Dauphine สเตจ 1: Back to Froome

สนามดอฟิเนเปิดตัวกันแรงทีเดียวครับ เมื่อคริส ฟรูมแชมป์เก่าปีที่แล้วคว้าแชมป์สเตจ 1 Time Trial ระยะทาง 10 กิโลเมตร เฉือนอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff) และบ๊อบ จังเกลส์ (Trek) ที่ +8 และ +9 วินาทีตามลำดับ

ของคู่กัน

ดูจากตารางผล Top 10 แล้วก็เป็นการคละระหว่างตัวเต็ง GC และผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ระยะสั้น ระยะทางที่ไม่ไกลมากทำให้เวลาไม่ห่างกันมากเท่าไร แอนดรูว์ ทาลานสกี (Garmin) และเคลเดอร์แมน (Belkin) ที่ +11 และนิบาลิ (Astana) ที่ +13 วินาที เท่ากับทีเจย์ แวนการ์ เดอเรน (BMC) เวลาที่ห่างกันไม่ถึง 15 วินาทีของตัวเต็งหมายความว่าสเตจแรกไม่ได้มีผลต่อการแข่งมากนัก เป็นการวอร์มอัปก่อนที่จะเจอเส้นชัยบนยอดเขาในสเตจ 2 คืนนี้

Bob Jungels ตัวแรงจาก Trek นั่ง Hot Seat ตลอดทั้งวัน โดนฟรูมและคอนทาดอร์ตอนท้ายเท่านั้น หลุดไปอยู่อันดับ 3
Andrew Talansky จากการ์มินอันดับ 4 อายุยังน้อยแต่ทำผลงานได้ดีค่อนข้างคงเส้นคงวา เป็นเด็กปั้น GC รุ่นใหม่ของทีม
Chris Froome แรงดีไม่มีหยุดหย่อน

ยังไงก็ดีผมค่อนข้างทึ่งกับความสามารถของฟรูมเหมือนกัน ระยะ TT สั้นๆ แบบนี้พวก Specialist น่าจะทำได้ดีกว่าฟรูม แต่นั่นก็แปลว่าฟอร์มเขาค่อนข้างพร้อมลงตูร์แล้วแน่ๆ ฟรูมให้สัมภาษณ์ทีหลังว่าจัดเต็มใส่หมดแม๊ก วันนี้อาจจะง่อยได้ ก็ต้องดูกันว่าบลัฟสับขาหลอกคู่แข่งหรือเปล่า

ผลการแข่ง

 

วิดีโอไฮไลท์


 

พรีวิวสเตจ 2

Stage 2

เส้นทางวันนี้เป็นสเตจภูเขาต่อกันหลายลูก ไปจบที่ยอด Col du Beal ยาว 13.6 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 6.6% ไม่ยากขนาดซองโคลาน กาเวีย หรือสเตลวิโอในจิโร แต่ก็ไม่ใช่เรื่องหมูเมื่อมาอยู่ตั้งแต่สเตจสอง ใครอู้ไม่ซ้อมมาน่าจะเห็นได้ชัดจากวันนนี้ ทางขึ้นก็ไม่กว้างมากและถนนก็สภาพไม่ดีนัก ความชันช่วงกลางที่ 9-10% บวกกับ Time Bonus สำหรับสามคนแรกที่เข้าเส้นชัย (10-6-4 วินาที) หมายความว่าต้องมียิงหนีแย่งเวลากันแน่นอน

PROFILKMS

ด้วยที่สเตจเริ่มจากการปีนเขา และมีเนินชันลูกเล็กลูกน้อยต่อกันทั้งสเตจ อาจจะเป็นวันที่เบรคอเวย์รอดได้เหมือนกัน ยกเว้นว่าทีม Sky อยากจะป้องกันเสื้อเหลืองแล้วตั้งความเร็วไล่จับกลุ่มหนีไปรวบที่ตีนเขาลูกสุดท้าย (แทคติคนี่มันยังกะแข่งแกรนด์ทัวร์เลยนิ!?) เป็นสเตจที่น่าดูครับ เป็นวันแรกที่เราจะได้เห็นฟรูม นิบาลิ คอนทาดอร์ปีนเขาข้างๆ กัน

ถ่ายทอดสด 18:30-20:00 ลิงก์ที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิม รายการนี้มาเร็วเหมือนกัน DT อาจจะเลือกพากย์เฉพาะสเตจสำคัญท้ายๆ ครับ แต่รายงานวิเคราะห์เกมทุกวันเหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *