วินาทีแห่งชัยชนะ: Flèche Wallonne

ที่สองร้อยเมตรหน้าเส้นชัย Daniel Moreno (Katusha) พุ่งทะยานขึ้นบนยอดเนิน Mur de Huy แซงผ่านแชมป์โลก Philippe Gilbert และนักไต่เขาชาวโคลัมเบีย Carlos Betancur ที่นำอยู่ข้างหน้า Moreno ระเบิดพลังเฮือกสุดท้ายทิ้งระยะห่างคู่แข่งทุกคนและคว้าชัยชนะ Flèche Wallonne ครั้งที่ 77 ไปอย่างงดงาม

ย้อนรอย 2013 Flèche Wallonne: BMC รุกหนัก

ท่าจะให้สรุปการแข่งขันเมื่อวาน แอดมินขอบอกว่ามันแอบ “น่าเบื่อ” นิดนึง เป็นที่รู้กันดีว่า Flèche Wallonne นั้นดูสนุกแค่ช่วง 10 นาทีสุดท้ายเท่านั้น และเป็นการแข่งที่กลุ่มหนีแทบไม่เคยรอดเข้าเส้นชัยไปก่อนได้เลย เช่นเดียวกับเมื่อวานที่ทีม BMC พร้อมตัวเต็งผู้ท้าชิงแชมป์ Philippe Gilbert ขึ้นนำขบวน peloton ทำความเร็วสูงไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีรอดไปได้เกินสามนาที ในช่วงสุดท้าย BMC ปิดเกมคู่ต่อสู้ได้หมดจดส่งลูกทีมขึ้นเร่งความเร็วจนกลุ่ม peloton ถึงกับต้องปั่นเรียงเดี่ยวในบางช่วง ทีมคู่แข่งไม่สามารถยิงหนีได้เลย แต่ไฮไลท์ของการแข่งจริงๆ อยู่ที่เนินลูกสุดท้ายซึ่งเป็นที่ตั้งของเส้นชัยครับ

BMC ขึ้นนำตลอดการแข่ง
BMC ขึ้นนำตลอดการแข่ง

The Mur de Huy: จังหวะออกตัวและการตัดสินใจ สำคัญที่สุด

ที่ปลายเนินสุดท้ายของวัน Mur de Huy กับความชันสูงสุด 26% และระยะทาง 1300 เมตร ชัดเจนว่านี่คือลานประหารและจุดตัดสินว่าใครจะรอดและใครจะร่วง BMC ส่ง Philippe Gilbert ขึ้นตีนเนินที่ตำแหน่งหน้ากลุ่ม peloton ได้สมบูรณ์แบบ แต่บททดสอบอยู่ที่ตัวนักปั่นเองครับว่าจะขึ้นเนินลูกนี้ได้เร็วกว่าและตามประกบการโจมตีของคู่แข่งได้หรือเปล่า Carlos Betancur จากทีม AG2R เปิดเกมเป็นคนแรกตั้งแต่ทางขึ้นด้วยการยิงหนีกลุ่ม ทิ้งระยะห่างได้ร่วมสิบวินาที ทว่าผู้ที่จะพิชิตเนินนรกนี้ได้ จะใช้แรงอย่างเดียวก็คงไม่พอครับ คนที่เปิดเกมก่อนแล้วกะแรงไม่ดีก็จะไปหมดช่วงปลาย ดังที่ Betancur ไปหมดก๊อกเอาตอนท้าย ส่วนคนที่ได้เลือกจุดออกตัวไม่ดีอย่าง Dan Martin (Garmin) ที่ขึ้นเนินจากท้ายกลุ่มแล้วไปจบด้วยอันดับ 4 ก็ต้องรับบทเรียนราคาแพงที่ไม่สามารถเริ่มปีนเนินจากหน้าขบวนได้ ถ้าเขาอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่านี้ อาจจะติดอันดับโพเดียมไปแล้ว เพราะ Dan Martin แซงตัวเต็งได้เกือบทุกคน ส่วน Gilbert ตัวเต็งของวันเปิดเกมรุกแบบมั่นใจเต็มเปี่ยมตั้งแต่เริ่ม แต่ก็ไม่สามารถรักษาโมเมนตัมได้จนถึงเส้นชัย พ่ายท่าไปอยู่อันดับ 15 เป็นที่่น่าเสียดายครับ

Peloton ขึ้น Mur de Huy พร้อมกัน
Peloton ขึ้น Mur de Huy พร้อมกัน

แน่นอนว่าผู้ชนะ Daniel Moreno ทำได้ถูกต้องทั้งจังหวะการออกตัวและการตัดสินใจโจมตีกลุ่มในช่วงท้าย Moreno เกาะล้อ Philiipe Gilbert ในช่วงที่ Gilbert พยายามสะบัดคู่แข่ง ซึ่ง Gilbert ช่วยเป็นเกราะบังลมและแหวกทางให้ Moreno ได้ดีเยี่ยม Moreno เลือกจังหวะโจมตีได้สมบูรณ์แบบด้วยการออมแรงในช่วงตีนเนิน และออกยิงในช่วงที่นักปั่นคนอื่นๆ เริ่มผ่อนเครื่องในช่วงกลางเนิน หนีหลุดกลุ่มและคว้าแชมป์ไปในที่สุด

Sergio Henao (Sky) ก็เป็นอีกคนที่เลือกจังหวะโจมตีได้ดี ถึงแม้จะแรงปลายไม่เท่า Moreno แต่ก็เข้าเป็นอันดับสอง ตามมาติดๆ ด้วย Carlos Betancur ที่หมดก๊อกไปในตอนแรกครับ ทั้งสองคนเป็นนักไต่เขาชาวโคลัมเบีย ถือว่าเป็นฤกษ์ดีของแฟนๆ จักรยานชาวโคลัมเบียที่มีนักปั่นขึ้นโพเดียมรายการคลาสสิคถึงสองคน

Daniel Moreno… who!?

wallonne c

ผู้ชนะวันนี้ Daniel Moreno อาจจะเป็นม้านอกสายตา (อีกแล้ว!?) เพราะมีเพื่อนร่วมทีมอย่างโรดี้ Joaquim Rodriguez เป็นอดีตแชมป์เก่า แต่นักปั่นเมืองกระทิงวัย 31 คนนี้ก็เป็นนักระเบิดพลังขึ้นเนินชั้นดีครับ เคยได้อันดับ 8 รายการนี้ในปี 2011 และได้อันดับ 5 Vuelta a’Espana! หลายๆ คนคิดว่า Katusha มีแต่ Rodriguez แต่วันนี้ Moreno พิสูจน์ให้เราเห็นว่า Katusha มีดีกว่าที่เราคิด

สรุป

ระยะทางสนามนี้ยาวแค่ 200 กิโลเมตร ซึ่งสั้นไปหน่อย เห็นได้ชัดว่าตัวเต็งแต่ละคนนั้น “สภาพ” ยังดีอยู่ตอนจะชึ้นเนิน Mur de Huy รอบสุดท้าย ยังจิบน้ำกินขนมกันได้ ถ้าเป็นสนามยาวๆ อย่าง Tour of Flanders (250km) ไอ้ 50 กิโลเมตรที่เพิ่มมานี่จะช่วยตัดทอนกำลังนักปั่นได้เป็นอย่างดีครับ ช่วงท้ายของการแข่งก็จะเหลือคนที่แกร่งจริงๆ เท่านั้น ต่างกับ Fleche Wallonne ที่เข้าเส้นชัยพร้อมกันทั้ง peloton แอคชันของเมื่อวานนี้ก็มีแค่ BMC/ Saxo-Tinkoff ที่ช่วยกันไล่จับกลุ่มหนี แล้วรอขึ้นเส้นชัยพร้อมกันทีเดียว ประกอบกับภาพสัญญาณจาก Eurosport ที่ขาดๆ หายๆ (สำหรับคนที่ดูผ่านเน็ต) ทำให้เป็นการแข่งที่ออกจะน่าเบื่อเล็กน้อย อย่างว่านะครับสนามแข่งจักรยานถนนมีให้ดูเป็นร้อยรายการตลอดทั้งปี จะมีน่าเบื่อบ้างก็ไม่แปลก…ยังไงเราก็ได้เห็นสนามสุดมันส์อย่าง Flanders/ Roubaix มาแล้ว

PIC360184948

ที่น่าสนใจคือวันนี้เราได้เห็นว่าแชมป์โลกจิลแบร์นั้นมั่นใจเต็มเปี่ยม เล่นคู่ต่อสู้ตั้งแต่เริ่มขึ้นเนิน ออกจะดูมั่นใจเกินไปเสียด้วยซ้ำ (ซึ่งก็ใช่ เพราะไปหมดเอาตอนท้าย) ทว่าตั้งแต่เริ่มฤดูกาล Ardennes Classic เขาก็ทำผลงานได้ดีตลอด และดูจะฟอร์มดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อวานนี้ก็ดูชัดเจนว่ามาทั้งฟอร์ม ทั้งความมั่นใจ คงต้องไปแก้ตัวอีกทีที่ Liege-Bastonge-Liege วันอาทิตย์นี้ครับ เป็นรายการที่น่าดูทีเดียวเพราะเป็นโอกาสสุดท้ายสำหรับหลายๆ ทีมที่ยังไม่มีผลงานในสนามคลาสสิค ทั้ง Sky, GreenEdge, Saxo, BMC น่าจะมันส์กว่าเมื่อวานนี้แน่นอน…

Video Highlight

Top 20

1 Daniel Moreno Fernandez (Spa) Katusha 4:52:33
2 Sergio Luis Henao Montoya (Col) Sky Procycling 0:00:03
3 Carlos Alberto Betancur Gomez (Col) AG2R La Mondiale
4 Daniel Martin (Irl) Garmin-Sharp
5 Michal Kwiatkowski (Pol) Omega Pharma-Quick Step
6 Joaquim Rodriguez Oliver (Spa) Katusha 0:00:08
7 Alejandro Valverde Belmonte (Spa) Movistar Team
8 Igor Anton Hernandez (Spa) Euskaltel-Euskadi
9 Bauke Mollema (Ned) Blanco Pro Cycling Team
10 Rinaldo Nocentini (Ita) AG2R La Mondiale
11 Giampaolo Caruso (Ita) Katusha
12 Peter Sagan (Svk) Cannondale Pro Cycling
13 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 0:00:13
14 Tom Jelte Slagter (Ned) Blanco Pro Cycling Team
15 Philippe Gilbert (Bel) BMC Racing Team 0:00:15
16 Tony Gallopin (Fra) RadioShack Leopard 0:00:17
17 Roman Kreuziger (Cze) Team Saxo-Tinkoff
18 Arthur Vichot (Fra) FDJ 0:00:21
19 Ryder Hesjedal (Can) Garmin-Sharp 0:00:23
20 Paul Martens (Ger) Blanco Pro Cycling Team

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

  1. ช่ายครับแอดมิน มันอยู่ที่จังหวะเลือกออกตัว และการตัดสินใจ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *