[พรีวิว] Dauphine Stage 2 – Breakaway Madness!

เส้นทาง Criterium du Dauphine เสตจ 2 วันนี้ค่อนข้างน่าสนุกครับ มีภูเขาให้ปีนกันหลายลูกและน่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับเหล่านักหลบหนีสาย breakaway มาพรีวิวเส้นทางกันก่อน

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/200/PROFIL.jpg

  • Km 74.5 – Côte de Mornex – 2.6 km climb to 4.7 % – Category 4
  • Km 120.5 – Côte de Mons – 1.0 km climb to 5.5 % – Category 4
  • Km 136.0 – Côte de Lancrans – 3.1 km climb to 5.2 % – Category 3
  • Km 151.5 – Côte de Communal – 5.6 km climb to 6.3 % – Category 2
  • Km 168.5 – Côte du Bugnon – 1.9 km climb to 6.1 % – Category 4
  • Km 179.5 – Col du Sentier – 2.7 km climb to 7.6 % – Category 2

ระยะทาง 191 กิโลเมตรยาวที่สุดในการแข่งขัน Dauphine ปีนี้ เขาลูกแรก Cote de Mornex ไม่ชันมาก แต่ทางลงค่อนข้างยาวครับ หลังกิโลเมตรที่ 130 น่าจะเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของการแข่งพอดีๆ เส้นทางค่อนข้างจะยากขึ้นนิดนึง เพราะขบวน peloton ต้องผ่านเทือกเขา Jura ซึ่งถนนหนทางนั้นไม่เรียบสบายเหมือนถนนบนเขาแอลป์เมื่อวานนี้ เป็นเส้นทางที่ให้รถแทรคเตอร์และรถบรรทุกขับผ่านเพื่อการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ครับ ช่วงท้ายมีเขาหลายลูกซ้อนๆ กันน่าจะตัดกำลังกลุ่มหลักได้พอสมควร ทางลงเขาก็ค่อนข้างซับซ้อนและเทคนิคัล

 

02-finish

 

เส้นชัยเป็นทางลงเขายาวๆ แต่ว่าโค้งหักเยอะแบบที่มองไม่เห็นเส้นทางหน้าโค้งเลยทีเดียว น่าจะเหมาะกับนักปั่นที่เชี่ยวชาญการลงเขาและใจกล้าบ้าบิ่น ทางลงเขานั้นยาวจนเข้าเมืองที่สองกิโลเมตรสุดท้ายซึ่งจะเป็นทางเรียบผ่านทางรถไฟ มี U-Turn ที่ 600 เมตรสุดท้าย ไม่ยากมากแต่น่าจะชลอคนเผลอได้ดีครับ

คาดเดาสถานการณ์: Europcar ประกาศชัดเจนว่าจะพยายามรักษาเสื้อเหลืองผู้นำให้ได้สักสามวัน หมายความว่างานหลักในการไล่จับกลุ่มหนีก็ตกเป็นหน้าที่ของ Europcar ตามระเบียบแล้วค่อยปล่อยให้ทีมตัวเต็งไล่กวดกันเองในช่วงท้ายการแข่ง อย่างไรก็ดีกลุ่มหนีมีสิทธิรอดค่อนข้างมากครับ เพราะผลจากเมื่อวานนี้นักปั่นกว่า 50 คนหลุดตาราง GC ไปเกือบสิบนาที ถ้ากลุ่มหนีมาจาก 50 คนที่ว่านี้กลุ่มหลักก็อาจจะปล่อยให้หนีรอดไปจนถึงเส้นชัยได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับพลวัตรการแข่ง

ที่น่าจับตาคือภูเขาลูกสุดท้าย Col du Se ที่ชันราวๆ 7.6% ซึ่งน่าจะใช้เป็นจุดโจมตีหนีกลุ่มระหว่างตัวเต็งและกลุ่ม breakaway (ถ้าโดนรวบ) ที่หวังจะคว้าแชมป์เสตจครับ

ถ่ายทอดสดวันนี้หกโมงเย็นถึงสองทุ่มตรงผ่านช่อง Eurosport ลิงก์ถ่ายทอดสดอยู่ที่หน้าโฮมเพจด้านขวามือครับ หรือลิงก์ปุ่มเขียวข้างล่างนี้

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”ลิงก์ถ่ายทอดสด” href=”http://www.sportlemon.tv/c-9.html” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *