Dauphine Stage 3 – Viviani ขออีกรอบ?

ย้อนรอย Stage 2 : เสตจเมื่อวานนี้น่าแปลกใจหลายอย่างนะครับ เพราะที่เส้นชัยไม่คิดว่าสปรินเตอร์จะตามกลุ่ม peloton มาได้เนื่องจากช่วงท้ายมีเขาหลายลูก แต่ Elia Viviani และ Gianni Meersman โชว์ความสามารถให้เราเห็นมากกว่าที่คิด (ในขณะที่ Nacer Bouhani และ Thor Hushovd หลุดกลุ่มไปตั้งแต่ตีนเขาลูกรองสุดท้าย) Viviani คว้าชัยชนะเสตจ 2 ทั้งๆ ที่พึ่งจะปั่น Giro จบไปไม่ถึงอาทิตย์ แสดงว่าฟื้นฟูร่างกายได้เร็วทีเดียว

ชัยชนะเมื่อวานนี้ถือเป็นครั้งแรกในฤดูกาลของ Viviani หลังจากพ่ายแพ้ให้ Mark Cavendish เข้าเป็นอับสองในจิโรถึงสองเสตจ Meersman จาก Omega-Pharma เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง ทั้งสองคนเป็นสปรินเตอร์หน้าใหม่ประจำทีมซึ่งเริ่มโชว์ผลงานกันตั้งแต่ต้นฤดูกาลครับ ส่วน David Veilleux จาก Europcar ยังถือเสื้อผู้นำอยู่ และตัวเต็งก็ยังทำเวลาได้เท่ากันทุกคนครับ

Stage 2 Video Highlight

 

วิเคราะห์เสตจ 3

http://www.letour.com/PHOTOS/CDD/2013/300/PROFIL.jpg

เสตจ 3 วันนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นวันสำหรับสปรินเตอร์ครับ ((ถ้า Viviani และ Meersman ยังรักษาฟอร์มไต่เขาได้อย่างเมื่อวาน)) ระยะทาง 167 กิโลเมตรและมีภูเขาแค่สองลูก ทั้งสองเป็นระดับ cat 3 เท่านั้น ลูกสุดท้ายชันราวๆ 5-6% และยาวแค่ 4 กิโลเมตร ไม่น่าจะยากเกินความสามารถของเหล่าขาแรงที่หวังชิงชัยเสตจ

03-finish

เส้นชัยเป็นทางลงเขาคล้ายๆ เมื่อวานซึ่งน่าจะทำความเร็วได้ดีและที่ 500 เมตรสุดท้ายมีโค้งหักสอกซ้ายสองครั้ง ซึ่งตัวเต็งสปรินเตอร์คงต้องจัดตำแหน่งกันให้ดีไม่ให้หลุดไปอยู่ข้างหลังในจังหวะเลี้ยว ไม่งั้นจะตามขึ้นมายากครับ

คาดเดาสถานการณ์แล้ววันนี้น่าจะจบด้วยการสปรินต์มากกว่ากลุ่มหนี เพราะ Europcar คงอยากจะเก็บเสื้อผู้นำไว้อีกสักวัน หมายความว่าในช่วงครึ่งแรกของการแข่งทีม Europcar คงต้องทำหน้าที่ไล่รักษาระยะห่างระหว่างกลุ่มหลักและกลุ่มหนี แล้วปล่อยให้ทีมตัวเต็งและทีมสปรินเตอร์สานต่อไล่จับกลุ่มหนีในช่วงครึ่งหลังการแข่ง แน่นอนว่า FDJ, Cannondale, และ OPQS คงไม่เกี่ยงที่จะไล่จับเพื่อเก็บเสตจวินอยู่แล้ว ที่เส้นชัยก็จับตาดู Nacer Bouhani, Elia Viviani, Gianni Meersman และ Tony Gallopin จาก Radioshack ครับ

วันนี้เริ่มถ่ายทอดสดเวลา 18:00-20:00 เหมือนเคย และไม่มีบรรยายสดครับ

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *