Daily Spin Jan #3 — คาเวนดิชหมดหวังเก็บแชมป์โอลิมปิก

To be continued...

1. คาเวนดิช: ผมคงไปแข่งโอลิมปิกไม่ได้แล้ว

ตั้งแต่ช่วงปลายฤดูกาล 2014 มาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์จาก Etixx-Quickstep ให้สัมภาษณ์สื่อหลายครั้งว่าเป้าหมายใหญ่ของเขาในช่วง 2–3 ปีหน้าคืออยากถูกคัดตัวเป็นทีมชาติอังกฤษที่จะลงแข่งในสนามโอลิมปิกในเมืองริโอ ประเทศบราซิล ปี 2016 แต่ดูเหมือนเขาจะทำอย่างที่ฝันไว้ไม่ได้เสียแล้วครับ

“คงเป็นไปไม่ได้แล้วหละ” คาเวนดิชกล่าวในบทสัมภาษณ์กับ BBC “ผมยังไม่แน่ใจเลยว่าทีมจะเลือกผมหรือเปล่า ว่ากันตรง ๆ งานหลักของผมคือแข่งจักรยานถนน”

คาเวนดิชไม่แน่ใจว่าเขาจะลงแข่งประเภทไหนในกรณีที่อังกฤษเลือกเขาเข้าทีม “ประเภทเสือหมอบเส้นทางก็ไม่เหมาะกับผมเลย มีเนินเยอะเกิน แล้วผมก็แข่ง Time Trial ไม่ได้ เพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ทางเดียวคือผมต้องลงสนามลู่”

cavendish ghent

แต่ด้วยที่ UCI แยกส่วนการแข่งขันสนามลู่และประเภทถนนอย่างชัดเจน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คาเวนดิชจะควอลิฟายลงแข่งประเภทลู่ เพราะถ้าเขาอยากจะมีสิทธิลงแข่งรายการลู่ในโอลิมปิก เขาต้องลงสนามลู่เก็บแต้มต่อเนื่อง เหมือนที่เขาลงแข่งในงานสนามลู่ 6 วันเช่น Ghent Six ช่วงฤดูหนาวปีก่อน นั่นหมายความว่าคาเวนดิชต้องลงแข่งทั้งประเภทถนนและประเภทลู่ในปีเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อเขามีเป้าหมายใหญ่อย่างการคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France

“เพราะ UCI แยกประเภทการแข่งชัดเจน ถ้าผมจะลงประเภทลู่ได้ ผมก็ต้องทำเหมือนแบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky) ก็คือต้องเลิกแข่งถนนเลย เพราะกฏแบบนี้เลยมีนักปั่นประเภทถนนไปลงแข่งประเภทลู่น้อยมาก”

ทีม Etixx-Quickstep ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ชอบให้คาเวนดิชแข่งลู่ เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อผลงานบนถนนของเขา เขาโดนต่อว่าจากผู้จัดการทีมหลายต่อหลายครั้งในฤดูกาลที่ผ่านมา

ด้วยอายุ 29 ปี เป็นเรื่องยากที่คาเวนดิชจะสามารถคว้าเหรียญโอลิมปิกกลับบ้านได้ก่อนที่เขาจะอำลาวงการ คาเวนดิชเคยพยายามชิงเหรียญครั้งแรกในปี 2008 ในประเภทเมดิสันแต่ก็ไม่สำเร็จ เขาพยายามอีกครั้งฝนปี 2012 ในประเภทจักรยานถนนที่ทีมชาติอังกฤษไม่สามารถควบคุมเกมได้อย่างที่ตั้งใจไว้ คาเวนดิชเสียเหรีญทองให้กับอเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ (ปัจจุบันผู้จัดการทีม Astana) และเขาเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 29

 

2. นิบาลิและคินทานาเผยแผนการแข่งสำหรับปี 2015

Nibali

สำหรับแชมป์ Tour de France คนปัจจุบัน วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) มีเป้าหมายจะป้องกันแชมป์ให้ได้ในฤดูกาลนี้ แผนการแข่งของเขาจะเป็นการผสมผสานระหว่างสนามแข่งคลาสสิควันเดียวและรายการสเตจเรซหนึ่งสัปดาห์

นิบาลิเปิดฤดูาลด้วย Dubai Tour ในเดือนกุมภาพันธ์ ต่อด้วย Tour of Oman, Strade Bianche, Tirreno-Adriatico, Milan-San Remo, Amstel Gold, La Fleche Wallone, Liege-Bastonge-Liege, Criterium du Dauphine และ Tour de France ในที่สุด รวมแล้วเขาจะลงแข่งน้อยกว่าปีที่แล้ว 15 วัน

ส่วนไนโร คินทานา (Movistar) มีแผนต่างกันพอสมควรครับ คินทานาจะลงสนาม Cobbled Classic เพื่อเตรียมพร้อมเจอเส้นทางถนนหินในสเตจ 4 Tour de France ปีนี้ เขาจะเริ่มสนามแรกที่ Tour de San Luis 19 มกราคมนี้เพื่อป้องกันแชมป์ ต่อด้วยสเตจเรซในอิตาลีที่ Tierrano-Adriatico ก่อนที่จะลงสนาม Cobbled อย่าง Swars Door Vlaanderen และ E3 Harelbeke ซึ่งจะมีช่วงถนนหินที่ใช้ในตูร์ปีนี้

 

3. เปิดตัวเส้นทาง Vuelta a Espana 2015

Screen Shot 2558-01-12 at 9.43.30 AM

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับเส้นทาง Vuelta ปีนี้ครับ เริ่มแข่ง 22 สิงหาคม ถึง 13 กันยายน และเป็นปีที่พิเศษมากเพราะเส้นชัยบนยอดเขา ซึ่งเป็นไฮไลท์ของสนามนี้จะเป็นภูเขาที่ไม่เคยใช้ในการแข่งมาก่อนเลย เป็นเส้นทางใหม่ทั้งหมด และมีเส้นชัยบนยอดเขาถึง 9 สเตจ! โดยจะเน้นหนักสเตจภูเขาไปที่สองสัปดาห์แรก และปิดท้ายด้วยสเตจ Time Trial ยาวๆ ในสัปดาห์ที่สาม ซึ่งจะเปลี่ยนพลวัตรการแข่งจากปีก่อนๆ พอสมควร นักไต่เขาต้องชิงทำเวลาในสัปดาห์ที่ 1 และ 2 เพื่อป้องกันไม่ให้นัก TT ชิงเวลาคืนในสเตจที่ 3

vuelta 2015 route

ชมพรีวิวเส้นทางได้ที่วิดีโอข้างล่างนี้

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์แชมป์คนปัจจุบันบอกว่าเขาจะไม่ลงป้องกันแชมป์ แต่เราอาจจะได้เห็นตัวเต็งอย่างนิบาลิ ฟรูม โรดริเกรซ วาวเวอเด้และคินทานาลงแข่งกันครบทุกคนก็เป็นได้

 

4. On board with Luke Rowe in Scratch Race

ปิดท้ายวันนี้ด้วยวิดีโอแข่งสแครชเรซสนุกๆ จากสนามลู่ Revolution Series ในอังกฤษครับ นักปั่นในกล้องคือลุค โรว์จากทีม Sky รายการ Revolution เขาพยายามใช้เทคโนโลยีการถ่ายทอดสดแบบใหม่ที่รวมเอามุมมองจากนักปั่นและข้อมูลรอบขาและอัตราการเต้นหัวใจถ่ายทอดสดไปพร้อมๆ กันด้วย น่าสนใจทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *