Daily Spin Feb #1: เมียรส์แมนเก็บแชมป์ Great Ocean Race / วาวเวอเด้ชนะ Challenge Mallorca

[dropcap letter=”เ”]ช้านี้มาอัปเดตผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์สนามแข่งที่น่าสนใจสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากันครับ มีแข่งสองสนามใหญ่คือรายการ Challenge Mallorca ในสเปน และ Cadel Evans Great Ocean Road Race ที่ออสเตรเลีย ใครชนะบ้าง?

1. วาวเวอเด้คว้าแชมป์สเตจ 3, เพลุคชีเก็บสเตจ 4 ใน Challenge Mallorca

Pelucci mallorca

สนาม Challenge Mallorca (ชาเลนจ์ มายอร์ก้า) ซึ่งเป็นซีรีย์สนามแข่งวันเดียวต่อกัน 4 รายการจบลงแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งในสเตจสุดท้าย แชมป์ตกเป็นของแมทเทโอ เพลุคชี (IAM Cycling) ที่ได้แชมป์สเตจ 1 ไปก่อนหน้านี้ สเตจสุดท้าย จบลงด้วยการสปรินต์กลุ่มที่เพลุคชีเฉือนเอาชนะอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Souldal) และเบ็น สวิฟต์ (Sky) แซม เบ็นเน็ต (Bora-Argon 18) เข้าที่ 4 ส่วนไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) ปิดท้ายอันดับ 5

ส่วนในสเตจ 3 แชมป์ตกเป็นของอเลฮานโดรวาวเวอเด้ (รูปเปิด) ที่โซโล่เบรคอเวย์เป็นระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เข้าเส้นชัยทิ้งห่างอันดับสอง (ทิม เวลเลนส์ – Lotto-Soudal) กว่า 1:23 นาที ในขณะที่ลีโอโพลด์ โคนิกจากทีม Sky ปิดโพเดี้ยมอันดับสาม

ชาเลนจ์มายอร์ก้าเป็นสนามที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นส่วนสำคัญของโปรแกรมการแข่งขันโปรยุโรปหลายๆ คนครับ

ผลการแข่งขัน Challenge Mallorca Stage 3&4
วิดีโอไฮไลท์

 

2. จิอานนี เมียร์สแมนครองแชมป์ Cadel Evans Great Ocean Road Race

meersman quickstep

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นปีแรกของการแข่งขันสนาม Cadel Evans Great Ocean Road Race ซึ่งจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงคุณูปการของคาเดล เอวานส์ที่มีต่อวงการจักรยานออสเตรเลีย สนามนี้ระยะทาง 174 กิโลเมตร วนรอบเมืองจีลอง และจบลงด้วยการสปรินต์กลุ่ม

จิอานนี เมียร์สแมน สปรินเตอร์จาก Etixx-Quickstep เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก จากการสปรินต์แข่งระหว่างนักปั่นในกลุ่มนำ 9 คน ไซมอน คลาร์ค (GreenEdge) เข้าอันดับสอง และนาธาน ฮาส (Cannondale-Garmin) อันดับสาม

เป็นการแข่งที่ดุเดือดตั้งแต่เริ่มสนาม เพราะเบรคอเวย์ 5 คน ที่มีคาเดล เอวานส์ (BMC) ร่วมอยู่ด้ยวยเริ่มทำเกมกันตั้งแต่จังหวะที่กรรมการปล่อยตัว ส่วนในกลุ่ม peloton ทีม Cannondale-Garmin อาศัยจังหวะลมข้างพัดแรง กระชากทิ้งกลุ่มจนขาดสะบั้นแล้วรวบจับเบรคอเวย์ได้สำเร็จ

85 กิโลเมตรที่เหลือ นักปั่นใน peloton เริ่มระส่ำระส่ายจากลมที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดพัด ทีมตัวเต็งไม่สามารถตั้งขบวนรักษารูปเกมได้ เหลือแค่กลุ่มนักปั่นตัวเต็งเล็กๆ ด้านหน้าขบวนไม่กี่คน จนถึงจังหวะสำคัญที่ดานิลโล วิส (BMC) ออกโจมตีกลุ่มที 12.3 กิโลเมตรสุดท้ายบนทางขึ้นเนินชัน Challambra Crescent มีแค่ไซมอน คลาร์ค (GreenEdge), ปีเตอร์ เคนยอท์ (Sky) และโมเรโน โมแซร์ (Cannondale) ที่ตามประกบได้ทัน คาเดล เอวานส์ (BMC) อาศัยจังหวะลงเขา ทำความเร็วตามประกบ 4 ตัวเต็งหน้าขบวน

elevation1

10 กิโลเมตรที่เหลือเป็นการแลกหมัดระหว่างคลาร์ค โมแซร์และเคนยอท์ ตลอดช่วงทางราบและทางขึ้นเนิน แต่ด้วยกลุ่มไล่ตัวเต็ง 10 คน  – เมียร์สแมน (Quickstep), ลุค โรว์ (Sky), เอวานส์ และวิส (BMC), คารูโซ (Katusha), ฮาส (Cannondale) ก็ไม่มีเอซคนไหนกระชากทิ้งกลุ่มได้สำเร็จ

2 กิโลเมตรสุดท้ายทั้ง 10 คนเกาะกลุ่มกันหวังรอสปรินต์ ลุค โรว์เปิดเกมเป็นคนแรกที่ 500 เมตรหน้าเส้นชัย ตามด้วยฮาส แต่เมียร์สแมนกะจังหวะได้แม่นยำกว่า จี้ล้อนาธาน ฮาส แล้วขึ้นแซงในจังหวะสุดท้ายเข้าเส้นชัยนเป็นคนแรก

คาเดล เอวานส์ปิดจ๊อบ งานปั่นสุดท้ายของเขาด้วยอันดับ 5

ผลการแข่งขัน

3. นักแข่งจะเริ่มทดลองใช้ดิสก์เบรคในรายการ Tour of Flanders?

SRAM debuts 11-speed, hydraulic brake systems

เว็บไซต์ Cyclingtips รายงานเมื่อวานนี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่ UCI จะอนุญาตให้นักปั่นใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันระดับสูงสุดในสนาม Tour of Flanders ที่จะเริ่มสองเดือนข้างหน้านี้

ตอนนี้ UCI กำลังรอว่าทางผู้ผลิตดิสก์เบรคทั้ง Shimano และ SRAM ให้หาข้อสรุปมาตรฐานว่าจะใช้ใบโรเตอร์ดิสก์เบรคไซส์อะไร

อย่างไรก็ดี ทางผู้จัด Tour of Flanders ก็บอก Cyclingtips ว่าตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะให้ใช้หรือเปล่า อาจจะปีนี้ หรือปีหน้า ต้องรอข้อสรุปจากหลายๆ ฝ่าย

ที่มา: Cyclingtips.com.au

 

4. สนามต่อไป Dubai Tour และ Tour of Qatar

Dubai Tour: "Circle of stars by Pininfarina"

ในเดือนกุมภาพันธ์นี้เราจะเริ่มแข่งสนามต่อไปที่ Dubai Tour วันที่ 4 กุมภาพันธ์นี้ DT จะพรีวิวตัวเต็งที่น่าจับตาก่อนการแข่งขันครับ

เช็คปฏิทินการแข่งขันจักรยานโปรของแต่ละเดือนได้ที่ https://www.duckingtiger.com/race-calendar/

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *