Dauphine สเตจ 2: คู่หยุดโลก ฟรูมปะทะคอนทาดอร์!

ย้อนรอยสเตจ 2

สเตจ 2 เมื่อคืนนี้ไฮไลท์อยู่ที่การขึ้นเขา Col du Beal 10 ระยะทางสิบกิโลเมตร ปีนกันจนถึงเส้นชัยเป็นลานประลองให้นักไต่เขาได้ฟาดแข้งกันโดยเฉพาะครับ พอรวมกับสเตจ Time Trial สั้นๆ เมื่อวานนี้ก็แปลว่านักปั่นน่าจะสดเหลือแรงมาลุยกันแน่นอน และมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เมื่อทีม Sky ไม่ยอมปล่อยให้กลุ่มเบรคอเวย์หนีรอด ตั้งเทมโปความร็วสูงจนเพโลตองแตกร่ะส่ำระส่าย เหลือเพียงแค่ตัวเต็งไม่กี่คนที่ยังพอจะตามขบวน “Sky Express” ไหว

5 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ลูกทีม Sky คนสุดท้ายผลัดทิ้งตัวออกจากหน้าขบวน ใช้แรงทั้งหมดลากหัวหน้าทีมขึ้นมาจนถึงกลางภูเขา ฟรูมออกโจมตีต่อทันที เป็นการออกยิงแบบที่คู่แข่งหลายคนตั้งตัวไม่ทันครับ ไม่มีการมองกลับหลัง แต่ซอยรอบขาพุ่งแซงนำออกไปคล้ายๆ กับที่เขาใช้สลัดตัวเต็งจากทีมอื่นๆ บนยอดมองต์ วองตูในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีที่แล้ว ทว่ากลับมีอัลเบอร์โต คอนทาดอร์ (Tinkoff) เกาะติดมาด้วย

เมื่อฟรูมเห็นชัดว่าคอนทาดอร์ไม่หลุด ก็แผ่วกำลังลงรอจนตัวเต็งจากทีมอื่นๆ ตามขึ้นมาทั้งวินเชนโซ นิบาลิ (Astana) ที่หลุดไปก่อน วิลโค เคลเดอร์แมน (Belkin), แอนดรูว์ ทาลานสกี (Garmin), อดัม เยตส์ (GreenEdge), เยอร์เกน แวนเดนโบรก (Lotto), และอิกอร์ แอนตอน (Movistar)

2 กิโลเมตรสุดท้าย ฟรูมเห็นชัดว่าไม่มีใครขึ้นมาช่วยเขานำขบวนแน่นอน ตัดสินใจกระชากกลุ่มอีกหนึ่งครั้งจนคู่แข่งตามไม่ไหว และเป็นอีกครั้งที่คอนทาดอร์ไล่ตามฟรูมแบบแทบจะเอาโซ่คล้องไว้ เห็นได้ชัดว่าฟรูมต้องการจะคว้าแชมป์สเตจ ขึ้นนำไม่ยอมลงจนวินาทีสุดท้าย นำคอนทาดอร์เข้าเส้นชัยไปได้สำเร็จ คอนทาดอร์เองก็ดูเหมือนจะพยายามแซงฟรูมในช่วง 50 เมตรหน้าเส้นชัย แต่ก็ไม่สามารถอ้อมขึ้นมาแซงได้ยอมรับอันดับสองไปครับ

ผู้เสียหายวันนี้คือวินเชนโซ นิบาลิอย่างไม่ต้องสงสัย เข้าเส้นชัยหลังฟรูม 27 วินาทีและเวลาในอันดับ GC หลุดไปอยู่ที่ +50 วินาที

DT Comment

รายการดอฟิเนปีนี้จัดเส้นทางได้สุดติ่งจริงๆ สองสเตจแรกก็เน้นจัดอันดับ GC เลยทั้งสเตจ Time Trial และปีนเขาระดับ Hors Category ในวันที่สอง ไหนจะยังสเตจที่มีเส้นชัยบนยอดเขาอีกสองสเตจ และสเตจภูเขาระดับกลางอีกหนึ่งสเตจ

จากเมื่อคืนนี้เห็นได้ชัดว่าฟรูมค่อนข้างพร้อมครับ แต่คนที่ผมว่าน่ากลัวคือคอนทาดอร์ที่ฟอร์มดีขึ้นกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด ตามฟรูมได้หมัดต่อหมัด (แต่ยังไม่มีหมัดยิงสวน) ตามที่คอนทาดอร์ให้สัมภาษณ์คือเขาไม่เน้นมาพีคในช่วงรายการนี้ จะไม่ได้แชมป์ก็ไม่ซีเรียส ขอแค่ไล่ตามฟรูมได้ก็พอ (แต่ผมเชื่อนะว่าเขาก็อยากจะเบียดฟรูมแย่งแชมป์เมื่อวานเหมือนกัน แต่ไม่ไหวจริงๆ) มุมนี้มันเป็นทั้งเกมจิตวิทยาและกายภาพ การที่ฟรูมไม่ยอมลงจนถึงเส้นชัย และก็ไม่แคร์ที่จะต้องรอให้คนอื่นขึ้นมาผลัดลาก ยิงเอง ทำเกมเอง ชนะเอง เพราะเขาอยากจะโชว์ว่าฉันพร้อม ฉันเหนือกว่าแกแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด แต่นั่นก็แปลว่าคอนทาดอร์อาจจะมีอาวุธลับซ่อนไว้อีกหลายชุดก็ได้ ในมุมกลับผมว่าฟรูมเองก็ยังเหลือท่าไม้ตายอีกเหมือนกัน

ชัดเจนแล้วว่านักไต่เขาที่เหนือกว่าคนอื่นๆ คือสองคนนี้แน่นอน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ปีนี้ทีม Sky คงไม่สามารถทำได้ตามใจชอบครับ Tinkoff-Saxo มาเต็มแน่ๆ และมีโดเมสติกที่โหดไม่แพ้ Sky ทั้งครอยซิเกอร์ โรเจอรส์ และนิโคลาสโรช แต่มือที่สามที่จะมาช่วงชิงชัยชนะระหว่างกลางคอนทาดอร์และฟรูมอาจจะเป็นวินเชนโซ นิบาลิก็ได้ครับ เขาอาจจะเสียเวลาไปเยอะ แต่พอถึงเวลาแข่งจริง นิบาลิก็เป็นคนที่กล้าบู๊กล้าลุยไม่แพ้ใคร ชักจะรอตูร์ไม่ไหวแล้วนะเนี่ย!?

ผลการแข่งสเตจ 2


พรีวิวสเตจ 3

Stage 3

หลังจากที่ปล่อยให้ GC บู๊มาสองวันเต็ม วันนี้เป็นทีของสปรินเตอร์บ้างครับ พยากรณ์อากาศบอกว่าลมตีข้างน่าจะแรงมากๆ น่าจะทำให้กลุ่มหลุดได้ไม่ยากหรือถ้าเบรคอเวย์แข็งแรงและสามัคคีก็อาจจะหนีไปได้ อย่างไรก็ดีรายการนี้สปรินเตอร์มากันไม่มากและทีมหัวลากก็อาจจะไมเยอะและแกร่งเท่าไร ช่วง 45 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางราบสนิท ถ้าจบด้วยการสปรินต์เรามีตัวเต็งอยู่ 2-3 คน มีจิอาโคโม นิซโซโล (Trek), อานอร์ด เดอแมร์ (FDJ) และจิอานนี เมียรส์แมน (OPQS) ที่น่าจะพอมีลุ้น สเตจเริ่ม 18:30-20:00 เหมือนเดิม ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *