The Daily Spin #2

สวัสดี! เช้าวันจันทร์ที่ 18 พ.ย. มาติดตามข่าวในวงการการจักรยานกันใน The Daily Spin เหมือนเคยครับ วันนี้มีทั้งผลการแข่ง Cyclocross Super Prestige Gavere และเรื่องราวเบื้องหลังการโด๊ปของป๋า Lance Armstong ที่ดูจะยังไม่จบง่ายๆ พร้อมวิดีโอสารคดีประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการออกแบบจักรยานจาก Open University ให้ดูส่งท้ายกัน

 

1. Lance Armstrong เผย UCI ช่วยปิดบังเรื่องการโด๊ป

gty_lance_armstrong_ll_121017_wg

ข่าวคราวการใช้สารกระตุ้นของอดีตแชมป์ Tour de France 7 สมัยและความพยายามในการกู้ชื่อเสียงยังไม่จบสิ้น เมื่อคืนนี้ Lance Armstrong ไปให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์​ The Daily Mail ของอังกฤษเพื่อขอโทษหมอนวดประจำทีม Emma O’Reilly ซึ่งเป็นหนึ่งในพยานที่ออกมาสารภาพว่าได้เห็นทีม US Postal ช่วยเหลือ Lance Armstrong ปิดบังการโด๊ปในปี 1999 และเป็นคนที่ถูก Lance ข่มขู่หลายปีต่อกัน

ในระหว่างการสัมภาษณ์ Lance เล่าถึงประธาน UCI ในสมัยนั้น (Hein Verbruggen) ที่เข้ามาคุยกับ Lance เพราะผลเลือดของแกมีร่องรอยการใช้สารสเตียรอยด์ Cortisone Hein แนะนำให้ทีม US Postal สร้างเรื่องขึ้นมาปิดบังโดยการให้แพทย์ออกใบสั่งยาย้อนหลังว่า Lance จำเป็นต้องใช้ครีมลดอาการเจ็บก้น (saddle sorness) ซึ่งมีส่วนผสมของ Cortisone อยู่ด้วย

“But the real problem was, the sport was on life support. And Hein just said, “This is a real problem for me, this is the knockout punch for our sport, the year after Festina, so we’ve got to come up with something.” So we backdated the prescription.”

“I’m not going to lie to protect these guys. I hate them. They threw me under the bus. I’m done with them.”

แน่นอนว่า Hein Verbruggen ปฏิเสธไม่ยอมออกความเห็นหลังจากที่ Lance ให้สัมภาษณ์กับ Dailymail ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ Lance พึ่งพูดแต่ทาง UCI (ในสมัยนั้น) ก็โดนกล่าวหาว่ารู้เห็นเป็นใจและยอมให้นักกีฬาใช้สารกระตุ้นเพราะคิดว่ามันทำให้การแข่งสนุกสนานและเป็นที่นิยมมากขึ้น อะลุ่มอล่วยให้นักปั่นชื่อดังอย่าง Lance หลุดรอดการตรวจจับไปได้ครับ อ่านข่าวนี้เพิ่มเติมได้ที่ Cyclingnews

 

2. Sven Nys คว้าแชมป์ Super Prestige Gavere

Sven Nys แชมป์โลก Cyclocross ชายจากทีม Crelan-KDL ขึ้นคยว้าแชมป์การแข่งขัน Cyclocross รายการ Super Prestige Gavere Round เมื่อคืนนี้ด้วยการสปรินต์เอาชนะ Philipp Walsleben (BKCP-Powerplus) แชมป์เยอรมัน

ทั้งคู่ออกนำกลุ่มและพยายามหนีแชมป์เบลเยี่ยม Klaas Vantornout (Sunweb-Napoleon Games) และนำขาดได้สำเร็จเมื่อ Klaas เจอปัญหารถเสียในรอบสุดท้าย ทำให้ Nys ตัดสินใจออกโจมตีสะบัดหนี Philipp แต่ก็โดน Nys แซงได้อีกครั้งในทางตรงสุดท้าย คว้าแชมป์รายการไปครอง ในขณะที่ Klaas Vantornout ตามเข้ามาเป็นอันดับสาม

อาทิตย์นี้ DT จะเขียนเรื่องวิธีการดูแข่ง Cyclocross สำหรับคนที่อยากจะเริ่มติดตามการแข่งสนุกๆ ช่วงปิดฤดูกาลครับ :)

“I felt it last weekend in Hamme-Zogge  … and now I feel that my level is on the top, is 100 percent. Then you can win two races in one weekend. This kind of race it’s not necessary to start really fast. You need to ride on your own level, and the strongest guys are coming in the front at the end.”

ผลการแข่งขัน Superprestige Gavere 

1 Sven Nys (Bel) Crelan KDL Cycling Team 1:02:13
2 Philipp Walsleben (Ger) BKCP-Powerplus 0:00:01
3 Klaas Vantornout (Bel) Sunweb-Napoleon Games Cycling Team 0:00:31
4 Rob Peeters (Bel) Telenet-Fidea Cycling Team 0:00:38
5 Niels Albert (Bel) BKCP-Powerplus Cycling Team 0:00:44
6 Lars van der Haar (Ned) Rabobank Development Team 0:00:56
7 Tom Meeusen (Bel) Telenet-Fidea Cycling Team 0:01:15
8 Thijs van Amerongen (Ned) AA Drink Cycling Team 0:01:48
9 Kevin Pauwels (Bel) Sunweb-Napoleon Games Cycling Team 0:01:54
10 Niels Wubben (Ned) Rabobank Development Team 0:02:12

 

3. The Art & Science of Bike Design

ปิดท้ายข่าววันนี้ด้วยสารคดีเด็ดๆ จาก Open University ประจำประเทศอังกฤษ เป็นสารคดี 5 ตอนเกี่ยวกับศาสตร์และศิลป์แห่งการออกแบบจักรยานครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยี หลักฟิสิกส์และ biocmechanical เริ่มมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงเทคโนโลยีการผลิตจักรยานสมัยปัจจุบัน ตอนละ 7-10 นาทีเท่านั้น ทำได้ดีทีเดียวแฟนๆ จักรยานไม่ควรพลาดครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *