๊อตเป็นไททาเนียม ทำเสร็จแทบจำไม่ได้เลยว่าเป็นตีนผี SRAM Red ครับ ยังกะออกมาจาก The Matrix! เจ้าของผลงานเขาบอกว่าใช้ได้ดีไม่แพ้ตีนผีที่ยังไม่ได้โม ไม่พังแน่นอน~

อยากรู้ขั้นตอนเป็นยังไงลองไปดูได้ที่ Bikerumour ครับ

 

5. OGE ROCKS / 12 Days of Christmas

ส่งท้ายฤดูกาล 2013 ด้วยวิดีโอตลกๆ จากทีม Orica-GreenEdge คราวนี้อิงเทศกาลคริสมาส ทำ MV เพลง 12 Days of Christmas เวอร์ชันโปรทีม เป็นยังไงต้องลองดูเอง :D

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *